Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine là Kyiv chấp nhận từ bỏ một phần lãnh thổ.
Quốc tế

Thủ tướng Slovakia nói Ukraine gia nhập NATO là 'cơ sở cho Thế chiến thứ ba'

Hoàng Vũ (theo Politico) 22/01/2024 15:15

Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, cách duy nhất để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine là Kyiv chấp nhận từ bỏ một phần lãnh thổ.

“Cần có một số thỏa hiệp. Ukraine mong đợi điều gì khi người Nga sẽ rời Crimea, Donbas và Luhansk? Điều đó là không thực tế”, ông Fico nói với đài truyền hình Slovakia RTVS hôm 20.1.

Robert Fico - chính trị gia được cho là "thân" với Nga - lên nắm quyền vào tháng 12, sau khi đảng Smer theo chủ nghĩa dân túy cánh tả của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 9 cùng với lời hứa sẽ ngừng gửi vũ khí tới Ukraine, ngăn cản tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiềm năng của Kyiv và phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga.

tt-slovakia2.png
Thủ tướng Slovakia Robert Fico - Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Slovakia nhắc lại sự phản đối của ông đối với nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine trong cuộc phỏng vấn hôm 20.1. Ngày 24.1 tới đây, ông Fico sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

“Tôi sẽ nói với ông ấy (Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal) rằng tôi phản đối việc Ukraine trở thành thành viên NATO và tôi sẽ phủ quyết điều đó. Nó là cơ sở cho Thế chiến thứ ba, không có gì khác. Ukraine không phải là quốc gia độc lập và có chủ quyền. Họ chịu ảnh hưởng và kiểm soát hoàn toàn của Mỹ”, ông Fico nói.

“Tôi cũng sẽ khẳng định với Thủ tướng Shmyhal rằng Ukraine sẽ không nhận được bất kỳ loại vũ khí nào từ quân đội Slovakia cùng các nguồn viện trợ nhà nước”, Thủ tướng Fico nhấn mạnh, đồng thời cáo buộc Ukraine là một trong những quốc gia tham nhũng “nhất thế giới”.

Thủ tướng Slovakia hồi tuần trước cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trong việc chặn gói viện trợ trị giá 50 tỉ euro của EU cho Ukraine vào tháng 12.

Chính phủ tiền nhiệm mang quan điểm thân phương Tây của Slovakia từng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Ukraine. Slovakia cũng là quốc gia NATO đầu tiên cung cấp chiến đấu cơ do Liên Xô sản xuất cho Ukraine trong cuộc xung đột.

Tuy nhiên, kể từ khi nắm quyền vào tháng 10 năm ngoái, chính quyền mới của Thủ tướng Robert Fico đã có nhiều thay đổi trong chính sách về vấn đề Ukraine. Lý giải về cam kết ngừng gửi vũ khí cho Kyiv, ông Fico khẳng định người dân Slovakia có nhiều việc lớn hơn cần giải quyết so với cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bộ Văn hóa Slovakia mới đây cũng tuyên bố sẽ nối lại hợp tác với Nga và Belarus sau khi bị đình chỉ vào tháng 3.2022, kể từ khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Bài liên quan
Thủ tướng Slovakia lần đầu xuất hiện sau vụ ám sát
Hãng AP đưa tin vào ngày 5.7, Thủ tướng Slovakia Robert Fico lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông bị thương nặng trong vụ ám sát 2 tháng trước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vietnam Report: Đẩy mạnh công nghệ cao để nông nghiệp Việt cất cánh
12 giờ trước Nhịp đập khoa học
Để ngành nông nghiệp của Việt Nam có thể “cất cánh” và bắt kịp với thế giới, điều quan trọng là phải thay đổi tư duy, thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Slovakia nói Ukraine gia nhập NATO là 'cơ sở cho Thế chiến thứ ba'