Sam Altman đã trở lại lãnh đạo OpenAI chưa đầy 5 ngày sau khi ông bất ngờ bị sa thải hôm 17.11.

Sam Altman điều tra nội bộ việc từng bị sa thải, muốn gọi vốn tạo chip AI cạnh tranh với Nvidia

Sơn Vân | 23/11/2023, 11:00

Sam Altman đã trở lại lãnh đạo OpenAI chưa đầy 5 ngày sau khi ông bất ngờ bị sa thải hôm 17.11.

Hội đồng quản trị OpenAI mới, ban đầu sẽ không có Sam Altman, do Bret Taylor (cựu đồng Giám đốc điều hành Salesforce) đứng đầu. Hai thành viên khác là Larry Summers (cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ) và Adam D' Angelo (đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Quora từng biểu quyết sa thải Sam Altman).

Sam Altman bị sa thải hôm 17.11 sau khi xung đột với hội đồng quản trị về nỗ lực biến OpenAI từ một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào khám phá khoa học về trí tuệ nhân tạo (AI) thành doanh nghiệp xây dựng sản phẩm, thu hút khách hàng và huy động vốn cần thiết để cung cấp sức mạnh cho các công cụ AI. Các thành viên hội đồng quản trị OpenAI cũ nuôi dưỡng mối lo ngại về những tác hại tiềm ẩn do AI mạnh mẽ và không được kiểm soát gây ra.

Công việc đầu tiên của hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ là tìm những giám đốc mới có thể thiết lập được sự cân bằng tốt hơn giữa các ưu tiên kinh doanh của OpenAI và nhu cầu bảo vệ công chúng khỏi các công cụ có khả năng tạo ra thông tin sai lệch, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hoặc tạo điều kiện cho tác nhân xấu gây ra bạo loạn dễ dàng hơn.

Hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ phản ánh sự đa dạng hơn, theo Ashley Mayer, Giám đốc điều hành công ty đầu tư mạo hiểm Coalition Operators.

“Tôi rất mừng cho các nhân viên OpenAI rằng Sam đã trở lại, nhưng cảm thấy rằng kết thúc có hậu trong năm 2023 của chúng ta là ba người đàn ông trong hội đồng quản trị được giao nhiệm vụ đảm bảo AI mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Hy vọng sẽ còn nhiều điều mới trong thời gian tới”, Ashley Mayer nhận xét.

Theo hãng tin Bloomberg, vài phụ nữ từng được đề xuất làm Giám đốc điều hành OpenAI tạm thời, nhưng các bên không thể đi đến thống nhất. Người này cho biết cả Laurene Powell Jobs (tỷ phú chuyên làm từ thiện và góa phụ của Steve Jobs) và Marissa Mayer (cựu Giám đốc điều hành Yahoo) đều được đề cử, nhưng được cho là quá thân thiết với Sam Altman.

Condoleezza Rice (cựu Ngoại trưởng Mỹ) từng được xem xét nhưng tên của bà cũng bị loại bỏ. Theo Bloomberg, cuối cùng hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ gồm cả phụ nữ.

Các nhà đầu tư cũng sẽ mong đợi những thay đổi trong cách hội đồng quản trị OpenAI giao tiếp với bên liên quan. Những lãnh đạo Microsoft, công ty cam kết đầu tư tới 13 tỉ USD vào OpenAI, đã tỏ ra phẫn nộ sau khi chỉ được thông báo ngắn gọn về kế hoạch sa thải Sam Altman của hội đồng quản trị cũ, theo Bloomberg.

Một số nhà đầu tư và nhà quản lý tại OpenAI cũng phàn nàn rằng hội đồng quản trị cũ chưa giải thích đầy đủ lý do sa thải Sam Altman. Các thành viên hội đồng quản trị OpenAI cũ chỉ cho biết Sam Altman không “luôn thẳng thắn trong giao tiếp”.

Trong những ngày sau đó, các thành viên hội đồng quản trị và nhân viên nói rằng việc loại bỏ Sam Altman không liên quan đến "hành vi sai trái" hoặc "an toàn", để lại một khoảng trống thông tin.

Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft, công khai nói rằng ông chưa nhận được lời giải thích từ OpenAI.

Emmett Shear được hội đồng quản trị cũ bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành OpenAI tạm thời vào ngày 19.11. Thế nhưng, ông từng nói với những người thân cận rằng ông không có kế hoạch tiếp tục giữ vai trò này nếu hội đồng quản trị OpenAI cũ không thể truyền đạt rõ ràng bằng văn bản lý do dẫn đến việc Sam Altman đột ngột bị sa thải, theo Bloomberg.

Hai người quen thuộc vấn đề này nói với Reuters rằng trước khi Sam Altman bị OpenAI sa thải hôm 17.11, một số nhà nghiên cứu đã gửi cho hội đồng quản trị cũ lá thư cảnh báo về bước đột phá AI mạnh mẽ mà họ cho rằng có thể đe dọa loài người. Hai nguồn tin này cho biết bức thư và thuật toán AI là chất xúc tác khiến hội đồng quản trị OpenAI trước đó sa thải Sam Altman.

Các nguồn tin trích dẫn bức thư là một yếu tố trong danh sách dài hơn những lời phàn nàn của hội đồng quản trị OpenAI cũ dẫn đến việc sa thải Sam Altman.

Theo một trong những nguồn tin, Mira Murati, Giám đốc công nghệ OpenAI, nói với các nhân viên hôm 22.11 rằng một bức thư về bước đột phá AI có tên Q* đã thúc đẩy hành động của hội đồng quản trị.

Reuters đưa tin OpenAI, "cha đẻ" ChatGPT, đã đạt được tiến bộ về Q*. Đây là điều mà một số người trong nội bộ tin rằng có thể là một bước đột phá trong cuộc tìm kiếm siêu trí tuệ, còn được gọi là trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI), của công ty khởi nghiệp này. OpenAI định nghĩa AGI là hệ thống AI thông minh hơn con người.

Với nguồn tài nguyên máy tính khổng lồ, Q* có thể giải quyết một số vấn đề toán học nhất định, nguồn tin nói với điều kiện giấu tên vì không được phép phát biểu thay mặt OpenAI.

Lý do sa thải Sam Altman của hội đồng quản trị trước đó vẫn chưa rõ ràng, nhưng những người quen thuộc với tình huống này nói với trang Insider rằng các nhân viên được đưa ra hai lời giải thích.

Đầu tiên, Sam Altman đã giao cùng một dự án cho hai người tại OpenAI. Thứ hai, ông đã đưa ra cho hai thành viên hội đồng quản trị những ý kiến ​​khác nhau về một thành viên nhân sự.

sam-altman-dieu-tra-noi-bo-viec-tung-bi-sa-thai-goi-von-tao-chip-ai-canh-tranh-voi-nvidia.jpg
Sam Altman gọi vốn hàng tỉ USD muốn thành lập công ty chip AI để cạnh tranh với Nvidia - Ảnh: Internet

Theo nguồn tin của Bloomberg, Microsoft có thể sẽ có đại diện trong hội đồng quản trị mới, một hoặc nhiều ghế dù với tư cách là người quan sát. Microsoft có chiến lược AI dựa trên công nghệ của OpenAI.

Một người khác cho biết dù Sam Altman ban đầu đồng ý không tham gia hội đồng quản trị để hoàn thành việc trở lại làm Giám đốc điều hành OpenAI, nhưng cuối cùng ông cũng có thể tham gia hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ được bổ nhiệm tối đa 6 thành viên khác.

Sam Altman cũng đồng ý tiến hành cuộc điều tra nội bộ về hành vi dẫn đến việc ông bị sa thải, một người khác cho biết. Các thành viên hội đồng quản trị OpenAI cũ gồm Adam D' Angelo, Ilya Sutskever (đồng sáng lập và Giám đốc khoa học OpenAI), Tasha McCauley (cựu Giám đốc điều hành GeoSim Systems) và Helen Toner (Giám đốc chiến lược tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Georgetown).

Các nhà đầu tư khác ngoài Microsoft vô cùng tức giận trước động thái của hội đồng quản trị OpenAI cũ. Trong số đó có Vinod Khosla của hãng Khosla Ventures. Vinod Khosla cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Technology hôm 22.11: “Tôi chưa nói chuyện với các thành viên hội đồng quản trị đã tham gia vào quyết định sa thải Altman. Tôi nghĩ đó là hành vi sai trái của họ”.

Tasha McCauley, Helen Toner từ chối bình luận về việc sa thải Sam Altman và hậu quả của nó. Sam Altman cũng từ chối bình luận.

Nổi tiếng trong lĩnh vực AI và có thời gian nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada), Ilya Sutskever hôm 20.11 đã xin lỗi về quyết định của mình trong việc sa thải Sam Altman và đi xa hơn là ký vào lá thư dọa rời OpenAI trừ khi hội đồng quản trị trước đó từ chức.

Nghiên cứu đột phá mà Ilya Sutskever đã đóng góp được ghi nhận giúp mở ra thời đại AI hiện đại. Một luật sư cho Ilya Sutskever nói thân chủ của mình “rất vui mừng khi Sam Altman trở lại làm CEO”. Theo luật sư này, Ilya Sutskever vẫn đang làm việc ở OpenAI.

Vinod Khosla nói: “Tôi rất ngưỡng mộ Ilya vì đã thay đổi quyết định. Ông ấy hoàn toàn xứng đáng có cơ hội thứ hai”.

Theo đuổi các dự án kinh doanh bên ngoài ở mức độ nào?

Một trong những câu hỏi lớn với OpenAI là Sam Altman có thể tiếp tục theo đuổi các dự án kinh doanh bên ngoài ở mức độ nào.  Khoảng thời gian trước khi bị sa thải rồi quay trở lại công ty, Sam Altman đã đi khắp thế giới để cố huy động hàng tỉ USD từ một số nhà đầu tư lớn nhất cho dự án kinh doanh chip mới có tên mã là Tigris, theo những người am hiểu vấn đề này.

Những người này cho biết ý tưởng của Sam Altman là thành lập một công ty chip tập trung vào AI có thể sản xuất chất bán dẫn để cạnh tranh với Nvidia, vốn đang thống trị thị trường chip AI.

Sam Altman cũng đang tìm cách huy động tiền để tạo ra một thiết bị phần cứng tập trung vào AI mà ông đang phát triển cùng Jony Ive, cựu Giám đốc thiết kế Apple.

Những dự án phụ đó sẽ là một vấn đề khác mà hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ phải xem xét khi Sam Altman quay trở lại vai trò giám đốc điều hành.

“Sam có nhiều sở thích và sự đầu tư rộng lớn”, Satya Nadella nói.

Bài liên quan
Hơn 700/770 nhân viên dọa nghỉ việc vì Sam Atman, OpenAI tìm cách xoa dịu cuộc nổi loạn
OpenAI cho biết đang trong "các cuộc thảo luận căng thẳng" để thống nhất công ty sau một ngày hỗn loạn khi hầu hết nhân viên dọa nghỉ việc nếu Sam Altman không trở lại làm giám đốc điều hành.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kênh đào Phù Nam - Techo sẽ làm tăng tình trạng hạn mặn ở ĐBSCL
một giờ trước Bảo vệ môi trường
Ngày 23.4, tại TP.Cần Thơ, Ủy hội Sông Mê Kông quốc tế (MRCS) tổ chức hội nghị tham vấn về đề xuất dự án kênh đào Phù Nam - Techo (Campuchia) nhằm thông tin về dự án cũng như các phản hồi, hành động của Ủy hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sam Altman điều tra nội bộ việc từng bị sa thải, muốn gọi vốn tạo chip AI cạnh tranh với Nvidia