Phó tổng thống Nam Phi Paul Mashatile đề nghị ông Putin không tới dự hội nghị thượng đỉnh BRICS để không phải thực thi lệnh bắt của ICC, song phía Nga từ chối.

Nam Phi đề nghị Tổng thống Putin không dự hội nghị thượng đỉnh BRICS

Cẩm Bình | 15/07/2023, 12:55

Phó tổng thống Nam Phi Paul Mashatile đề nghị ông Putin không tới dự hội nghị thượng đỉnh BRICS để không phải thực thi lệnh bắt của ICC, song phía Nga từ chối.

Đài CNN dẫn lời trưởng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan kêu gọi Nam Phi nên làm “điều đúng đắn” và tuân thủ luật pháp quốc tế nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân sang dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Johannesburg vào tháng tới.

“Nam Phi là nước tự nguyện tham gia ICC, họ biết luật và tôi nghĩ họ sẽ làm điều đúng đắn. Chúng tôi sẽ đánh giá những gì xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh rồi đưa ra phản ứng phù hợp”, trưởng công tố Khan phát biểu.

Trong khi đó, tại cuộc phỏng vấn hôm 14.7, Phó tổng thống Nam Phi Paul Mashatile đã đề nghị ông Putin không tới dự hội nghị thượng đỉnh BRICS để không phải thực thi lệnh bắt của ICC.

Nam Phi cũng đề xuất Nga để Ngoại trưởng Sergey Lavrov thay Tổng thống Putin dẫn đầu phái đoàn dự hội nghị thượng đỉnh BRICS từ ngày 22 - 24.8. Tuy nhiên, Moscow đã từ chối đề xuất này.

icc.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AP

Tháng 3 năm nay, ICC ra lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Putin cùng Ủy viên Tổng thống phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine.

Theo Quy chế Rome, 123 nước thành viên của ICC, trong đó có Nam Phi, có nghĩa vụ thực thi lệnh bắt giữ ông chủ Điện Kremlin và chuyển đến Hà Lan để xét xử nếu ông đặt chân đến lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, Nam Phi - nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay - cấp quyền miễn trừ ngoại giao cho tất cả quan chức tham dự. Vì vậy, Tổng thống Putin có thể sang Johannesburg bất chấp lệnh bắt giữ từ ICC.

Giới chức Nam Phi nhấn mạnh đây là giao thức ngoại giao tiêu chuẩn. Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết phía Nga chưa xác nhận Tổng thống Putin sang dự hội nghị.

BRICS ban đầu là thuật ngữ chỉ 4 nền kinh tế mới nổi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Đến năm 2010, nhóm này có thêm Nam Phi gia nhập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tư vấn, phản biện và giám định xã hội
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của tổ chức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Phi đề nghị Tổng thống Putin không dự hội nghị thượng đỉnh BRICS