Tòa án quận Phố Đông (Thượng Hải) ngày 28.12 tuyên Trương Triển - người đăng tải bài viết cùng hình ảnh Vũ Hán thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát - 4 năm tù giam vì tội “kiếm chuyện, gây rối”.

Người đưa tin dịch COVID-19 tại Vũ Hán bị tuyên án 4 năm tù

Cẩm Bình | 28/12/2020, 15:54

Tòa án quận Phố Đông (Thượng Hải) ngày 28.12 tuyên Trương Triển - người đăng tải bài viết cùng hình ảnh Vũ Hán thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát - 4 năm tù giam vì tội “kiếm chuyện, gây rối”.

Trương là một trong những người tận mắt chứng kiến cảnh bệnh viện đông đúc, đường phố vắng vẻ tại tâm dịch. Bài viết cùng hình ảnh bà đăng tải vẽ nên bức tranh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn thông tin truyền thông Trung Quốc cung cấp, cho thấy giới chức nước này đối phó rất lúng túng ở giai đoạn đầu.

Luật sư Nhậm Toàn Ngưu bào chữa cho bà Trương tuyên bố sẽ kháng cáo: “Thân chủ tôi tin rằng mình chịu đàn áp vì thực hiện quyền tự do ngôn luận”.

zhang.jpg
Bà Trương lưu trú tại Vũ Hán trong thời gian thành phố bị phong tỏa - Ảnh: Youtube

Theo hồ sơ tòa án, Trương bị bắt vào tháng 5, sau đó bà tuyệt thực. Luật sư cáo buộc công an đã trói tay và truyền thức ăn cho thân chủ mình bằng ống dẫn.

Đến tháng 12, Trương bị đau đầu, buồn nôn, đau bụng, huyết áp thấp, nhiễm trùng cổ họng. Yêu cầu bảo lãnh và phát trực tiếp phiên xét xử đều không được chấp nhận.

Tại phiên tòa ngày 28.12, phóng viên nước ngoài bị từ chối cho vào lấy lý do “phòng dịch”.

merlin_181642923_bb3328ca-4ec4-4c65-8318-6865dcb3cefd-master1050.jpg
Trong những đoạn phim ghi lại cuộc sống lúc ở tại Vũ Hán, bà Trương kể nhiều chuyện cho thấy giới chức Trung Quốc đối phó dịch bệnh rất lúng túng - Ảnh: Youtube

Trung Quốc xét xử bà Trương trong lúc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chuẩn bị tiến hành điều tra về COVID-19 nhằm làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

COVID-19 bùng lên tại Vũ Hán từ tháng 12.2019. Thời điểm đó có 8 bác sĩ lên tiếng cảnh báo sớm về bệnh viêm phổi bí ẩn nhưng tất cả đều bị công an triệu tập để ký văn bản thừa nhận cáo buộc tung tin thất thiệt.

Quan chức Vũ Hán che đậy thông tin cho đến cuối tháng 12, khi đã có đến hơn 50 ca nhiễm. Chính quyền Bắc Kinh đến ngày 23.1 mới hành động quyết liệt để dập dịch.

Trung Quốc thời gian qua liên tục tự ca ngợi thành tích kiểm soát thành công dịch bệnh trên lãnh thổ, phục hồi kinh tế trong lúc phần còn lại của thế giới vẫn lao đao vì COVID-19. Giới chức nước này cũng đang nỗ lực “tẩy trắng” bằng cách lan truyền những giả thuyết vô căn cứ xác định vi rút gây COVID-19 đến từ nơi khác.

Bài liên quan
Gần 100% người dân TP.HCM có kháng thể phòng ngừa COVID-19
Theo Sở Y tế, gần 90% người dân TP.HCM đã từng nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt có đến gần 100% người dân đã có kháng thể phòng ngừa COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
3 phút trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đưa tin dịch COVID-19 tại Vũ Hán bị tuyên án 4 năm tù