Các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở khu vực Nam Bộ khả năng tập trung trong tháng 4 và 5.
Theo dòng thời sự

Xâm nhập mặn ở Nam Bộ tăng cao trong tháng 4 và 5

Tuyết Nhung 17:41 31/03/2024

Các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở khu vực Nam Bộ khả năng tập trung trong tháng 4 và 5.

Những ngày vừa qua, tình hình xâm nhập mặn, nắng nóng xảy ra ở nhiều tỉnh thành Nam bộ, trong đó TP.HCM.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 1-10.4, khu vực miền Tây Nam Bộ tiếp tục phổ biến ít mưa, ngày nắng nhiều và có nơi ở ngưỡng nắng nóng; trong thời kỳ này nắng nóng khả năng xuất hiện trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất tại miền Tây Nam Bộ phổ biến từ 33-35 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Trong thời kỳ dự báo, mực nước trên sông Tiền và sông Hậu biến đổi chậm theo triều với xu thế lên dần vào cuối tuần. Mực nước cao nhất tuần tại Tân Châu là 1,30m, tại Châu Đốc 1,50m, ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 0,1-0,15m.

Mực nước trạm Vũng Tàu từ ngày 1 - 6.4 dao động ở mức trung bình, đỉnh triều trong khoảng thời gian này dao động trong khoảng 3,50-3,70m, thời gian xuất hiện đỉnh triều chủ yếu diễn ra vào khoảng 2 đến 6 giờ và 12 đến 18 giờ hằng ngày. Từ 7 - 10.4, mực nước trạm Vũng Tàu có xu hướng tăng dần, dao động trong khoảng 3,80-4,0m.

Dự báo, xu thế xâm nhập mặn từ ngày 1 - 10.4 giảm dần đến giữa tuần sau đó tăng dần. Độ mặn cao nhất tại các trạm phổ biến ở mức cao hơn độ mặn cao nhất tháng 4.2023.

Chiều sâu ranh mặn 4‰ tại các cửa sông chính như sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây phạm vi xâm nhập mặn 75-90km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại: 50-62km; sông Hàm Luông: 60-65km; sông Cổ Chiên: 45-55km; sông Hậu: 40-55km; sông Cái Lớn: 45-50km.

Xâm nhập mặn tại ĐBSCL mùa khô năm 2023-2024 được nhận định ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019-2020.

Các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở khu vực Nam Bộ khả năng tập trung trong tháng 4 và tháng 5 (từ ngày 8 - 13.4, từ ngày 22 - 28.4 và từ ngày 7 - 11.5).

Cảnh báo, tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Các địa phương ở vùng ĐBSCL cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở ĐBSCL là cấp 2.

Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực. Trước tình hình trên, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất.

Người dân nên trồng các loại cây thời vụ có thể chịu được mức độ mặn cao, chuyển đổi cơ cấu con giống phù hợp, đồng thời có những biện pháp chăm sóc chu đáo để hạn chế những thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới nước người dân cần kiểm tra nồng độ mặn.

Bên cạnh việc lưu trữ và tiết kiệm, người dân cần phải lắp đặt các hệ thống lọc nước mặn để đảm bảo tốt nhất lượng nước sử dụng cho sinh hoạt và tưới tiêu. Hệ thống lọc nước mặn được xem là biện pháp sử dụng trực tiếp nguồn nước mặn hiện tại. Thông qua hệ thống lọc xử lý các thành phần muối hòa tan trong nước, mang lại nguồn nước có độ ngọt hợp lý. Đặc biệt, nước sau lọc có thể sử dụng để uống trực tiếp hoặc tưới tiêu cho các loại cây có khả năng chịu mặn thấp.

Đối với các hộ nuôi trồng thủy sản, phải thực hiện quan trắc theo dõi độ mặn môi trường nuôi. Từ đó xác định khoảng thời gian bắt đầu nuôi và thời điểm kết thúc phù hợp với hiện trạng xâm nhập mặn.

Bài liên quan
Đầu tuần: Bắc Bộ nắng nóng, xâm nhập mặn Nam Bộ ở mức cao
Đầu tuần Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt, trời nắng. Trong khi đó, nguy cơ xâm nhập mặn ở các vùng đang ở mức cao so với mọi năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày 25.5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43
5 giờ trước Sự kiện
Theo chương trình, sáng 25.5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xâm nhập mặn ở Nam Bộ tăng cao trong tháng 4 và 5