Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 1.2024 đạt 242 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho xuất khẩu thủy sản năm 2024.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Mặt hàng tỉ đô của Việt Nam tăng tốc sang Trung Quốc đầu năm

Tuyết Nhung 28/02/2024 17:04

Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 1.2024 đạt 242 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho xuất khẩu thủy sản năm 2024.

tom-1.png
Xuất khẩu tôm ngay từ đầu năm đã có dấu hiệu tích cực - Ảnh: TN

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 28.2 cho biết xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 1.2024 đạt 242 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoại trừ việc năm 2023 Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, nếu so sánh với cùng kỳ những năm trước đó, doanh số xuất khẩu tôm tháng 1.2024 vẫn là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho xuất khẩu tôm năm 2024. Giá tôm nguyên liệu ở một số địa phương cũng có xu hướng nhích lên trong tháng đầu năm.

Các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng 2 con số, giá trị xuất khẩu tôm loại khác tăng trưởng 3 con số. Các sản phẩm tôm tươi/đông lạnh tăng trưởng mạnh hơn các sản phẩm tôm chế biến.

Trong số các thị trường nhập khẩu chính, tôm Việt Nam sang Trung Quốc, Hồng Kông được ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất 275%, đạt 42 triệu USD trong tháng 1.2024. Qua đó, Trung Quốc, Hồng Kông là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1.2024, chiếm tỷ trọng 17,5%.

Xuất khẩu tôm của Ecuador (đối thủ cạnh tranh chính của tôm Việt Nam tại thị trường Trung Quốc) năm nay dự kiến không mấy suôn sẻ do phải đối mặt với tình trạng mất an ninh trong ngành tôm và khó khăn chung của ngành tôm toàn cầu. Cùng với nhu cầu lớn từ Trung Quốc và chính sách ưu tiên nhập khẩu của nước này, đây có thể được coi là cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc trong năm 2024.

Tháng 1.2024, xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tiếp nối đà tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2023, tăng 77% đạt 41 triệu USD. Diễn biến xuất khẩu tôm sang Mỹ năm 2024 sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi vụ điều tra chống trợ cấp của Mỹ với tôm 4 nước, trong đó có Việt Nam.

Tại thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm 10% thị phần, đứng thứ 4 sau Ấn Độ (36%), Ecuador (22%), Indonesia (18%). Năm 2023, tôm nguyên liệu bóc vỏ được nhập khẩu nhiều nhất vào Mỹ, ghi nhận tăng trưởng nhẹ; tôm bao bột, tôm hấp ghi nhận giảm.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng đầu năm nay tăng trưởng lần lượt 30% và 21%, đạt 37 triệu USD và 23 triệu USD.

Sau khi liên tục sụt giảm trong năm 2023, xuất khẩu tôm Việt sang EU đã ghi nhận tăng 22% đạt 30 triệu USD trong tháng đầu năm nay.

Sau con số tăng trưởng trong tháng đầu năm, nhìn vào bức tranh chung của thị trường và của ngành tôm năm 2024, đa số các doanh nghiệp đều nhìn thấy còn nhiều thách thức và khó khăn làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết đơn hàng đầu năm vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện vì sức mua của thị trường vẫn yếu. Vẫn còn những vấn đề như: lượng tồn kho nhiều, giá mua thấp, khó cạnh tranh với tôm Ấn Độ, Ecuador... Một số doanh nghiệp dù thấy tín hiệu khả quan hơn về đơn hàng nhưng lo lắng về nguồn nguyên liệu vì đang mùa nghịch, lại dịch bệnh nên sản lượng tôm thấp.

Ngoài ra, lo ngại về nguy cơ bị áp thuế chống trợ cấp cũng là một rào cản đối với nhà nhập khẩu ở Mỹ và các công ty xuất khẩu Việt Nam. Giá chào bán tôm Việt Nam vẫn khá cao so với các nước khác, gây tâm lý e ngại cho nhà nhập khẩu.

Bài liên quan
Gần tết, loạt tiểu thương bị 'tóm' vì bán hàng kém chất lượng
Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hàng loạt hàng hóa vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm tại TP.Hà Nội và nhiều tỉnh thành.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mặt hàng tỉ đô của Việt Nam tăng tốc sang Trung Quốc đầu năm