Công nghệ quân sự

Tin vũ khí hôm nay 23/8: Drone Trung Quốc áp sát Okinawa, Nhật Bản lập tức điều tiêm kích

Hoàng Vũ 23/08/2026 06:05

Tin vũ khí hôm nay, Drone Trung Quốc áp sát Okinawa, Nhật Bản lập tức điều tiêm kích; Đức thử “thợ săn Su-34” không người lái mang tên lửa IRIS-T; Tên lửa Nga “lạc” sang Belarus giữa đợt tập kích, chuyện gì đã xảy ra?

Drone TB-001 Trung Quốc áp sát Okinawa, Nhật Bản lập tức điều tiêm kích

Không quân Nhật Bản đã cho tiêm kích cất cánh ngày 18/8 sau khi phát hiện một máy bay trinh sát Y-9 và drone TB-001 của Trung Quốc hoạt động trên biển Hoa Đông. Hai máy bay di chuyển từ vùng biển phía tây tỉnh Nagasaki về phía Okinawa, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Bộ Tham mưu liên quân được Army Recognition dẫn lại.

www.armyrecognition.com-images-stories-news-2026-august-_chinas-tb-001-long-endurance-reconnaissance-and-attack-drone-flight-puts-japan-on-high-alert-in-east-china-sea.jpg
Máy bay không người lái trinh sát tấn công TB-001 của Trung Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản/mạng xã hội Trung Quốc/Army Recognition

Phía Nhật xếp TB-001 vào nhóm UAV trinh sát tấn công, cho thấy Tokyo không chỉ quan tâm tới khả năng thu thập tình báo của mẫu máy bay này. TB-001 do Tengden của Trung Quốc phát triển, sử dụng hai động cơ và có thiết kế mô đun. Theo thông số nhà sản xuất, UAV có sải cánh 20 m, khối lượng cất cánh tối đa 2.800 kg, có thể bay liên tục 35 giờ, đạt trần bay 8.000 m và tốc độ tối đa khoảng 300km/h.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi từng cho biết TB-001 có tầm hoạt động xa, thời gian bay dài và được cho là có khả năng mang tên lửa chống hạm lẫn tên lửa đối đất. Một cấu hình từng được Viện Nghiên cứu quốc phòng quốc gia Nhật Bản ghi nhận có hai giá treo dưới cánh, tải trọng khoảng 1.200 kg. Những loại vũ khí từng xuất hiện cùng TB-001 gồm tên lửa chống hạm C-702K và tên lửa đối đất CM-502KG. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chiếc UAV xuất hiện ngày 18/8 mang theo vũ khí.

Khả năng ở trên không trong thời gian dài khiến TB-001 phù hợp với nhiệm vụ theo dõi hoạt động quân sự quanh chuỗi đảo phía tây nam Nhật Bản. Thay vì chỉ ghi lại một thời điểm, UAV có thể quan sát nhiều đợt xuất kích, hoạt động radar và sự thay đổi trong đội hình phòng thủ.

TB-001 lại không phải mục tiêu khó phát hiện. Kích thước lớn, tốc độ thấp và không có thiết kế tàng hình khiến nó khó hoạt động một mình trong khu vực có phòng không mạnh. Vai trò đáng chú ý hơn có thể là thu thập và chuyển tiếp dữ liệu cho các lực lượng khác. Đây cũng là lần thứ hai Y-9 và TB-001 được ghi nhận xuất hiện cùng nhau, sau sự kiện ngày 12/6.

Drone phản lực Cobra 600 của Đức lần đầu cất cánh

Mẫu drone phản lực tái sử dụng Cobra 600 của Đức vừa hoàn thành chuyến bay đầu tiên, đánh dấu bước tiếp theo trong dự án phát triển một phương tiện không người lái có khả năng mang tên lửa không đối không IRIS-T. Chương trình do Diehl Defence phối hợp với công ty khởi nghiệp POLARIS Raumflugzeuge triển khai, theo tạp chí Đức Hartpunkt.

en.defence-ua.com-media-illustration-articles-_8db6a888972dc15d.jpg
Drone phản lực Cobra 600 mang tên lửa IRIS-T trưng bày tại triển lãm hàng không ILA Berlin 2026. Ảnh: X/GarethJennings3

Chuyến bay thử được tiến hành trong nửa cuối tháng 8/2026, với quãng đường khoảng 20 km và nhiều khả năng diễn ra trên biển Baltic. Cobra 600 chưa mang tên lửa IRIS-T hay tải trọng mô phỏng trong lần thử này. Các chuyến bay tiếp theo dự kiến mới bắt đầu kiểm tra phương án mang tải và tích hợp vũ khí.

Diehl và POLARIS hướng tới việc phát triển Cobra 600 thành một dạng drone tiêm kích có thể thu hồi và sử dụng lại. Một trong những nhiệm vụ được nhắc tới là đánh chặn các máy bay Nga như Su-34 trước khi chúng tiếp cận vị trí phóng bom lượn. Dù vậy, đây vẫn là mục tiêu phát triển dài hạn hơn là năng lực đã được chứng minh trên thực tế.

Cobra 600 có khối lượng cất cánh khoảng 600kg và sử dụng càng bánh để hoạt động từ đường băng. Những thông số quan trọng như tốc độ tối đa, tầm hoạt động, giá thành hay kế hoạch sản xuất hiện chưa được công bố. Nhà phát triển muốn giữ chi phí của bản thân phương tiện bay ở mức thấp, trong khi IRIS-T nhiều khả năng là thành phần đắt nhất của tổ hợp.

Dự án tiến triển khá nhanh. Ý tưởng về một drone phản lực của Đức mang IRIS-T bắt đầu được nhắc tới từ tháng 6/2025. Đến tháng 6/2026, mô hình Cobra 600 được công khai tại triển lãm hàng không ILA Berlin, trước khi nguyên mẫu thực hiện chuyến bay đầu tiên chỉ hai tháng sau đó.

Cobra 600 nằm trong xu hướng đang được nhiều nước theo đuổi: tìm phương tiện đánh chặn rẻ hơn để giảm phụ thuộc vào các hệ thống phòng không có chi phí cao. Tuy nhiên, khả năng của mẫu drone Đức chỉ có thể đánh giá rõ hơn sau các thử nghiệm mang và khai hỏa IRIS-T.

Tên lửa Banderol của Nga được cho là bay sang Belarus

Theo trang tin quân sự Ukraine Militarnyi, một số tên lửa hành trình cỡ nhỏ S8000 Banderol của Nga được cho là đã đi vào không phận Belarus trong đợt tập kích Ukraine sáng 22/8. Hiện chưa rõ số tên lửa này rơi xuống, tiếp tục bay hay bị đánh chặn, trong khi Belarus chưa đưa ra thông báo chính thức.

militarnyi.com-wp-content-uploads-2026-08-_oryon-banderol-1.webp
Máy bay không người lái Orion mang tên lửa Banderol dưới cánh. Ảnh: Truyền thông Nga

Sự việc xảy ra trong một đợt không kích quy mô lớn của Nga. Không quân Ukraine cho biết từ 18 giờ ngày 21/8 tới 9 giờ sáng 22/8 (giờ địa phương), lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 191 mục tiêu trên không, trong đó có 6 tên lửa Banderol. Đây là số liệu do phía Ukraine công bố và chưa được xác minh độc lập.

Banderol là tên lửa hành trình cỡ nhỏ do công ty Kronstadt của Nga phát triển. Một số đánh giá cho rằng năng lực sản xuất có thể đạt khoảng 80 quả mỗi tháng. Tên lửa sử dụng động cơ phản lực nhỏ, đạt tốc độ tối đa khoảng 620 - 650km/h và tốc độ hành trình 520 - 560km/h.

Loại vũ khí này từng được ghi nhận phóng từ UAV Orion. Hệ thống dẫn đường phụ thuộc đáng kể vào tín hiệu vệ tinh, vì vậy hoạt động gây nhiễu điện tử trên chiến trường có thể làm tăng nguy cơ sai lệch quỹ đạo. Tuy nhiên, khi chưa có thêm dữ liệu về những quả Banderol được cho là bay vào Belarus, chưa thể xác định nguyên nhân là lỗi dẫn đường, gây nhiễu hay một yếu tố khác. Đầu tháng 8, phía Ukraine cũng công bố hình ảnh được cho là liên quan đến một biến thể Banderol phóng từ mặt đất.

Nếu được xác nhận, vụ việc một lần nữa cho thấy rủi ro vũ khí từ chiến sự Ukraine vượt ra ngoài biên giới hai nước. Belarus nằm sát các khu vực thường xuyên xuất hiện đường bay của tên lửa và drone Nga. Trong những năm qua, Ba Lan, Romania và Moldova cũng từng ghi nhận vật thể hoặc mảnh vũ khí liên quan đến cuộc chiến đi vào lãnh thổ, khiến lực lượng phòng không phải tăng mức cảnh giới.

Hoàng Vũ