Tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh, tăng gấp gần 3 lần.
Thị trường và chính sách

Tháng đầu năm, bất ngờ xuất khẩu thủy sản Việt sang Trung Quốc tăng gần 3 lần

Tuyết Nhung 23/02/2024 14:52

Tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh, tăng gấp gần 3 lần.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 1.2024 đạt gần 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài yếu tố là năm 2023 Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, nếu so sánh từ mặt bằng thông thường thì doanh số tháng 1.2024 vẫn cao hơn khoảng 24 - 25%. Đây thực sự là tín hiệu tích cực cho tháng mở đầu năm mới 2024.

xuat-khau-thuy-san.jpg
Xuất khẩu thủy sản Việt sang Trung Quốc có xu hướng tăng mạnh tháng đầu năm - Ảnh: VASEP

Trong đó, các mặt hàng chủ lực đều có bứt phá đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái: tôm tăng 71%, cá tra tăng 97%, cá ngừ tăng 57%, mực BT tăng 45%, các loại cá khác tăng 50%. Về thị trường, tăng đột phá nhất là Trung Quốc và Hồng Kông: tăng gấp hơn 3 lần, xuất khẩu sang Mỹ tăng 63%, sang Nhật Bản tăng 43%, sang EU tăng 34%...

Tuy nhiên, theo VASEP, nhìn vào bức tranh chung của thị trường và của ngành thủy sản năm 2024, đa số các doanh nghiệp đều nhìn thấy còn nhiều thách thức và khó khăn làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu.

Một số doanh nghiệp tôm cho biết đơn hàng đầu năm vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện vì sức mua của thị trường vẫn yếu. Vẫn còn những vấn đề như: lượng tồn kho nhiều, giá mua thấp, khó cạnh tranh với tôm Ấn Độ, Ecuador...

Có một số doanh nghiệp nhìn thấy tín hiệu khả quan hơn về đơn hàng, nhưng lo lắng về nguồn nguyên liệu vì đang mùa nghịch, lại dịch bệnh nên sản lượng tôm thấp. Lo ngại về nguy cơ bị áp thuế chống trợ cấp cũng là một rào cản đối với nhà nhập khẩu ở Mỹ và các công ty xuất khẩu Việt Nam. Giá chào bán tôm Việt Nam vẫn khá cao so với các nước khác, gây tâm lý e ngại cho nhà nhập khẩu.

Đối với ngành cá tra, sản xuất và thị trường đang có dấu hiệu khả quan hơn một chút. Đơn hàng trong tháng 1 và tháng 2 bắt đầu khởi sắc, do vậy giá cá tra nguyên liệu đã thoát đáy, tăng từ 25.000 - 26.000 đồng/kg năm 2023 lên 28.000 - 29.000 đồng/kg đầu năm nay. Tuy nhiên, khách hàng nhập khẩu vẫn thận trọng với giá mua. Do vậy, các doanh nghiệp cá tra cũng hy vọng xuất khẩu năm nay tăng nhẹ so với năm 2023, có thể đạt được con số lạc quan là 2 tỉ USD, tăng hơn 10% so với 1,8 tỉ USD năm 2023.

Ngành hải sản cũng như thủy sản nói chung đang phải chịu tác động của nhiều biến số khó lượng như: chiến tranh, xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng Biển Đỏ, cước vận tải tăng vọt... Ngoài ra, riêng với hải sản khai thác như cá ngừ, mực, bạch tuộc và nhiều loài cá biển gần như bị đình trệ xuất khẩu vì vấn đề thẻ vàng IUU cùng với những khó khăn về nguyên liệu thiếu hụt.

"Nhu cầu thị trường và giá xuất khẩu được dự đoán sẽ nhích dần lên, hy vọng tôm Việt Nam không bị áp thuế chống trợ cấp, thẻ vàng IUU được tháo gỡ. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp nhận định xuất khẩu có thể sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm và kết quả cả năm sẽ tăng trưởng nhẹ so với năm 2023, đạt khoảng 9,5 tỉ USD", đại diện VASEP nhận định.

Bài liên quan
Bạc Liêu: Lần đầu xuất khẩu thủy sản cán mốc 1 tỉ USD
Ngày 15.12, theo thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, năm 2023 tình hình xuất khẩu hàng hóa của địa phương chuyển biến tích cực, kim ngạch xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên đạt 1 tỉ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
12.4 là ngày đỉnh của nắng nóng ở Nam Bộ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 12 - 13.4, Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, riêng Đông Nam Bộ có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 50%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng đầu năm, bất ngờ xuất khẩu thủy sản Việt sang Trung Quốc tăng gần 3 lần