Nhiều ngân hàng đã thông báo cam kết giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất giảm từ 0,5% - 1,5%/năm.

Nhiều ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm

Tuyết Nhung | 15/07/2023, 07:31

Nhiều ngân hàng đã thông báo cam kết giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất giảm từ 0,5% - 1,5%/năm.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Các ngân hàng thương mại đã ban hành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ các đối tượng khách hàng doanh nghiệp khác nhau.

lai-suat.jpeg

Các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và dư nợ cho vay mới để hỗ trợ nền kinh tế, sau khi Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng và có các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, nhiều ngân hàng đã thông báo cam kết giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất giảm từ 0,5% - 1,5%/năm.

Đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã dần duy trì ổn định và giảm từ 1-2% so với cuối năm 2022, tạo cơ sở cho các tổ chức tín dụng giảm mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, do tác động chung của nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, nhu cầu tín dụng giảm và sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế khó khăn, khiến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thấp so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Trần Văn Tần - Phó chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng, thành viên HĐQT ngân hàng Vietinbank cho biết do những tác động tiêu cực từ nền kinh tế, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp suy giảm, khiến cho hoạt động ngân hàng rất khó khăn. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn nghiêm tục triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, với dư nợ đạt được là trên 10.000 tỉ đồng.

Ông Tần cũng thông báo ngân hàng cam kết hưởng ứng lời kêu gọi giảm lãi suất 1,5 - 2% vừa qua. Ông cũng đề nghị Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tiếp tục tổng hợp các ý kiến để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc, từ đó các tổ chức tín dụng có thêm điều kiện hỗ trợ khách hàng.

Liên quan đến vấn đề tín dụng ngân hàng, ông Lê Quang Vinh, Phó tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank cho rằng hiện có 2 nhiệm vụ chính là hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn và tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế. Trong đó, đối với nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn thì ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho khách hàng. Cụ thể, đợt 1 là từ đầu năm đến ngày 31.4.2023, giảm 0,5% lãi suất cho khoảng 130.000 khách hàng và đợt 2 là từ đầu tháng 5.2023 cũng giảm 0,5% lãi suất cho khoảng 110.000 khách hàng.

Đối với tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn hiện nay là một thách thức lớn đối với các tổ chức tín dụng. Bởi cần phải đảm bảo tăng trưởng tín dụng và đảm bảo chất lượng tín dụng trong khi sức cầu của nền kinh tế đang rất thấp. Cho nên ông Vinh kiến nghị Chính phủ cần có chính sách tài khóa hỗ trợ nhiều hơn do chính sách tài khóa làm tăng tổng cầu nền kinh tế, từ đó tăng cầu tín dụng của doanh nghiệp.

Theo ông Lê Xuân Trung, thành viên Hội đồng thành viên ngân hàng Agribank, ngân hàng đã tích cực triển khai chính sách cơ cấu lại nợ theo Thông tư 02, đến hết tháng 6 đã cơ cấu lại nợ cho hơn 2.000 khách hàng. Ngân hàng đã hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31, với doanh số cho vay là 10.813 tỉ đồng, dư nợ 4.973 tỉ đồng, số tiền hỗ trợ lãi suất 57,4 tỉ đồng... Trong 6 tháng đầu năm, ngân hàng đã có 14 lần giảm lãi suất huy động và 7 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay.

Về hỗ trợ lãi suất trong cho vay bất động sản, ngân hàng đã giảm lãi suất cho khách hàng tới 3% từ ngày 31.1.2023 đến 31.12.2024. Đối với lãi suất đang cho vay trung và dài hạn, hiện ngân hàng cũng giảm lãi suất 0,5%.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết hiện các tổ chức tín dụng đều bày tỏ đồng thuận với lời kêu gọi giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5 - 2%, đồng thời xem xét giảm phí, lệ phí và các dịch vụ khác... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về lãi suất cho vay vẫn còn cao
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có lý giải về việc lãi suất cho vay vẫn còn cao dù trên thực tế lãi suất này đầu năm 2023 đã có xu hướng giảm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
7 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm