Ngày 5.12, Chánh văn phòng Andriy Yermak của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, việc trì hoãn hỗ trợ của Mỹ dành cho Kyiv sẽ tạo ra "nguy cơ lớn" rằng Ukraine sẽ thua Nga.
Quốc tế

Nguy cơ lớn cho Ukraine nếu Mỹ hoãn viện trợ

Hoàng Vũ (theo Reuters) 15:00 06/12/2023

Ngày 5.12, Chánh văn phòng Andriy Yermak của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, việc trì hoãn hỗ trợ của Mỹ dành cho Kyiv sẽ tạo ra "nguy cơ lớn" rằng Ukraine sẽ thua Nga.

Theo Reuters, phát biểu tại Viện Nghiên cứu hòa bình Mỹ, ông Yermak nhấn mạnh sẽ rất khó để người Ukraine thực sự sống sót nếu không có nguồn ngân sách hỗ trợ trực tiếp.

"Nếu viện trợ bị hoãn lại, điều đó sẽ gây ra rủi ro. Và tất nhiên, điều này tạo ra khả năng rất cao là chúng tôi không thể tiếp tục giành lại phần lãnh thổ bị Nga kiểm soát, cũng như tạo ra rủi ro lớn về việc thua cuộc chiến này", ông Yermak nói.

"Đó là lý do gói viện trợ Ukraine cần phải được quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua càng sớm càng tốt", ông Yermak nhấn mạnh và cho biết đã gặp gỡ các thành viên quốc hội cũng như các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ để kêu gọi Washington tiếp tục viện trợ cho Kyiv.

mot-quan-nhan-ukraine-ngoi-trong-xe-tang-trong-cuoc-dien-tap-chong-pha-hoai-trong-boi-canh-nga-tan-cong-ukraine-o-vung-chernihiv-ukraine.png
Một binh sĩ Ukraine ngồi trong xe tăng ở vùng Chernihiv, Ukraine - Ảnh: Reuters

Bình luận từ Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky được cho là một trong những nhận xét thẳng thắn nhất từ một quan chức cấp cao Ukraine trong việc không chắc chắn về tương lai các gói hỗ trợ quan trọng của Mỹ Liên minh Châu Âu (EU) đối với Ukraine trong khi cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn.

Quan chức Nhà Trắng hôm 4.12 cũng đưa ra cảnh báo về việc Mỹ sắp hết cả thời gian và tiền bạc để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng 10 đã yêu cầu quốc hội Mỹ cấp gần 106 tỉ USD để tài trợ cho các kế hoạch viện trợ cho Ukraine nhưng đảng Cộng hòa kiểm soát đa số Hạ viện đã từ chối đề xuất này.

Trong một lá thư gửi Nhà Trắng hôm 5.12, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson khẳng định sẽ không có tài trợ bổ sung cho Ukraine nếu chính quyền Biden không có cải cách sâu rộng về hệ thống nhập cư, an ninh biên giới.

Trước đó, trong một cuộc họp kín với các nghị sĩ Cộng hòa, ông Mike Johnson đã nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu trong các cuộc đàm phán của lưỡng đảng phải đặt trọng tâm về chính sách về biên giới. Do đó, để có được sự đồng thuận của Hạ viện đối với gói viện trợ bổ sung cho Ukraine, chính quyền Tổng thống Biden cần đảm bảo vấn đề an ninh biên giới.

Bài liên quan
Ukraine nhận được sự tăng cường quốc phòng từ Israel
Israel sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống cảnh báo sớm chống lại tên lửa như một phần trong gói viện trợ cho Kyiv.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án giao thông trọng điểm
Thủ tướng yêu cầu trong trường hợp gặp khó khăn, trở ngại, chủ đầu tư, các nhà thầu cần đồng tâm, hiệp lực, "chỉ bàn làm, không bàn lùi," dám nghĩ dám làm, đưa công trình về đích đúng kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ lớn cho Ukraine nếu Mỹ hoãn viện trợ