Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc - Vương Văn Đào kêu gọi Nhật Bản ngừng kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, gọi đó là "hành động sai trái và vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế, Reuters đưa tin hôm 26.5.

Trung Quốc chỉ trích Nhật, kêu gọi ngừng áp đặt hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip

Sơn Vân | 29/05/2023, 13:00

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc - Vương Văn Đào kêu gọi Nhật Bản ngừng kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, gọi đó là "hành động sai trái và vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế, Reuters đưa tin hôm 26.5.

Lời chỉ trích mới nhất của Trung Quốc về các hạn chế xuất khẩu chip được đưa ra trong cuộc hội đàm của ông Vương Văn Đào với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Yasutoshi Nishimura vào ngày 26.5 tại hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thành phố Detroit (Mỹ).

Nhật Bản cùng Hà Lan vào tháng 1 đã đồng ý tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm hạn chế việc bán một số thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc.

Nhật Bản cho biết có kế hoạch hạn chế xuất khẩu 23 loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn. Trong một thông cáo báo chí cuối tháng 3, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu với 6 loại thiết bị được sử dụng trong sản xuất chip, bao gồm cả làm sạch, lắng đọng, in thạch bản và khắc.

Theo Reuters, Bộ này không nêu tên Trung Quốc là mục tiêu của những biện pháp đó, nói rằng các nhà sản xuất thiết bị sẽ cần phải xin phép xuất khẩu cho tất cả khu vực.

"Chúng tôi đang hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một quốc gia công nghệ để đóng góp cho hòa bình và ổn định quốc tế", Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo, nói thêm rằng mục tiêu của họ là ngăn chặn công nghệ tiên tiến được sử dụng cho mục đích quân sự.

Sẽ có hiệu lực vào tháng 7, các hạn chế xuất khẩu có khả năng ảnh hưởng đến thiết bị do nhiều công ty Nhật Bản sản xuất, chẳng hạn Nikon Corp, Tokyo Electron, Screen Holdings Co và Advantest Corp.

"Chúng tôi cho rằng tác động với các công ty trong nước sẽ hạn chế. Chúng tôi không nghĩ đến một quốc gia cụ thể nào với các biện pháp này", Yasutoshi Nishimura nói trong một cuộc họp báo.

Từng thống trị sản xuất chip nhưng đã chứng kiến thị phần toàn cầu giảm xuống còn khoảng 10%, Nhật Bản vẫn là nhà cung cấp chính máy sản xuất chip và vật liệu bán dẫn.

Tokyo Electron và Screen Holdings tạo ra khoảng 1/5 công cụ sản xuất chip trên thế giới, còn Shin-Etsu Chemical Co và Sumco Corp sản xuất hầu hết các tấm silicon.

Vào tháng 10.2022, Mỹ đã áp đặt các hạn chế nhằm làm chậm quá trình sản xuất siêu máy tính của Trung Quốc có thể được sử dụng để phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân và hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

trung-quoc-keu-goi-nhat-ban-ngung-han-che-xuat-khau-thiet-bi-san-xuat-chip.jpg
Nhật Bản tham gia cùng Mỹ và Hà Lan hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc - Ảnh: Internet

Tuyên bố hôm 29.5 từ Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nói rằng nước này “sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại quan trọng”.

Ngày 26.5, ông Yasutoshi Nishimura đã gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Gina Raimondo. Hai người đã đồng ý tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và phát triển các chip cùng công nghệ tiên tiến như điện toán lượng tử và AI.

Ông Vương Văn Đào cũng đã gặp bà Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ - Katherine Tai khi tham dự hội nghị thượng đỉnh, chỉ trích các chính sách kinh tế và thương mại của Mỹ với Trung Quốc, gồm cả Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) do Mỹ dẫn đầu đã loại trừ Trung Quốc, nhằm cung cấp một giải pháp thay thế lấy Mỹ làm trung tâm để thay thế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Mỹ, Nhật Bản và các thành viên khác của G7 gần đây đã đồng ý "giảm thiểu rủi ro" nhưng không tách rời khỏi Trung Quốc, giảm sự tiếp xúc của họ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong mọi thứ, từ chip đến khoáng sản.

Vì sao Trung Quốc sợ Nhật Bản hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip?

Theo tờ Financial Times, ngành bán dẫn Trung Quốc lo sợ loạt hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip mà Nhật Bản sắp áp đặt quá rộng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất sản phẩm bán dẫn cấp thấp dùng trong nhiều vật dụng hiện đại.

Bắt tay với Mỹ và Hà Lan ngăn Trung Quốc tiếp cận chip tiên tiến, Nhật Bản dự tính áp đặt hạn chế xuất khẩu 23 loại thiết bị quan trọng kể từ tháng 7. Nhân sự cấp cao của một số đơn vị bán dẫn Trung Quốc khi xem qua các quy định mới đã nhận xét Nhật Bản có khả năng mạnh tay hơn cả Mỹ.

Tháng 10.2022, Mỹ ban hành quy định kiểm soát việc xuất khẩu thiết bị phục vụ sản xuất chip 14 - 16 nanomet. Kích thước giúp xác định thế hệ công nghệ sản xuất chip. Ví dụ chip tiên tiến nhất dành cho smartphone chỉ nhỏ 3 nanomet, còn chip cấp thấp hơn cho hàng gia dụng, phương tiện hay phụ kiện kết nối internet đều từ 28 nanomet trở lên.

Loạt hạn chế sắp tới của Nhật Bản áp dụng với cả thiết bị sản xuất chip lớn tới 45 nanomet, chẳng hạn như máy khắc chìm do hãng Nikon cung cấp.

Một quan chức Trung Quốc thường làm việc với các đơn vị sản xuất chip tiết lộ ASML (công ty Hà Lan) độc quyền sản xuất máy in thạch bản cực tím) chỉ hạn chế bán thiết bị sản xuất chip tiên tiến kích thước nhỏ, trong khi Nikon phải chịu quy định ngặt nghèo hơn.

Một nguồn thạo tin nói rằng ASML đang chờ thông tin cuối cùng từ chính phủ Hà Lan. Nước này cũng dự tính công bố hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc vào giữa tháng 7.

Nikon cho biết công ty không thể lường trước được tác động mà loạt hạn chế xuất khẩu đem lại cho năm tài khóa 2023 - 2024. Tokyo Electron, hãng cung cấp thiết bị sản xuất chip khác, dự báo doanh thu giảm đến 23% so với 1 năm trước đó, xuống còn 1,7 nghìn tỉ yên (12,3 tỉ USD).

Tháng trước, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Trung Quốc (CSIA), đại diện cho 900 công ty, cảnh báo phạm vi áp dụng của loạt hạn chế sắp tới quá rộng nên có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng chip cấp thấp. Họ kêu gọi chính phủ Trung Quốc thực hiện hành động đáp trả quyết đoán nếu Nhật Bản “khăng khăng phá hủy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ngành bán dẫn hai nước”.

Trong tuyên bố bằng tiếng Trung và tiếng Anh hôm 28.4, CSIA cho biết họ “phản đối hành động can thiệp vào tự do hóa thương mại toàn cầu và làm sai lệch cán cân cung cầu”.

CSIA hy vọng rằng chính phủ Nhật Bản tuân thủ các nguyên tắc thương mại tự do và không lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để gây phương hại đến mối quan hệ hợp tác giữa ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc với Nhật Bản”, CSIA viết.

Hôm 28.4, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc (CCPIT), một nhóm thương mại khác do chính phủ hậu thuẫn, đã đưa ra tuyên bố song ngữ tương tự, gọi động thái của Nhật Bản là “phân biệt đối xử” với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. CCPIT cho biết hành động của Nhật Bản "rõ ràng là vi phạm các quy tắc quốc tế".

Theo công ty nghiên cứu TrendForce (Đài Loan), chip từ 28 nanomet trở lên dự kiến chiếm đến 75 - 80% năng lực sản xuất của các xưởng đúc trên toàn cầu trong 3 năm tới.

Sản xuất chip cấp thấp là phần quan trọng trong chiến lược đối phó biện pháp kiểm soát của Mỹ mà Trung Quốc đang triển khai. SMIC (hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc) đã tăng cường sản xuất chip cấp thấp và xây dựng 4 xưởng mới.

Dù đã hỗ trợ về chính sách lẫn tài chính cho các đơn vị cung cấp thiết bị trong nước, Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào trang thiết bị sản xuất chip nước ngoài. Căng thẳng địa chính trị với Mỹ buộc Trung Quốc tìm đến Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong một tuyên bố sau cuộc đàm phán với Hàn Quốc tại khuôn khổ hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ở Detroit tuần trước, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết rằng hai bên đã đồng ý tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Tuyên bố riêng từ Bộ Thương mại Hàn Quốc không đề cập đến chip và thay vào đó cho biết họ đã thảo luận về việc hợp tác để ổn định các mặt hàng cùng linh kiện quan trọng.

Bài liên quan
Thị trường chip nhớ có dấu hiệu chạm đáy, YMTC tăng giá trước Samsung và Micron
Thị trường chip nhớ có thể đã bắt đầu chạm đáy sau hơn một năm giảm giá do dư thừa nguồn cung, khi YMTC (nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc) đang tăng giá.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trước tình trạng mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc chỉ trích Nhật, kêu gọi ngừng áp đặt hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip