Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia, đã nhận khoản lương thưởng khổng lồ trong năm tài chính 2024 nhờ nhu cầu mạnh mẽ với chip AI của công ty.
Thế giới số

Lương thưởng của CEO Jensen Huang tăng đến 60% vì cơn sốt chip AI Nvidia

Sơn Vân 15/05/2024 17:20

Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia, đã nhận khoản lương thưởng khổng lồ trong năm tài chính 2024 nhờ nhu cầu mạnh mẽ với chip AI của công ty.

Nhà đồng sáng lập Nvidia đã nhận được gói đãi ngộ trị giá 34,2 triệu USD cho năm tài chính 2024 (diễn ra từ tháng 2.2023 đến tháng 1.2024), theo hồ sơ ủy quyền thường niên của hãng chip có giá trị lớn nhất thế giới.

Tổng thu nhập của Jensen Huang trong năm tài chính 2024 tăng 60% so với năm trước, khi đó ông nhận tổng cộng 21,4 triệu USD, theo hồ sơ mới.

Khoản đãi ngộ năm tài chính 2024 của tỷ phú 61 tuổi người Mỹ gốc Đài Loan gồm 26,7 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu, 4 triệu USD thưởng bằng tiền và 2,5 triệu USD cho các chi phí khác như an ninh nhà ở, ô tô, tài xế.

Khoản lương thưởng hậu hĩnh của Jensen Huang đến khi giá cổ phiếu Nvidia tăng vọt nhờ cơn sốt AI.

Nhu cầu với chip AI của Nvidia cao đến mức Jensen Huang phải đảm bảo với các nhà phân tích trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 rằng công ty đang phân bổ chúng một cách "công bằng".

Theo trang Insider, Nvidia sẽ không báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2024 cho đến tuần tới.

Nhu cầu lớn với chip AI giúp giá cổ phiếu Nvidia tăng gấp ba lần trong năm qua. Nvdia hiện có vốn hóa thị trường 2.280 tỉ USD, trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba thế giới sau Microsoft và Apple.

Trong buổi giới thiệu GPT-4o rạng sáng 14.5 giờ Việt Nam, Mira Murati (Giám đốc công nghệ của OpenAI) đã cảm ơn Jensen Huang vì cung cấp các bộ xử lý đồ họa (GPU) cần thiết giúp công ty trình diễn mô hình AI mới GPT-4o. GPT-4o có khả năng trò chuyện bằng giọng nói thực tế và tương tác qua văn bản lẫn hình ảnh.

Bà Mira Murati nói: “Cảm ơn Jensen và đội ngũ Nvidia đã mang đến cho chúng tôi những GPU tiên tiến nhất để biến màn trình diễn này thành hiện thực ngày hôm nay”.

Đây là một minh chứng nữa cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn của Nvidia trong cuộc chạy đua AI.

GPU Nvidia H100 có giá từ 30.000 đến 40.000 USD (gần 1 tỉ đồng) mỗi chiếc, được các hãng công nghệ lớn tìm mua để đào tạo và vận hành mô hình AI của họ. Microsoft, OpenAI, Google và Meta Platforms đang chạy đua để tích trữ Nvidia H100 khi tìm cách xây dựng các mô hình AI mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Giá cổ phiếu Nvidia tăng vọt (hiện ở mức 913,56 USD) đã thúc đẩy giá trị tài sản ròng của Jensen Huang. Ông hiện là người giàu thứ 18 trên thế giới với tài sản ròng trị giá 80,5 tỉ USD, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Điều này chủ yếu nhờ vào việc Jensen Huang sở hữu 3,8% cổ phần của Nvidia.

luong-thuong-cua-ceo-jensen-huang-tang-den-60-vi-con-sot-chip-ai-nvidia-2-.jpg
Tổng thu nhập của Jensen Huang trong năm tài chính 2024 là 34,2 triệu USD, tăng 60% so với năm trước - Ảnh: Getty Images

Jensen Huang không phải là giám đốc cấp cao duy nhất ở Nvidia được nhận mức lương thưởng tăng đáng kể.

Tổng thu nhập của Colette Kress, Giám đốc tài chính Nvidia, đã tăng khoảng 22% lên mức 13,3 triệu USD trong năm tài chính 2024.

Lương của nhân viên Nvidia cấp dưới cũng tăng, với mức lương trung bình là 266.939 USD trong năm tài chính 2024, tăng 17% so với năm trước.

Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng 85% trong năm 2024 và tăng hơn 200% 12 tháng qua.

‘Thật sai lầm nếu coi làm tại Nvidia là cách để kiếm được 1 triệu USD nhanh chóng’

Kỹ sư Nvidia có thu nhập 250.000 USD mỗi năm cho biết số tiền nhân viên kiếm được tại hãng chip lớn nhất thế giới này “không phải màu hồng” như nhiều người nghĩ.

Ông nói với trang Insider rằng một số nhân viên Nvidia có thể may mắn trở thành triệu phú, nhưng “1 triệu USD không phải là quá nhiều tiền”.

Kỹ sư phần mềm không muốn nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Trang Insider đã xác minh việc làm và thu nhập của ông ấy.

Kỹ sư này đã gia nhập Nvidia vài năm trước, nhận được gần một nửa số tiền lương cơ bản của mình từ các RSU (đơn vị cổ phiếu hạn chế) mỗi năm.

Ông nói: “Nếu bạn nhìn từ xa và nói rằng nhân viên Nvidia là triệu phú thì đúng vậy, nhưng 1 triệu USD không phải là quá nhiều tiền. Vì cổ phiếu đã tăng cao ngất ngưởng nên người ta nghĩ rằng mọi nhân viên Nvidia đều kiếm được rất nhiều tiền. Trên thực tế, phần lớn sự gia tăng tài sản đến từ các RSU mà mỗi người nhận, nhưng không phải ai cũng nhận được nhiều".

Ngay cả khi một số nhân viên nhận được rất nhiều RSU, kỹ sư Nvidia giấu tên nói rằng không phải tất cả họ đều giữ lại chúng.

Ông nói: “Cuối cùng bạn sẽ phải bán cổ phiếu của mình để đáp ứng các nghĩa vụ hàng năm về thuế thu nhập cá nhân, thuế tài sản và bất kỳ khoản chi tiêu nào khác mà bạn sẽ phải chịu”.

Có khoảng 26.000 nhân viên, Nvidia đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) vì bộ xử lý đồ họa (GPU) của hãng là thành phần chính cho các ứng dụng giống như ChatGPT.

Các kỹ sư Nvidia được gọi là IC (người đóng góp cá nhân) và được xếp hạng từ cấp 1 đến cấp 8. Kỹ sư trò chuyện với Insider là IC cấp 4.

Ông kể rằng thường được hỏi về mức thu nhập của mình ở Nvidia trong các buổi giao lưu ngoài xã hội. Tuy nhiên, kỹ sư này nói việc cho rằng tất cả nhân viên Nvidia đều giàu về tiền mặt là quan niệm sai lầm, vì phần lớn tài sản họ gắn liền với cổ phiếu. Hơn nữa, thuế cũng lấy đi một phần lớn thu nhập của nhân viên Nvidia.

Ông nói: “Sẽ thật sai lầm nếu coi làm việc tại Nvidia là cách kiếm được 1 triệu USD nhanh chóng”.

Mức lương cơ bản của kỹ sư này khiến ông rơi vào một trong những khung thuế thu nhập liên bang Mỹ cao thứ hai, với tỷ lệ 35%. Chưa hết, ông còn phải trả thuế tài sản, thuế an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.

Kỹ sư này lập luận rằng 1 triệu USD "không phải là con số lớn" ở bang California (Mỹ), nơi Nvidia có 4 văn phòng, vì giá nhà và chi phí sinh hoạt tại đây thường cao.

Ông nói thêm rằng “cuộc sống là vậy”, nghĩa là luôn có những hóa đơn hoặc chi phí bất ngờ.

Giao dịch mua lớn nhất mà kỹ sư này thực hiện kể từ khi bán một số cổ phiếu Nvidia là khoản trả trước 250.000 USD cho căn nhà ba phòng ngủ của mình, trị giá gần 1,4 triệu USD vào năm 2018.

Số lượng cổ phiếu thưởng mà nhân viên Nvidia được nhận cũng có hạn mức. Ngay cả những nhân viên xuất sắc nhất cũng chỉ được nhận tối đa 50% lương cơ bản dưới dạng cổ phiếu mỗi năm.

Điều đó đồng nghĩa một nhân viên Nvidia kiếm được 1 triệu USD mỗi năm có thể không được coi là giàu ở nơi như thành phố San Francisco (bang California). Theo khảo sát về sự giàu có hiện đại của hãng dịch vụ tài chính Charles Schwab năm 2023, bạn cần có tài sản ròng trị giá 4,7 triệu USD để được coi là "giàu có".

Ngoài ra, có sự chênh lệch lớn về lương giữa nhân viên Nvidia ở Mỹ và các quốc gia khác. Một kỹ sư phần mềm Nvidia ở Ấn Độ với IC cấp 3 kiếm được mức lương cơ bản khoảng 19.000 USD.

Kỹ sư Nvidia giấu tên ở Mỹ thổ lộ: “Tôi hài lòng với vị trí của mình và rất vui vì đã đạt được điều đó, nhưng nó không phải màu hồng như nhìn từ bên ngoài. Tôi thực sự hài lòng với mức giá cổ phiếu Nvidia đang giao dịch”.

Nhiều nhân viên Nvidia sắp giàu hơn nhờ "khoản thưởng đặc biệt từ Jensen"

Nhiều nhân viên Nvidia sắp trở nên giàu hơn sau khi công ty quyết định tặng thêm cổ phiếu cho họ.

Các nhân viên đang nhận được "khoản thưởng đặc biệt từ Jensen" – một số lượng bổ sung RSU được đặt theo tên Giám đốc điều hành Jensen Huang, ba người hiểu biết về vấn đề tiết lộ với trang Insider.

Phần thưởng một lần này là thêm 25% so với số lượng đơn vị cổ phiếu ban đầu được trao cho nhân viên khi họ gia nhập Nvidia.

Nvidia đã bắt đầu chu kỳ đánh giá hiệu suất hàng năm vào ngày 1.4 vừa qua và các nhân viên được thông báo về khoản thưởng trong các cuộc họp đánh giá với nhà quản lý.

Số lượng RSU mà nhân viên nhận được xác định bằng mức giá cổ phiếu là 898,20 USD. Đây là mức giá chốt phiên trung bình trong 30 ngày của cổ phiếu Nvidia tính đến hôm 29.3.

Những nhân viên Nvidia mà Insider trò chuyện nói khoản thưởng này sẽ được trao trong khoảng thời gian 4 năm, với 6,25% đầu tiên được cấp vào ngày 18.9 và phần còn lại được chia thành các đợt bằng nhau hàng quý.

Nhiều người được Nvidia tuyển dụng những năm gần đây đã được trao quyền chọn mua cổ phiếu trị giá 200.000 USD (trải dài trong vòng 4 năm). Những người này sẽ nhận được thêm 50.000 USD RSU.

Khoản thưởng này sẽ được cộng dồn vào bất kỳ khoản bồi dưỡng hàng năm nào mà nhân viên nhận được mỗi quý dựa trên hiệu suất cá nhân.

Một nguồn tin của Insider cho rằng khoản thưởng đặc biệt từ Jensen được trao để đảm bảo nhân viên vẫn hưởng lợi ngay cả khi giá cổ phiếu công ty giảm trở lại những năm tới.

Vào tháng 3, nhà kinh tế học Jeremy Siegel nhận định Nvidia có thể trở thành công ty trị giá 6.000 tỉ USD đầu tiên trên thế giới nếu đi theo quỹ đạo của Cisco trong thời kỳ bong bóng dot-com (bắt đầu từ sự bùng nổ của internet vào những năm 1990).

Bài liên quan
Cách Mark Zuckerberg, Jensen Huang, Sam Altman và CEO hãng công nghệ lớn sử dụng AI
Kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11.2023, nhiều người đã sử dụng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) này trong cuộc sống cá nhân và công việc của họ, gồm cả lãnh đạo một số doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lương thưởng của CEO Jensen Huang tăng đến 60% vì cơn sốt chip AI Nvidia