Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân) cho biết Mỹ phải mất 10 đến 20 năm nữa mới thoát khỏi sự phụ thuộc vào sản xuất chip ở nước ngoài và có tới 50 công ty ở Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.
Thế giới số

CEO Nvidia: 50 công ty ở Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với Nvidia

Sơn Vân 30/11/2023 11:00

Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân) cho biết Mỹ phải mất 10 đến 20 năm nữa mới thoát khỏi sự phụ thuộc vào sản xuất chip ở nước ngoài và có tới 50 công ty ở Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.

Phát biểu tại hội nghị DealBook của tờ The New York Times ở thành phố New York (Mỹ), Hoàng Nhân Huân, Giám đốc điều hành Nvidia, đã giải thích cách các sản phẩm của công ty dựa vào vô số linh kiện đến từ những nơi khác nhau trên thế giới, không chỉ riêng Đài Loan, nơi sản xuất những bộ phận quan trọng nhất. Nvidia hiện là hãng chip có giá trị nhất thế giới.

Ông nói: “Mỹ còn khoảng từ một đến hai thập kỷ nữa mới có đạt được sự độc lập về chuỗi cung ứng. Đó không phải là điều thực sự khả thi trong thời gian ngắn”.

Tầm nhìn này cho thấy có hành trình dài phía trước với một mục tiêu quan trọng của chính quyền Biden - đưa thêm nhiều ngành công nghiệp sản xuất chip về Mỹ.

Tổng thống Biden đã ủng hộ luật pháp lưỡng đảng để hỗ trợ xây dựng các cơ sở sản xuất ở Mỹ và nhiều công ty lớn nhất đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại nước này, gồm cả TSMC (đối tác sản xuất hàng đầu của Nvidia), cũng như Samsung Electronics và Intel.

TSMC (Đài Loan) là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, còn Samsung Electronics (Hàn Quốc) là hãng chip nhớ số thế giới.

Châu Âu cũng đang nỗ lực xây dựng thêm nhiều cơ sở sản xuất tại địa phương. Đây là một phần trong nỗ lực đẩy lùi quá trình toàn cầu hóa kéo dài hàng thập kỷ vốn đã khiến hoạt động sản xuất phân tán trên khắp thế giới nhưng cũng dẫn đến các điểm tắc nghẽn ở các khu vực như Đài Loan và Hàn Quốc.

Ngoài ra, Hoàng Nhân Huân tái khẳng định cam kết của Nvidia với Trung Quốc, thị trường chip lớn nhất. Công ty đã mất khả năng bán chip AI mạnh nhất của mình cho nước này sau khi chính phủ Mỹ áp đặt các hạn chế xuất khẩu và sau đó thắt chặt hơn nữa vào ngày 17.10. Chính quyền Biden cho rằng những bước đi như vậy là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Sau thông báo về các quy định mới từ Mỹ, Nvidia nghiên cứu các chip AI dành cho Trung Quốc mà không bị hạn chế xuất khẩu, Hoàng Nhân Huân cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi phải tạo ra những chip mới tuân thủ quy định và một khi tuân thủ quy định, chúng tôi sẽ quay trở lại Trung Quốc. Chúng tôi cố gắng hợp tác kinh doanh với mọi người có thể. Mặt khác, vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta là rất quan trọng. Khả năng cạnh tranh quốc gia của Mỹ rất quan trọng.”

Tỷ phú 60 tuổi người Mỹ gốc Đài Loan cũng cảnh báo về những hậu quả không lường trước được của những quy định như vậy. Ông cho biết có tới 50 công ty ở Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.

ceo-nvidia-50-cong-ty-o-trung-quoc-dang-nghien-cuu-cong-nghe-co-the-canh-tranh-voi-nvidia.jpg
Hoàng Nhân Huân phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh DealBook thường niên của The New York Times hôm 29.11 tại New York - Ảnh: Getty Images

Theo hai nguồn tin của Reuters, Nvidia đã thông báo với khách hàng ở Trung Quốc rằng đang trì hoãn việc ra mắt chip AI mới, mà hãng này thiết kế để tuân thủ các quy định từ Mỹ, cho đến quý đầu tiên năm 2024.

Các nguồn tin cho biết chip AI bị trì hoãn ra mắt là H20. Đây là chip AI mạnh nhất trong số ba chip dành cho Trung Quốc mà Nvidia đã phát triển để tuân thủ các hạn chế xuất khẩu mới từ Mỹ và có thể làm phức tạp thêm nỗ lực bảo toàn thị phần tại quốc gia châu Á trước các đối thủ địa phương như Huawei.

Trang SemiAnalysis đưa tin gã khổng lồ chip AI có trụ sở tại bang California (Mỹ) dự kiến ​​sẽ ra mắt ba sản phẩm mới sớm nhất là vào ngày 16.11. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết việc ra mắt H20 hiện đã bị lùi lại đến quý 1/2024, có thể là tháng 2 hoặc tháng 3.2024.

Các nguồn tin đã được thông báo rằng H20 đang bị trì hoãn do vấn đề mà các nhà sản xuất máy chủ gặp phải trong việc tích hợp chip này.

Ngoài H20, Nvidia đang lên kế hoạch với L20 và L2, hai loại chip AI khác cho Trung Quốc tuân thủ các quy định xuất khẩu mới từ Mỹ hôm 17.10. Các nguồn tin cho biết L20 không gặp phải tình trạng chậm trễ và sẽ ra mắt theo lịch trình ban đầu. Nguồn tin của Reuters không chia sẻ thông tin về trạng thái của L2.

Nvidia đang đặt cược vào ba chip AI này để giúp họ bảo toàn thị phần tại Trung Quốc sau khi bị cấm vận chuyển A800 và H800 tiên tiến do Mỹ thắt chặt quy định xuất khẩu.

A800 và H800 được giới thiệu như những lựa chọn thay thế cho khách hàng Trung Quốc vào tháng 11.2022, khoảng một tháng sau khi Mỹ lần đầu tiên cấm xuất khẩu chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Ngoài H800 và A800, L40S của Nvidia (chip AI ra mắt hồi tháng 8) cũng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, card đồ họa GeForce RTX 4090 hiện được săn lùng tại Trung Quốc. Theo thông tin trên website Nvidia, GeForce RTX 4090 được sản xuất trên tiến trình 5 nanomet, hỗ trợ AI đem lại hiệu suất cao, đặc biệt khi xuất hình ảnh 3D phức tạp, chỉnh sửa video 8K và hỗ trợ "chơi game cực nhanh" cho PC chạy Windows.

Theo phân tích của SemiAnalysis về thông số kỹ thuật của chip, H20, L20 và L2 chứa hầu hết các tính năng mới nhất của Nvidia dành cho hoạt động AI, nhưng đã bị cắt giảm sức mạnh tính toán để tuân thủ các quy định mới từ Mỹ.

Nhiều tập đoàn lớn Trung Quốc như Alibaba, ByteDance, Baidu đã đặt đơn hàng chip AI trị giá tới 5 tỉ USD từ Nvidia. Tuy nhiên, theo lệnh cấm mới, đơn hàng này có nguy cơ bị hủy do Mỹ đẩy nhanh tiến độ thực hiện lệnh cấm.

Ngày 17.10, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ ngăn các công ty nước này bán chip AI cho Trung Quốc. Một tuần sau, Nvidia nói lệnh cấm "có hiệu lực ngay lập tức" với hãng do các cơ quan quản lý của Mỹ đẩy nhanh tiến độ áp dụng hơn so với ban đầu.

Nvidia hiện chiếm 90% thị phần chip AI tại Trung Quốc. Thực tế, một số chip của AMD và Intel cũng được các công ty Trung Quốc sử dụng. Tuy nhiên, chip từ Nvidia được đánh giá cao hơn nhờ khả năng xử lý các luồng tính toán song song với khối dữ liệu khổng lồ. So với CPU có số lõi xử lý hạn chế của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, khiến chúng trở nên lý tưởng cho mô hình học máy và học sâu.

Việc Mỹ hạn chế xuất khẩu tạo cơ hội cho các đối thủ như Huawei giành được các đơn đặt hàng mà lẽ ra đã thuộc về Nvidia, công ty có GPU thống trị thị trường AI.

Hôm 25.11, Nvidia cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng các cơ quan quản lý ở Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Pháp đã yêu cầu thông tin về GPU của hãng với nhiều yêu cầu hơn dự kiến ​​trong tương lai.

Nvidia là hãng chip lớn nhất thế giới được sử dụng cho AI và đồ họa máy tính. Nhu cầu về chip AI của Nvidia tăng vọt sau khi OpenAI phát hành ứng dụng generative AI (AI tạo sinh) ChatGPT vào tháng 11.2022.

GPU của Nvidia là thiết bị hiệu suất cao cho phép kết xuất và xử lý đồ họa mạnh mẽ để sử dụng trong chỉnh sửa video, chơi game và các hoạt động tính toán phức tạp khác. GPU thường có giá từ 1.000 USD, song giá những loại dành cho tác vụ AI có thể lên tới 10.000 USD. Các hệ thống AI chuyên dụng của Nvidia như DGX A100 có giá khởi điểm đến 199.000 USD.

Hầu hết hệ thống máy tính được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho các dịch vụ generative AI đều sử dụng GPU của Nvidia.

Hãng chip Mỹ cho biết điều này đã thu hút sự quan tâm của cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Nvidia cho biết trong hồ sơ pháp lý: “Chẳng hạn Cơ quan Cạnh tranh Pháp đã thu thập thông tin từ chúng tôi về hoạt động kinh doanh và sự cạnh tranh của chúng tôi trên thị trường GPU lẫn nhà cung cấp dịch vụ đám mây như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra về sự cạnh tranh tại các thị trường đó”.

Cơ quan Cạnh tranh Pháp đã đột kích văn phòng địa phương của Nvidia vào tháng 9, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

“Chúng tôi cũng đã nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ các cơ quan quản lý ở EU và Trung Quốc liên quan đến việc bán GPU cũng như nỗ lực phân bổ nguồn cung của chúng tôi. Chúng tôi dự kiến sẽ nhận được thêm yêu cầu thông tin trong tương lai”, Nvidia nêu trong hồ sơ pháp lý.

Bài liên quan
Vốn hóa Nvidia có thêm 200 tỉ USD sau khi cổ phiếu tăng 10 phiên liên tiếp
Cổ phiếu Nvidia chuẩn bị tăng 10 phiên liên tiếp, dài nhất kể từ chuỗi tăng kỷ lục vào tháng 12.2016, sau khi nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới cập nhật chip trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
1 giờ trước Sự kiện
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ASEAN Future Forum - AFF 2024) diễn ra vào ngày 23.4 tại Hà Nội. Đây là sáng kiến của Việt Nam, thể hiện sự chủ động thúc đẩy, duy trì và nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CEO Nvidia: 50 công ty ở Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với Nvidia