Tin vũ khí hôm nay 30/7: Thái Lan làm gì để xe tăng ‘Made in Ukraine’ sống sót trước drone?
Tin vũ khí hôm nay, Thái Lan làm gì để xe tăng sống sót trước drone; Indonesia mua 12 tiêm kích M-346F Block 20 của Italy; Nga giữ “bóng ma hạt nhân” Borei hoạt động đến 2060.
Thái Lan làm gì để xe tăng sống sót trước drone?
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội ngày 29/7 cho thấy một xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot-T của quân đội Thái Lan được lắp khung lưới thép che nóc tháp pháo, dạng có thể gấp gọn. Army Recognition lưu ý bức ảnh chưa được kiểm chứng, phía Thái Lan chưa xác nhận, và chuỗi nguồn mở nhiều khả năng bắt đầu từ một tài khoản chuyên về quốc phòng trên X.
Cấu hình nhìn thấy gồm mái lưới thép treo cao phía trên tháp pháo, khung ống thép nhẹ, các điểm nối bản lề và thanh chống chéo. Lưới không áp sát nóc xe mà tạo một khoảng cách đệm, nhằm chặn hoặc kích nổ sớm đầu đạn do drone thả xuống trước khi chạm giáp. Phần khung kéo dài ra phía trước và hai bên tháp pháo để phủ các bề mặt nóc dễ tổn thương, đồng thời vẫn chừa góc quay cho pháo chính.

Thái Lan đặt mua 49 xe tăng Oplot từ Ukraine, hợp đồng hoàn tất trong quý I/2018. Chi tiết đáng chú ý ở cải tiến lần này là cơ cấu gấp. Khung có thể hạ xuống khi cần, giúp giảm chiều cao xe để qua gầm cầu, chui qua tán cây rậm hoặc lên toa tàu, đồng thời giữ được lối tiếp cận cửa nóc và thiết bị quang học lúc bảo dưỡng. Thiết kế dạng module cũng cho phép thay riêng tấm lưới hoặc đoạn khung bị hỏng.
Giá trị bảo vệ của kiểu lưới này không nên bị thổi phồng. Hiệu quả phụ thuộc vào mật độ lưới, khoảng cách đệm, độ cứng của khung, hướng tấn công và loại đầu đạn. Drone FPV mang đầu nổ lõm tối ưu vẫn có thể xuyên qua, đánh vòng qua mép lưới hoặc chuyển sang khoang động cơ, đuôi tháp pháo và nóc thân xe. Khung cao còn làm lộ hình xe rõ hơn, dễ vướng dây cáp, che tầm quan sát của trưởng xe và cản trở ăng ten hay súng máy nóc.
Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên ở Đông Nam Á một xe tăng chủ lực được lắp khung chống drone kiểu này. Danh sách các nước thử nghiệm đang dài thêm. Hàn Quốc từng lắp khung lồng lên K2 Black Panther trong huấn luyện bắn đạn thật, Pháp thử gói chống drone và chống mìn trên Leclerc XLR, Argentina trưng bày xe tăng TAM có lồng nóc tháp pháo hồi tháng 10/2025, còn Đài Loan chọn hướng khác là dùng lưới ngụy trang bất định hình cho M1A2T. Với Thái Lan, một khung gấp giá rẻ có thể là giải pháp tạm thời trong lúc chờ các hệ thống phòng vệ chủ động và tác chiến điện tử chống drone hoàn thiện.
Indonesia mua 12 tiêm kích hạng nhẹ M-346F của Italy
Tại triển lãm hàng không Farnborough hôm 21/7, tập đoàn Leonardo của Italy, công ty PT ESystem Solutions và Bộ Quốc phòng Indonesia đã kí hợp đồng mua 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ M-346F Block 20, bàn giao từ năm 2030. Theo Army Recognition, thỏa thuận này chuyển bản ghi nhớ kí tại triển lãm Singapore ngày 4/2 thành chương trình mua sắm chính thức, gồm cả máy bay, huấn luyện, bảo dưỡng và phát triển nhân lực tại chỗ.

Indonesia trở thành khách hàng thứ 23 của dòng M-346 và là nước châu Á đầu tiên chọn cấu hình chiến đấu Block 20. Số máy bay này thay thế đội Hawk Mk 109 dùng cho huấn luyện và Hawk Mk 209 làm nhiệm vụ cường kích hạng nhẹ đã cũ. Vai trò chính của M-346F là lấp khoảng trống giữa giai đoạn huấn luyện phản lực cơ bản và bước chuyển loại lên F-16 hay Rafale, chứ không phải phương án thay cho hợp đồng F-15EX đã đổ vỡ.
Máy bay dùng hai động cơ phản lực cánh quạt đẩy Honeywell F124-GA-200, mỗi chiếc cho lực đẩy khoảng 28 kN, tổng cộng khoảng 56 kN và không có buồng đốt sau. Tốc độ tối đa khoảng 1.065km/h ở độ cao thấp, trần bay 13.715 m, tầm chuyển sân khoảng 2.220 km khi mang ba thùng dầu phụ. Hệ thống điều khiển bay điện tử bốn kênh cho phép bay có kiểm soát ở góc tấn trên 30 độ. Bảy điểm treo, gồm hai giá đầu cánh, mang được hơn 2.000 kg vũ khí, thiết bị trinh sát hoặc nhiên liệu phụ.
Điểm mới của Block 20 nằm ở buồng lái và hệ thống nhiệm vụ. Radar mảng pha quét điện tử chủ động thay cho radar quét cơ khí Grifo-M346 trên bản M-346FA trước đó. Máy bay có thêm liên kết dữ liệu Link 16, thiết bị đối kháng điện tử, màn hình diện rộng 20x8 inch cho mỗi buồng lái, kính ngắm hiển thị trên mũ và hệ thống huấn luyện chiến thuật tích hợp, cho phép tạo mục tiêu ảo và tên lửa giả lập ngay trong chuyến bay thật.
Bài toán khó của Jakarta là hậu cần. Không quân Indonesia đang vận hành khoảng 33 chiếc F-16, 11 chiếc Su-30MK2, 5 chiếc Su-27SKM, cùng T-50i, EMB-314 và Hawk, trong khi ba chiếc Rafale đầu tiên về nước tháng 1/2026. M-346F bổ sung thêm một dòng động cơ, một kiến trúc điện tử và một hệ mô phỏng nữa. Đổi lại, việc dồn phần huấn luyện radar, liên kết dữ liệu và xử lí mối đe dọa xuống máy bay rẻ hơn giúp Jakarta tiết kiệm giờ bay của các dòng tiêm kích chủ lực đắt đỏ. Cách làm này khá phổ biến ở Đông Nam Á, khi Thái Lan đã dùng T-50TH và Malaysia đặt mua FA-50M cho cùng phân khúc.
Nga giữ “bóng ma hạt nhân” Borei hoạt động đến 2060
Đô đốc Alexander Moiseyev, Tư lệnh Hải quân Nga, hôm 26/7 tuyên bố các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thuộc Project 955 Borei và Project 955A Borei-A sẽ phục vụ thêm 30 đến 40 năm nữa, kéo hoạt động sang thập niên 2050 và có thể tới thập niên 2060. Army Recognition dẫn tuyên bố này và cho rằng cơ sở của kế hoạch là thiết kế dạng module cùng dư địa hiện đại hóa của lớp tàu.

Nga đã đưa vào biên chế 8 tàu Borei và Borei-A trong giai đoạn từ tháng 1/2013 tới tháng 7/2025, thay dần lớp Đề án 667BDRM Delfin từ thời Liên Xô. Mỗi tàu mang 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava, tức lực lượng hiện tại có 128 ống phóng. Kế hoạch nâng lên 12 tàu sẽ đưa con số này lên 192 ống. Toàn bộ tàu đóng tại nhà máy Sevmash, thiết kế do Viện Rubin phụ trách, đơn giá dao động từ 713 triệu USD cho chiếc đầu tiên tới gần 890 triệu USD ở các tàu Borei-A sau này.
Về thông số, tàu dài 170 m, rộng 13,5 m, lượng giãn nước khi nổi 14.720 tấn và khi lặn 24.000 tấn. Tốc độ ngầm tối đa 29 hải lí/giờ, độ sâu hoạt động thường xuyên 400 m, độ sâu tối đa 480m, thời gian hoạt động liên tục 90 ngày với kíp 107 người. Bản Borei-A dùng lò phản ứng KTP-6-185SP công suất 200 MW, thiết kế chạy 25 đến 30 năm mà không cần thay nhiên liệu, ghép với hệ thống đẩy phụt nước và tổ hợp sonar MGK-600B Irtysh-Amfora-Borei nhằm giảm tiếng ồn.
Tên lửa Bulava có khối lượng phóng 36,8 tấn, dài 11,5 m, đường kính 2m, tầm bắn được đặt trong khoảng 8.300 km tới hơn 9.300 km tùy cấu hình đầu đạn và quỹ đạo bay. Vũ khí này thường gắn với 6 đầu đạn tự dẫn độc lập. Chặng đường phát triển từng rất chật vật khi 6 trong 13 lần bắn thử đầu tiên thất bại, phần lớn do lỗi chế tạo và kiểm soát chất lượng linh kiện.
Điều đáng chú ý với khu vực châu Á là cách bố trí lực lượng. Năm tàu, tương đương 62,5% số tàu đang hoạt động, thuộc Sư đoàn tàu ngầm 25 của Hạm đội Thái Bình Dương đóng tại Vilyuchinsk, chỉ 3 chiếc còn lại nằm ở Gadzhiyevo thuộc Hạm đội Phương Bắc. Việc dồn gần hai phần ba lực lượng răn đe trên biển sang phía đông buộc NATO phải chia mỏng phương tiện săn ngầm thay vì tập trung vào một hướng. Mặt trái nằm ở chỗ cả chương trình chỉ dựa vào một lớp tàu, một loại tên lửa và một nhà máy, nên bất kì trục trặc nào ở Sevmash cũng ảnh hưởng tới toàn bộ tiến độ.

