Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa ghi nhận 1 ca tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Thầy giáo 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Hà Nội

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 22/06/2021, 18:08

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa ghi nhận 1 ca tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Người này tên T.H.L, nam, sinh năm 1995, địa chỉ Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội, nghề nghiệp giáo viên. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20.6.2021, anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin COVID-19 và đủ điều kiện tiêm chủng như thân nhiệt 36,10 C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất.

Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại trạm y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Lúc 21 giờ 55 phút ngày 21.6.2021, Trạm y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật.

Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực, đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

tiem-covid-19-tuan-dung.jpg
Người dân Hà Nội thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21.6, anh đã tử vong.

Qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01.7.2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.

Ngày 20.6.2021, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31.8.2021, cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp anh T.H.L có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

Trạm Y tế xã Nam Hồng nói đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22.6.2021, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng, bằng việc mới các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin COVID-19. Các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch, cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho và quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định. Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới
Việt Nam được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế "con hổ mới châu Á", tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy giáo 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Hà Nội