Nvidia đang thay thế Tesla với tư cách là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall, củng cố vị thế sau khi trở thành công ty giá trị lớn thứ ba tại Mỹ và cho thấy tầm quan trọng của các khoản đầu tư liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).
Thế giới số

Nvidia soán ngôi Tesla trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall

Sơn Vân 23:11 20/02/2024

Nvidia đang thay thế Tesla với tư cách là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall, củng cố vị thế sau khi trở thành công ty giá trị lớn thứ ba tại Mỹ và cho thấy tầm quan trọng của các khoản đầu tư liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Việc Nvidia chiếm vị trí cao trong giao dịch cổ phiếu hàng ngày có thể khiến các nhà đầu tư dễ bị tổn thương hơn nếu tăng trưởng doanh thu của nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới này không đáp ứng được kỳ vọng cao từ họ và làm gãy đổ đợt tăng giá ở Phố Wall vốn được thúc đẩy bởi sự say mê với AI.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 của Nvidia (có trụ sở ở thành phố Santa Clara, bang California, Mỹ) vào hôm 21.2 sẽ là một trong những sự kiện được theo dõi nhiều nhất trong tuần này ở Phố Wall. Một số chuyên gia tin rằng bất cứ điều gì ngoài một báo cáo bùng nổ đều có thể đảo ngược đà tăng cổ phiếu Nvidia, đã tăng vọt 47% vào năm 2024.

Trung bình khoảng 30 tỉ USD cổ phiếu Nvidia được đổi chủ hàng ngày trong 30 phiên giao dịch vừa qua, vượt xa hãng sản xuất ô tô điện Tesla của Elon Musk, với trung bình 22 tỉ USD mỗi ngày trong cùng kỳ.

Theo dữ liệu của LSEG (Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán London), Tesla kể từ năm 2020 đã thống trị giao dịch chứng khoán hàng ngày ở Mỹ, với khối lượng giao dịch (giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu được trao đổi) đạt đỉnh trên 35 tỉ USD nhiều lần những năm gần đây.

Hôm 16.2, giao dịch kết hợp giữa Nvidia và Super Micro Computer, một công ty khác hưởng lợi từ sự bùng nổ của AI, chiếm hơn 40% tổng lượng giao dịch 10 cổ phiếu Mỹ được mua bán nhiều nhất, trong đó có Tesla, Meta Platforms, Apple, Amazon và Microsoft.

Super Micro, công ty bán các thành phần máy chủ liên quan đến AI cho Nvidia, đã chứng kiến giá trị của mình tăng hơn gấp ba lần lên 45 tỉ USD tính đến thời điểm hiện tại năm 2024.

Nvidia kiểm soát khoảng 80% thị trường chip AI cao cấp. Tuần trước, vốn hóa thị trường của Nvidia đã vượt qua Amazon và Alphabet để trở thành công ty có giá trị thứ ba ở Mỹ, sau Microsoft và Apple. Vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng lên 1.800 tỉ USD từ mức 540 tỉ USD một năm trước.

Trong khi đó, cổ phiếu Tesla đã giảm 20% đến thời điểm hiện tại năm 2024 khi phải vật lộn với nhu cầu ảm đạm với ô tô điện và sự cạnh tranh ngày càng tăng.

nam-cua-nvidia-va-co-phieu-ai.jpg
Nvidia đang thay thế Tesla với tư cách là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall - Ảnh: Reuters

Nhiều người đang đặt niềm tin vào Nvidia đến mức sẵn lòng đi theo sự dẫn dắt của hãng chip có giá trị lớn nhất thế giới về việc đầu tư vào các công ty nhỏ hơn.

Giá cổ phiếu một số công ty đã tăng mạnh trong tuần trước sau khi Nvidia tiết lộ sở hữu cổ phần trong chúng. Một trong số đó là Nano-X Imaging, đã thấy giá cổ phiếu tăng gấp đôi trong vòng hai ngày, thêm khoảng 400 triệu USD vào vốn hóa thị trường của nhà sản xuất thiết bị y tế này.

Tuy nhiên, cách Nvidia sở hữu khoảng 380.000 USD cổ phần của Nano-X Imaging không phải là điều mà hầu hết nhà đầu tư mong đợi. Vào năm 2017, Nvidia thông báo sở hữu một phần trong Zebra Medical, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel chuyên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc hình ảnh y tế. 4 năm sau, Nano-X Imaging mua lại Zebra Medical thông qua thỏa thuận trao toàn bộ cổ phần. Điều này dẫn đến việc Nvidia nhận được cổ phần của Nano-X Imaging thay vì Zebra Medical.

"Thị trường đang cho rằng Nvidia chủ định mua cổ phần Nano-X Imaging. Thế nhưng, Nvidia không chủ động chọn mua cổ phần Nano-X", John Hempton, Giám đốc Đầu tư chính tại hãng Bronte Capital Management, viết trong một bài đăng trên Substack.

Thông tin này khiến cổ phiếu Nano-X Imaging giảm mạnh đến 9,5% trong giao dịch ngoài giờ hôm 16.2, sau khi tăng 36% trong phiên giao dịch chính.

Nvidia cũng công bố thông tin này trong một báo cáo quy định 13-F, bắt buộc với các nhà đầu tư tổ chức có danh mục đầu tư vượt quá 100 triệu USD. Có khả năng Nvidia đã vượt qua ngưỡng này vào cuối năm 2023 sau khi Arm Holdings, công ty chip mà Nvidia đang sở hữu cổ phần, niêm yết công khai.

Nvidia từ chối bình luận về cổ phần của mình trong Nano-X Imaging khi hãng tin Bloomberg liên hệ.

13-F là báo cáo tài chính quy định do Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) yêu cầu các quỹ đầu tư quy mô lớn phải nộp. Báo cáo này cung cấp thông tin chi tiết về các quỹ đầu tư tổ chức lớn, chẳng hạn như quỹ quản lý tài sản trên mức 100 triệu USD, về các khoản đầu tư của họ trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Báo cáo 13-F gồm danh sách các tài sản niêm yết và loại tài sản khác nhau, giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về chiến lược đầu tư của quỹ. Điều này giúp SEC và cộng đồng đầu tư theo dõi, đánh giá hành động của các nhà đầu tư tổ chức quy mô lớn. Thông tin từ báo cáo 13-F thường được theo dõi rộng rãi để hiểu chiến lược đầu tư của các tổ chức có ảnh hưởng lớn với thị trường chứng khoán.

Giá trị Recursion Pharmaceuticals và SoundHound AI cũng tăng mạnh tuần qua khi có thông tin Nvidia sở hữu cổ phần trong chúng.

Cổ phiếu Recursion Pharmaceuticals, hãng công nghệ sinh học được Nvidia đầu tư gần 76 triệu USD, đã tăng gần 19%. Năm ngoái, Nvidia cho biết sẽ đầu tư vào Recursion Pharmaceuticals để đẩy nhanh quá trình đào tạo các mô hình AI của hãng công nghệ sinh học để khám phá thuốc.

Ngoài ra, Nvidia còn đầu tư 3,7 triệu USD vào SoundHound AI, nền tảng giọng nói AI. Cổ phiếu SoundHound AI đã tăng vọt 73,5% lên mức cao nhất kể từ tháng 7.2023.

Bài liên quan
Elon Musk: Tesla cần phần cứng Nvidia vài tỉ USD mới theo kịp các đối thủ lớn nhất
Elon Musk đã so sánh cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo (AI) với việc chơi poker đặt cược cao, trong đó các công ty cần chi hàng tỉ USD cho phần cứng Nvidia chỉ để duy trì tính cạnh tranh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài
Thủ tướng nêu rõ, việc mở rộng nhà ga T2 để bảo đảm đáp ứng kịp thời tình trạng quá tải cảng hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết, không thể chậm trễ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nvidia soán ngôi Tesla trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall