Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) ngày 30.5 cáo buộc một chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện hành động gây hấn gần một máy bay trinh sát Mỹ hoạt động trên Biển Đông.

Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ trên Biển Đông

Cẩm Bình | 31/05/2023, 10:16

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) ngày 30.5 cáo buộc một chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện hành động gây hấn gần một máy bay trinh sát Mỹ hoạt động trên Biển Đông.

Theo INDOPACOM, chiến đấu cơ Trung Quốc bay ngay trước mũi trong phạm vi 122 mét của chiếc RC-135, buộc máy bay Mỹ phải bay qua vùng nhiễu loạn. Đoạn phim công bố kèm theo cáo buộc cho thấy cảnh máy bay Trung Quốc di chuyển cắt ngang RC-135 và RC-135 rung nhẹ do nhiễu loạn.

“RC-135 đang tiến hành hoạt động an toàn định kỳ trên Biển Đông trong không phận quốc tế, phù hợp luật phát quốc tế”, INDOPACOM khẳng định.

f16.jpg
Cảnh chiến đấu cơ  Trung Quốc J-16 bay gần máy bay do thám RC-135 - Ảnh: AP

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết số vụ ngăn chặn trên không hoặc đối đầu trên biển nguy hiểm với máy bay và tàu Trung Quốc gia tăng đáng báo động: “Chúng tôi không tin đây là hành động được thực hiện bởi phi công riêng lẻ, mà nằm trong một ý đồ chung”.

Tháng 12 năm ngoái cũng có vụ việc tương tự những gì vừa xảy ra. Một chiếc RC-135 phải né tránh để không va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc.

Cáo buộc của INDOPACOM được đưa ra không lâu sau khi Lầu Năm Góc thông báo phía Trung Quốc từ chối tổ chức cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng tại Singapore cuối tuần này.

Thời gian Mỹ nỗ lực củng cố liên minh cùng các quan hệ đối tác tại châu Á nhằm đối phó Trung Quốc, nhưng cũng có dấu hiệu hai bên cố hạ nhiệt căng thẳng.

Đầu tháng qua, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị tại Vienna (Áo). Ngày 21.5, Tổng thống Joe Biden tuyên bố quan hệ song phương sẽ sớm “tan băng”.

Bài liên quan
Mỹ hoàn thiện quy định về đạo luật chip ngăn Trung Quốc hưởng lợi từ gói tài trợ 52,7 tỉ USD
Bộ Thương mại Mỹ đang ban hành các quy định cuối cùng để ngăn chặn việc Trung Quốc và các quốc gia khác gây lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ có thể sử dụng khoản trợ cấp sản xuất chất bán dẫn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ trợ giúp đặc biệt cho người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư
17 giờ trước Theo dòng thời sự
HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung trợ giúp đặc thù đối với những người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini (quận Thanh Xuân).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ trên Biển Đông