Kinh tế 4.0

Sau Nvidia, Qualcomm bị Trung Quốc điều tra vì mua công ty Israel

Sơn Vân 10/10/2025 21:39

Cổ phiếu Qualcomm giảm 1,23% sáng 10.10 (giờ Mỹ) sau khi bị Trung Quốc điều tra việc mua lại hãng chip Autotalks của Israel.

Động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trước thềm các cuộc gặp quan trọng giữa nhà lãnh đạo hai nước cuối tháng 10.

Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại Autotalks.

Autotalks là hãng công nghệ Israel chuyên phát triển chip và giải pháp giao tiếp không dây dành cho ô tô, đặc biệt trong lĩnh vực V2X (Vehicle-to-Everything), tức là công nghệ giúp xe cộ giao tiếp với nhau, với cơ sở hạ tầng, người đi bộ và các thiết bị xung quanh.

Mục tiêu của công nghệ này là nâng cao an toàn giao thông, giảm tai nạn và hỗ trợ xe tự lái bằng cách cho phép phương tiện chia sẻ thông tin theo thời gian thực, chẳng hạn vị trí, tốc độ hay nguy cơ va chạm.

Vào năm 2023, gã khổng lồ chip di động Qualcomm (Mỹ) công bố mua lại Autotalks để củng cố mảng xe thông minh và kết nối của mình. Thương vụ này được hoàn tất vào tháng 6 vừa qua, nhưng đang bị SAMR điều tra về khả năng vi phạm luật chống độc quyền.

Nhà phân tích Parth Talsania của hãng Equisights Research cho biết: "Cuộc điều tra này sẽ làm tăng thêm sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý với các nhà sản xuất chip Mỹ tại Trung Quốc. Do Qualcomm có được một phần doanh thu đáng kể từ các hãng điện thoại di động và ô tô Trung Quốc, chúng tôi tin rằng thông báo này sẽ làm tăng thêm sự thận trọng của các nhà đầu tư hiện tại vì rủi ro địa chính trị và quy định".

Trong năm tài chính 2024, Qualcomm có được 46% doanh thu từ các khách hàng có trụ sở chính tại Trung Quốc.

Sau Nvidia, Qualcomm bị Trung Quốc điều tra vì mua công ty Israel
Qualcomm bị Trung Quốc điều tra việc mua lại hãng chip Autotalks - Ảnh: Reuters

Gần đây, các hãng công nghệ Mỹ rơi vào tầm ngắm của cơ quan quản lý Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước trước thềm các cuộc đàm phán quan trọng. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp mặt trực tiếp bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tuần cuối cùng của tháng 10 tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc.

Trước Qualcomm là Nvidia

Hồi tháng 9, SAMR cáo buộc Nvidia (hãng chip AI số 1 thế giới của Mỹ) đã vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại Mellanox Technologies và một số thỏa thuận được thực hiện trong quá trình đó.

Mellanox Technologies là hãng công nghệ Israel chuyên phát triển các sản phẩm kết nối mạng tốc độ cao như InfiniBand và Ethernet dùng trong trung tâm dữ liệu, siêu máy tính và hệ thống đám mây.

Mellanox Technologies được Nvidia mua lại vào năm 2020 với giá khoảng 6,9 tỉ USD. Động thái này đánh dấu một thương vụ lớn giúp Nvidia mở rộng sang lĩnh vực hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao (HPC).

Các sản phẩm của Mellanox Technologies chủ yếu là card mạng, bộ chuyển mạch và phần mềm tối ưu truyền dữ liệu, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hàng nghìn máy chủ trong các trung tâm dữ liệu quy mô lớn.

Gần đây, Trung Quốc ngăn các công ty trong nước mua chip AI của Nvidia.

Theo trang FT, Trung Quốc đã tăng cường thực thi các hạn chế nhập khẩu với chip Mỹ, gồm cả chip AI Nvidia, khi tập trung mạnh mẽ vào việc thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước.

FT cho biết một số quan chức hải quan Trung Quốc đã được cử đến những cảng quan trọng để tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt các lô hàng chất bán dẫn.

Các cuộc thanh tra nhắm vào chip Nvidia H20 và RTX Pro 6000D, được thiết kế cho thị trường Trung Quốc để tuân thủ các quy định kiểm soát xuất khẩu từ Mỹ, theo FT.

Tháng 9, Reuters đưa tin RTX6000D, chip AI mới nhất của Nvidia dành riêng cho Trung Quốc, không nhận được nhiều sự quan tâm từ một số gã khổng lồ công nghệ.

Hai nguồn tin của Reuters nói rằng RTX6000D được phát triển chủ yếu để xử lý các tác vụ suy luận AI, nhưng bị đánh giá là đắt so với khả năng của nó, khi có giá khoảng 50.000 nhân dân tệ (7.000 USD).

Kết quả thử nghiệm các mẫu chip cho thấy hiệu năng RTX6000D thua kém RTX5090, dòng chip bị Mỹ cấm bán cho Trung Quốc, nhưng vẫn dễ dàng được mua trên các kênh chợ xám với giá chưa bằng một nửa RTX6000D.

Chợ xám là cách gọi thị trường mà ở đó, hàng hóa được mua bán hợp pháp về bản chất nhưng không qua kênh phân phối chính thức của hãng sản xuất hoặc nhà nhập khẩu.

Trước đó, FT đưa tin ít nhất 1 tỉ USD chip AI hàng đầu của Nvidia đã bị buôn lậu và bán ở Trung Quốc trong ba tháng tính từ tháng 5.

Tuần này, Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và các công nghệ liên quan. Đất hiếm rất quan trọng với các ngành công nghiệp công nghệ cao, gồm ô tô, quốc phòng và chất bán dẫn.

Vì sao Trung Quốc có quyền điều tra vụ Qualcomm mua lại Autotalks?

Trung Quốc có quyền điều tra vụ Qualcomm mua lại Autotalks, dù cả hai không phải công ty Trung Quốc, vì luật chống độc quyền của nước này có phạm vi ngoài lãnh thổ. Điều này có nghĩa là nếu một thương vụ sáp nhập hoặc mua lại giữa các công ty nước ngoài có thể ảnh hưởng đến thị trường Trung Quốc, chẳng hạn làm giảm cạnh tranh, tăng giá sản phẩm hoặc ảnh hưởng đến các khách hàng và doanh nghiệp Trung Quốc thì SAMR có quyền xem xét, chặn hoặc yêu cầu điều chỉnh thương vụ đó.

Trong trường hợp này, Qualcomm là nhà cung cấp chip hàng đầu cho nhiều hãng smartphone Trung Quốc (Xiaomi, Oppo, Vivo, Honor) và cả trong lĩnh vực ô tô thông minh. Autotalks phát triển công nghệ V2X – lĩnh vực Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh để hỗ trợ xe tự lái và hạ tầng thông minh.

Việc thâu tóm Autotalks có thể giúp Qualcomm thống trị mảng chip xe thông minh, từ đó ảnh hưởng đến cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc.

Vì vậy, SAMR mở điều tra nhằm đánh giá xem thương vụ có làm giảm sự cạnh tranh hoặc tạo thế độc quyền trong lĩnh vực chip và công nghệ xe thông minh tại Trung Quốc hay không.

Tình huống này cũng tương tự việc Mỹ hoặc Liên minh châu Âu thường điều tra các thương vụ lớn của doanh nghiệp nước ngoài nếu chúng ảnh hưởng đến thị trường nội địa.

Xiaomi 17 là dòng smartphone đầu tiên dùng chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 của Qualcomm

Cuối tháng 9 vừa qua, Qualcomm giới thiệu Snapdragon 8 Elite Gen 5 và Xiaomi 17 là dòng smartphone đầu tiên được trang bị vi xử lý mới mạnh mẽ của Qualcomm.

Snapdragon 8 Elite được TSMC sản xuất trên cùng quy trình 3 nanomet tiên tiến như chip A19 Pro trong iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max. TSMC là hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới của Đài Loan.

Snapdragon 8 Elite Gen 5 và A19 Pro là hai chip smartphone mạnh nhất hiện nay. Tuy nhiên, Snapdragon 8 Elite Gen 5 vượt trội hơn A19 Pro trong bài kiểm tra hiệu năng đa lõi của Geekbench 6 và ngang bằng về hiệu năng đơn lõi.

Geekbench là phần mềm chuẩn đo hiệu năng đa nền tảng. Nó được sử dụng để đo hiệu năng của bộ xử lý trung tâm trong máy tính, laptop, máy tính bảng và smartphone.

Snapdragon 8 Elite Gen 5 là bản nâng cấp cho Snapdragon 8 Elite Gen 4, mang đến bước tiến lớn về hiệu năng, đồ họa, AI và khả năng xử lý hình ảnh.

Về cấu trúc, Snapdragon 8 Elite Gen 5 sử dụng CPU Oryon thế hệ thứ 3, gồm 2 lõi Prime đạt xung nhịp tối đa 4,6 GHz cùng 6 lõi Performance ở mức 3,62 GHz. Sức mạnh này giúp chip mới nhanh hơn khoảng 20% so với phiên bản trước trong các bài kiểm tra đơn nhân và tăng tới 24% ở hiệu năng đa nhân. Đi kèm Snapdragon 8 Elite Gen 5 là GPU Adreno thế hệ mới, cải thiện khoảng 23% sức mạnh đồ họa và tiết kiệm 20% điện năng, hỗ trợ công nghệ ray tracing, mesh shading và nhiều tối ưu hóa cho game 3D.

Snapdragon 8 Elite Gen 5 còn nổi bật với khả năng xử lý AI trên thiết bị nhờ NPU Hexagon nâng cấp, nhanh hơn 37% so với thế hệ cũ. Qualcomm định vị đây là nền tảng cho các ứng dụng agentic AI - trợ lý ảo có thể học hỏi và tự động thực hiện tác vụ dựa trên hành vi người dùng.

Trong lĩnh vực hình ảnh, Snapdragon 8 Elite Gen 5 được trang bị ISP 20-bit, hỗ trợ nhiều khung hình và AI để tối ưu lấy nét, phơi sáng và cân bằng trắng. Đặc biệt, nó lần đầu tiên hỗ trợ APV (Advanced Professional Video) - chuẩn quay video gần như không mất dữ liệu, phục vụ hậu kỳ chuyên nghiệp.

Về kết nối, Snapdragon 8 Elite Gen 5 tích hợp modem 5G X85, cho tốc độ tải xuống tối đa 12,5 Gbps và tải lên 3,7 Gbps. Ngoài ra, chip này còn hỗ trợ Wi-Fi 7, Bluetooth mới nhất, cùng công nghệ UWB (băng rộng siêu rộng).

Nổi bật
      Mới nhất
      Sau Nvidia, Qualcomm bị Trung Quốc điều tra vì mua công ty Israel
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO