Quân đội Israel tuyên bố đã dỡ bỏ một khu phức hợp đường hầm lớn dưới lòng đất, nơi đóng vai trò là trung tâm chỉ huy phía bắc của Hamas.
Quốc tế

Israel phá hủy mạng lưới đường hầm từng là trung tâm chỉ huy của Hamas

Hoàng Vũ (theo Wall Street Journal) 26/12/2023 10:30

Quân đội Israel tuyên bố đã dỡ bỏ một khu phức hợp đường hầm lớn dưới lòng đất, nơi đóng vai trò là trung tâm chỉ huy phía bắc của Hamas.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hôm 25.12 tiết lộ họ đã tiêu diệt một chỉ huy Hamas và một số chiến binh ở Khan Younis, khi quân đội nước này chuyển trọng tâm từ phía bắc sang phía nam, nơi họ tin rằng lãnh đạo cấp cao của Hamas đang ẩn náu.

Quân đội Israel vào cuối tuần trước nói rằng họ đã dỡ bỏ đường hầm do Hamas xây dựng. Hệ thống đường hầm này được cho là nơi trú ẩn để các chỉ huy Hamas chỉ đạo cuộc tấn công ngày 7.10 vào miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng.

Theo IDF, một trong những thách thức lớn của Israel trong cuộc chiến chống Hamas là phá vỡ mạng lưới đường hầm rộng khắp, cho phép phiến quân trốn tránh lực lượng Israel, cất giữ vũ khí và xuất hiện để tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết mạng lưới ngầm được xây dựng gồm hai tầng, tầng đầu tiên cách mặt đất khoảng 10m và tầng thứ hai sâu hơn. Lực lượng Israel đã tìm thấy nhiều loại vũ khí, cơ sở sản xuất vũ khí và nơi trú ẩn khẩn cấp. Một nhánh đường hầm dẫn thẳng đến nơi ở của chỉ huy lữ đoàn phía bắc Hamas, Ahmed al-Ghandour, người đã tham gia giám sát cuộc tấn công ngày 7.10 và đã thiệt mạng vào tháng 11.

Một trong những đường hầm trong mạng lưới này cũng được sử dụng để giam giữ con tin Israel. Quân đội Israel tiết lộ thi thể của 5 con tin đã được tìm thấy từ một đường hầm bên trong trung tâm chỉ huy phía bắc của Hamas.

nguoi-palestine-don-dep-dong-do-nat-sau-cuoc-khong-kich-cua-israel-vao-trai-ti-nan-al-maghazi-o-trung-tam-gaza.png
Người Palestine dọn dẹp đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Al Maghazi ở trung tâm Gaza - Ảnh: WSJ

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở phần phía nam của Dải Gaza. Cơ quan y tế Palestine cho biết, hơn 70 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc không kích vào trại tị nạn Al Maghazi ở trung tâm Gaza.

Theo các cơ quan y tế và Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, nhà cung cấp dịch vụ cấp cứu chính ở khu vực này, các cuộc không kích nhằm vào con đường giữa Al Maghazi và bệnh viện Al Aqsa đã cản trở nỗ lực cứu hộ.

Quân đội Israel cho biết họ đang xem xét vụ việc Al Maghazi và nói thêm rằng họ “cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả việc thực hiện các bước khả thi để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường”. Theo cơ quan y tế Palestine, hơn 20.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ ngày 7.10, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Con số này bao gồm cả các chiến binh Hamas và dân thường.

Bài liên quan
Israel dùng đạn dược Mỹ tấn công trường học ở Gaza
Dựa trên mảnh vỡ còn sót lại, giới chuyên gia vũ khí xác định quân đội Israel (IDF) sử dụng đạn dược do Mỹ sản xuất tấn công trường học Abu Oraiban trên địa bàn thị trấn Nuseirat miền Trung Gaza cuối tuần qua, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Sinh thời, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel phá hủy mạng lưới đường hầm từng là trung tâm chỉ huy của Hamas