Apple đã thực hiện chiến dịch giảm giá sâu iPhone trên trang các cửa hàng trực tuyến chính thức của mình tại Trung Quốc, ưu đãi lên tới 2.300 nhân dân tệ (khoảng 318 USD) cho vài mẫu iPhone. Đợt giảm giá mới này lớn hơn so với chương trình khuyến mãi mà Apple thực hiện vào tháng 2.
Thế giới số

Apple giảm giá các mẫu iPhone 15 ở Trung Quốc xuống mức thấp mới do sự cạnh tranh khốc liệt

Sơn Vân 20/05/2024 17:45

Apple đã thực hiện chiến dịch giảm giá sâu iPhone trên trang các cửa hàng trực tuyến chính thức của mình tại Trung Quốc, ưu đãi lên tới 2.300 nhân dân tệ (khoảng 318 USD) cho vài mẫu iPhone. Đợt giảm giá mới này lớn hơn so với chương trình khuyến mãi mà Apple thực hiện vào tháng 2.

Apple thực hiện các đợt giá mạnh với các mẫu iPhone 15 cho người tiêu dùng ở Trung Quốc, trong đó các nền tảng bán lẻ trực tuyến giảm giá xuống mức thấp mới khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng chậm chạp tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Mức giảm giá cao nhất trong chiến dịch tháng 2 là 1.150 nhân dân tệ, còn lần này giảm tới 2.300 nhân dân tệ. Mức giảm sâu nhất áp dụng cho iPhone 15 Pro Max bản 1TB, còn các phiên bản khác cũng được giảm giá đáng kể.

Ví dụ, iPhone 15 Pro Max bản 256 GB hôm 20.5 được bán với giá 7.949 nhân dân tệ (1.100 USD) tại cửa hàng trực tuyến chính thức của Apple trên JD.com và Tmall của Alibaba, giảm 2.050 nhân dân tệ hoặc 20% so với mức 9.999 nhân dân tệ khi bắt đầu được bán vào tháng 9.2023.

Trong khi đó, iPhone 15 bản 128GB hiện có giá 4.599 nhân dân tệ, thấp hơn 23% so với mức giá 5.999 nhân dân tệ trước đó, trên cả JD.com và Tmall. Chương trình giảm giá diễn ra từ ngày 20 đến ngày 28.5, theo hai nền tảng.

Tuy nhiên, Apple Store trực tuyến tại Trung Quốc vẫn giữ nguyên giá gần đây của các mẫu iPhone 15. Apple không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận.

Việc giảm giá mạnh các mẫu iPhone 15 trên hai nền tảng trực tuyến lớn cho thấy nỗ lực của Apple để phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc cho sản phẩm chủ lực, hơn một tháng sau khi doanh số iPhone tại khu vực Đại Trung Hoa (gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan) giảm 8% xuống còn 16,4 tỉ USD trong quý 1/2024.

Chương trình giảm giá iPhone không thường thấy của Apple trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc bắt đầu vào tháng 1, sau chiến dịch trực tuyến và ngoại tuyến từ các hãng smartphone Trung Quốc, gồm cả Xiaomi và Honor, đã hạ giá nhiều mẫu máy Android khác nhau.

Trong cùng tháng 1, Apple giảm giá tới 800 nhân dân tệ cho iPhone, iPad, máy tính xách tay MacBook, AirPods và Apple Watch trên cửa hàng trực tuyến của mình ở Trung Quốc.

Theo báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint, thị phần iPhone của Apple tại Trung Quốc vào quý 1/2024 đã giảm xuống còn 15,7%, từ mức 20,2% cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Vivo và Honor đã vượt qua Apple ở Trung Quốc trong quý 1/2024 với thị phần smartphone lần lượt là 17,4% và 16,1%.

Đang trên đà trở lại thành công nhờ dòng smartphone Mate 60 hỗ trợ 5G, Huawei xếp thứ 4 trong quý 1/2024 ở Trung Quốc với 15,5% thị phần.

Đợt giảm giá iPhone gần đây dường như đã giúp ích cho Apple. Theo dữ liệu được Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc công bố hồi đầu tháng 5, doanh số smartphone mang thương hiệu nước ngoài trong tháng 3 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Viện nghiên cứu thuộc nhà nước Trung Quốc này không tiết lộ thương hiệu, nhưng phần lớn smartphone nước ngoài được bán ở Trung Quốc là của Apple.

Áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng với Apple sau khi Huawei hồi tháng 4 bán ra loạt smartphone cao cấp mới Pura 70, sau khi ra mắt dòng Mate 60 vào năm ngoái.

apple-giam-gia-cac-mau-iphone-15-xuong-muc-thap-moi-o-trung-quoc-do-canh-tranh-gay-gat.jpg
Quảng cáo về iPhone 15 Pro được hiển thị trên màn hình lớn tại Apple Store ở phố Vương Phủ Tỉnh ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc - Ảnh: Shutterstock

Theo hãng tin Bloomberg, Apple gần như đã đạt được thỏa thuận với OpenAI để sử dụng ChatGPT và công nghệ khác của công ty khởi nghiệp này trên iPhone, cụ thể là dòng iPhone 16 sắp tới. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào thiết bị của Apple.

Hai bên đang hoàn thiện các điều khoản cho một thỏa thuận sử dụng các tính năng của ChatGPT trong iOS 18, phiên bản mới của hệ điều hành cho iPhone. Theo Bloomberg, hai công ty chuẩn bị đưa ra thông báo quan trọng về quan hệ hợp tác của họ tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2024 vào ngày 10.6 tới, với OpenAI do Sam Altman lãnh đạo đang chạy đua để đảm bảo có khả năng hỗ trợ lượng người dùng cực lớn cuối năm nay.

Apple cũng tổ chức các cuộc thảo luận với Google về việc được cấp phép sử dụng chatbot Gemini của công ty này. Việc đàm phán đó chưa đi đến thỏa thuận nhưng vẫn đang được tiếp tục.

Tuần vừa qua, cả OpenAI và Google đều đã triển khai giai đoạn tiếp theo trong nỗ lực AI của họ. Mô hình AI GPT-4o của OpenAI có thể thực hiện cuộc trò chuyện sống động như thật, chuẩn bị cho người dùng một cuộc phỏng vấn xin việc, thể hiện sự mỉa mai và thậm chí đóng vai trò là nhân viên dịch vụ khách hàng. Tất cả đều vô cùng ấn tượng và đáng sợ ở một mức độ nào đó. Về phần mình, Google đang tích hợp sâu AI vào tìm kiếm.

Thỏa thuận với OpenAI sẽ cho phép Apple cung cấp chatbot phổ biến nhất thế giới như một phần trong loạt tính năng AI tạo sinh mới mà hãng dự định công bố tại WWDC. Theo Bloomberg, Apple sẵn sàng thực hiện một số thay đổi táo bạo.

Dù vẫn sẽ dựa vào phương pháp xử lý dữ liệu và vận hành các tính năng AI trực tiếp trên iPhone với sự hỗ trợ của mô hình ngôn ngữ lớn riêng, Apple cũng có kế hoạch cung cấp dịch vụ qua đám mây. Theo hãng tin Bloomberg, Apple đang đưa chip riêng cao cấp vào trung tâm dữ liệu của mình để xử lý các tính năng AI trực tuyến.

Động thái này chỉ ra Apple đã nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi để phát triển. Là một phần trong những thay đổi, công ty sẽ cải thiện khả năng giọng nói của Siri, mang lại cảm giác trò chuyện nhiều hơn và thêm các tính năng hỗ trợ người dùng ở cuộc sống hàng ngày. Đây là cách tiếp cận mà Apple gọi là “trí thông minh chủ động”. Điều đó bao gồm các dịch vụ như tự động tóm tắt thông báo từ iPhone, cung cấp bản tóm tắt nhanh các bài báo, chuyển đổi ghi chú bằng giọng nói thành văn bản, cải thiện các tính năng hiện có để tự động điền các sự kiện vào lịch trình của người dùng, đề xuất các ứng dụng phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Ngoài ra, Apple cũng sẽ có một số cải tiến cho ảnh dưới dạng chỉnh sửa dựa trên AI, nhưng không có tính năng nào trong số đó sẽ gây ấn tượng với những ai từng dùng AI trong ứng dụng của Adobe vài tháng qua.

Năm ngoái, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết cá nhân ông sử dụng ChatGPT nhưng nói thêm rằng có “một số vấn đề mà OpenAI cần được giải quyết”. Ông hứa rằng các tính năng AI mới sẽ đến với các sản phẩm của Apple trên “cơ sở rất chu đáo”.

Theo tờ New York Times, Apple có kế hoạch tích hợp AI tạo sinh vào trợ lý ảo Siri sau khi hai giám đốc Apple thử nghiệm ChatGPT trong nhiều tuần và công ty nhận ra Siri không thể sánh bằng.

Sự thay đổi này sẽ đánh dấu một lần đại tu rất cần thiết cho Siri trên iPhone, vốn đã bị chỉ trích trong những năm gần đây vì cảm giác trì trệ và thường xuyên hiểu lầm các câu hỏi bằng giọng nói hoặc đơn giản là cung cấp trang web Safari với thông tin liên quan.

Với sự cải tiến nhờ công nghệ AI tạo sinh, Apple hy vọng Siri sẽ hoàn thành tốt hơn các tác vụ hiện có và thực hiện các khả năng mới như tóm tắt tin nhắn văn bản và trò chuyện, thay vì trả lời từng câu hỏi riêng lẻ như hiện nay.

Apple đang tụt hậu so với các đối thủ về AI. Công ty này vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về AI tạo sinh, trong khi các đối thủ như Google, Microsoft và Meta Platforms đã tung ra các trợ lý ảo và chatbot AI thú vị của riêng họ.

Một thông báo quan trọng về AI có thể là tin tức đáng hoan nghênh với Apple trong một năm khó khăn đến nay. Apple đã chứng kiến doanh số iPhone ảm đạm ở Trung Quốc vào đầu năm 2024, bị Ủy ban châu Âu phạt khoảng 1,95 tỉ USD do cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị thị trường và đang là đối tượng của vụ kiện chống độc quyền do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra. Apple phủ nhận các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ và có kế hoạch kháng cáo phán quyết của EU.

Cách đây chưa lâu, Apple đã tăng thêm nỗi lo của mình khi quảng cáo iPad Pro 2024 bị chỉ trích dữ dội vì cho thấy một máy ép thủy lực nghiền nát các vật dụng sáng tạo truyền thống. Sau đó, Apple đã xin lỗi, nói rằng hãng đã "đi chệch mục tiêu" và cho biết quảng cáo sẽ không được phát trên tivi.

Bài liên quan
Tim Cook bị chỉ trích vì đăng video ‘Apple nghiền nát mọi thứ để tạo ra iPad Pro 2024 siêu mỏng’
Video quảng cáo iPad Pro 2024 của Apple cho thấy một đống lớn công cụ sáng tạo truyền thống như hộp sơn, đàn piano, kèn trumpet, máy nghe nhạc bằng đĩa than, sách, trò chơi điện tử arcade cổ điển… bị nghiền nát chậm rãi trong máy ép thủy lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple giảm giá các mẫu iPhone 15 ở Trung Quốc xuống mức thấp mới do sự cạnh tranh khốc liệt