Cuộc phân tích của bên thứ ba cho rằng SMIC đã sản xuất chip tiên tiến với khả năng 5G cho smartphone Huawei Mate 60 Pro.

Nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc bị Mỹ chú ý vì chip 5G đột phá trong Huawei Mate 60 Pro

Sơn Vân | 06/09/2023, 11:11

Cuộc phân tích của bên thứ ba cho rằng SMIC đã sản xuất chip tiên tiến với khả năng 5G cho smartphone Huawei Mate 60 Pro.

Điều này có thể khiến chính phủ Mỹ xem xét thực hiện hành động nhắm đến SMIC (nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc) nếu vi phạm các biện pháp trừng phạt thương mại hiện có.

Giá cổ phiếu của SMIC đã tăng gần 20% tại Hồng Kông và 15% tại Thượng Hải kể từ khi Huawei bắt đầu bán Mate 60 Pro vào tuần trước, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng SMIC đã sản xuất chipset Kirin 9000s cung cấp sức mạnh cho smartphone này.

smic-bi-my-chu-y-vi-chip-5g-dott-pha-trong-huawei-mate-60-pro.jpg
Kirin 9000s do đơn vị thiết kế chip HiSilicon của Huawei phát triển, được lấy từ Mate 60 Pro 5G ở Ottawa, thủ đô của Canada - Ảnh: Bloomberg

Trong một báo cáo, công ty nghiên cứu chất bán dẫn TechInsights (Mỹ) cho biết SMIC đã sản xuất Kirin 9000s thông qua quy trình 7 nanomet, được gọi là nút N + 2, làm dấy lên suy đoán rằng công ty này đang âm thầm giúp Huawei vượt qua các lệnh trừng phạt công nghệ khắc nghiệt từ Mỹ.

SMIC, bị thêm vào danh sách thực thể (danh sách đen thương mại) của Mỹ vào tháng 12.2020, không trả lời ngay lập tức khi được trang SCMP đề nghị bình luận.

Huawei, bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào tháng 5.2019, từ chối bình luận.

smic-bi-my-chu-y-vi-chip-5g-dott-pha-trong-huawei-mate-60-pro1.jpg
Một chuyên gia tháo Kirin 9000s, được cho do SMIC sản xuất tại Trung Quốc, khỏi Mate 60 Pro - Ảnh: Bloomberg

Bước đột phá trong việc phát triển bộ xử lý 5G mới ở Trung Quốc dự kiến sẽ không chỉ thúc đẩy một đợt điều tra khác của Mỹ mà còn làm leo thang cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 5.9, nhà phân tích cổ phiếu Edison Lee của ngân hàng Jefferies (Mỹ) nói rằng điều này cũng có thể gây ra nhiều cuộc tranh luận hơn ở Mỹ về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt.

Theo Edison Lee, các công ty bán dẫn của Mỹ như Qualcomm và Nvidia có thể tranh luận về việc giảm biện pháp trừng phạt vì các hạn chế thương mại từ Mỹ chỉ củng cố động lực tự cung tự cấp công nghệ của Trung Quốc và làm tổn hại đến lợi ích thương mại của các công ty Mỹ.

Kể từ năm 2019, Mỹ đã hạn chế quyền tiếp cận của SMIC (có trụ sở tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc) với các hệ thống in thạch bản cực tím - thiết bị sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới do ASML (Hà Lan) sản xuất.

Theo Tilly Zhang, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics (Hồng Kông), “lời giải thích hợp lý nhất” cho Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là SMIC đã sử dụng thiết bị quang khắc tia cực tím sâu (DUV) hiện có để chế tạo chip.

Tilly Zhang nhận xét: “DUV cũng có thể được sử dụng để chế tạo chip tại các nút quy trình nhỏ hơn. Thường thì điều này không được xem xét là hợp lý về thương mại, nhưng không phải là không khả thi về mặt kỹ thuật”.

Theo công ty nghiên cứu TrendForce (Đài Loan),  SMIC hiện được xếp hạng là nhà sản xuất đĩa bán dẫn lớn thứ năm thế giới, sau TSMC (Đài Loan), Samsung Electronics (Hàn Quốc), United Microelectronics Corp (Đài Loan) và GlobalFoundries (Mỹ).

Khi Trung Quốc coi SMIC là cái tên chính trong nỗ lực tự cung cấp chất bán dẫn của đất nước, công ty này chủ yếu tham gia vào việc sản xuất chip kế thừa thông qua quy trình 28 nanomet cho ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Tilly Zhang cũng gợi ý khả năng Kirin 9000s có thể đến từ một kho chip tiên tiến bí mật, được phát triển bởi đơn vị thiết kế chip HiSilicon của Huawei. Nếu vậy, Huawei có thể đã tích trữ chip này trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Một gợi ý táo bạo khác được đưa ra bởi Edison Lee, chỉ ra rằng SMIC không tham gia trực tiếp vào việc sản xuất Kirin 9000s do HiSilicon thiết kế.

Edison Lee nói với tờ SCMP: “Mặc dù những chip này có thể có cấu trúc xây dựng tương tự như các chip khác do SMIC sản xuất, nhưng nó thực sự có thể được chế tạo bởi Huawei”, đồng thời nhắc lại quan điểm của mình trong một ghi chú nghiên cứu được công bố hôm 5.9.

"Chúng tôi tin rằng có khả năng Huawei đã mua công nghệ và thiết bị từ SMIC để phát triển Kirin 9000s. Điều này diễn ra sau khi nhà sản xuất chip Trung Quốc tuyên bố họ đã ngừng các chương trình nghiên cứu và phát triển N+1, N+2 của họ, tương đương với quá trình sản xuất chip 10 nanomet và 7 nanomet dựa trên hiểu biết của chúng tôi", Edison Lee nói.

Không có báo cáo hoặc bằng chứng công khai nào về việc Huawei mua công nghệ và thiết bị sản xuất chip tiên tiến từ SMIC. Tuy nhiên, SMIC đã lặng lẽ gỡ bỏ thông tin về quá trình sản xuất 14 nanomet khỏi trang web của mình vào tháng 5, điều này làm dấy lên suy đoán rằng công ty đang tập trung vào sản xuất chip nút trưởng thành.

Edison Lee cho biết trong ghi chú nghiên cứu của Jefferies: “Chúng tôi tin rằng kết luận của TechInsight có thể dựa trên sự so sánh về cấu trúc xây dựng Kirin 9000s với cấu trúc các chip do SMIC chế tạo khác mà họ từng phân tích. Dù điều đó đúng về mặt kỹ thuật nhưng chúng tôi tin rằng về mặt pháp lý, nó không có nghĩa là chip này nhất định phải do SMIC sản xuất”.

Edison Lee nói rằng SMIC nhận thức rõ các quy định xuất khẩu của Mỹ và các lệnh trừng phạt với Huawei.

Ông cho biết: “SMIC đã tuân thủ tất cả quy tắc và quy định cho đến nay kể từ khi bị đưa vào danh sách thực thể của Mỹ vào tháng 12.2020”, đồng thời nói thêm rằng công ty Trung Quốc này sẽ không mạo hiểm chịu các lệnh trừng phạt tiếp theo với hoạt động kinh doanh rộng lớn của mình.

Hôm 29.8, Huawei đã bất ngờ trình làng Mate 60 và Mate 60 Pro. Mate 60 và Mate 60 Pro ban đầu chỉ có trên trang web thương mại điện tử Vmall của Huawei và cửa hàng thực tế hàng đầu của hãng này ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), trước khi xuất hiện trên các kênh bán hàng bên thứ ba như JD.com, Taobao của Alibaba Group Holding cùng các cửa hàng truyền thống.

Mate 60 Pro đã được bán hết tại các cửa hàng chính thức của Huawei trên cả JD.com và Taobao. Trong khi Vmall của Huawei tung ra một đợt hàng mới sau khi bán hết các đợt trước đó.

Các smartphone hàng đầu mới nhất của Huawei đã được đón nhận nhiệt tình ở Trung Quốc, nơi một số người tiêu dùng coi thiết bị này là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc và là bằng chứng cho thấy nước này có thể vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào các hãng công nghệ nội địa hàng đầu.

Bài liên quan
Huawei và Ericsson cho phép dùng công nghệ di động của nhau, kiếm tiền từ các bằng sáng chế
Gã khổng lồ viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã ký một thỏa thuận mới với đối tác Ericsson (Thụy Điển), cho phép hai hãng có quyền sử dụng công nghệ di động của nhau trong thiết bị mạng và thiết bị tiêu dùng. Đây là nỗ lực mới nhất của công ty có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) nhằm biến các bằng sáng chế của mình thành tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc bị Mỹ chú ý vì chip 5G đột phá trong Huawei Mate 60 Pro