Trang Notes from Poland cho biết trong năm 2023 lượng ngũ cốc Ba Lan nhập khẩu từ Nga tăng gấp đôi, nhưng đó cũng chỉ bằng một phần nhỏ lượng ngũ cốc nhập từ Ukaine.
Chuyển động

Ba Lan nhập bao nhiêu ngũ cốc từ Ukraine và Nga?

Cẩm Bình 05/03/2024 11:42

Trang Notes from Poland cho biết trong năm 2023 lượng ngũ cốc Ba Lan nhập khẩu từ Nga tăng gấp đôi, nhưng đó cũng chỉ bằng một phần nhỏ lượng ngũ cốc nhập từ Ukaine.

Dữ liệu từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) chỉ ra Ba Lan năm ngoái nhập khoảng 12.700 tấn ngũ cốc Nga, tăng so với 6.100 tấn năm 2022.

Tuy nhiên 12.700 tấn chỉ tương đương 1,3% lượng ngũ cốc Ukraine mà Ba Lan nhập khẩu năm 2023 (hơn 1 triệu tấn). Năm 2022 họ nhập đến 2,4 triệu tấn.

ba01.jpg
Lượng ngũ cốc Ukraine và Nga mà Ba Lan nhập khẩu năm ngoái - Ảnh: Notes from Poland

Sở dĩ ngũ cốc Ukraine nhập khẩu sụt giảm hơn 50% là vì căng thẳng thương mại giữa Kyiv với Warsaw. Chiến tranh nổ ra khiến loạt cảng trên Biển Đen bị phong tỏa, buộc Ukraine - một trong số quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới - chuyển sang sử dụng tuyến đường vận tải qua một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) như Ba Lan hay Romania. EU nới lỏng quy định nhằm tạo điều kiện nhập khẩu và vận chuyển nông sản. Nhưng cuối cùng hàng triệu tấn ngũ cốc giá rẻ nhờ hưởng ưu đãi chỉ sang đến các nước láng giềng do tắc nghẽn hậu cần cũng như do khoảng cách ngắn, nông dân Ba Lan, Bulgaria, Romania phẫn nộ tổ chức biểu tình đồng thời chặn cửa khẩu, gây nên tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Chính phủ các nước nỗ lực xoa dịu bằng cách đơn phương áp đặt hạn chế nhập khẩu - động thái nhận phải chỉ trích gay gắt từ phía Kyiv.

Tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố ông sẽ thúc đẩy EU siết chặt quy định nhập ngũ cốc Ukraine cũng như ban hành lệnh cấm vận với ngũ cốc Nga và Belarus.

Tính trên toàn EU, trong năm 2023 các nước thành viên nhập 1,54 triệu tấn ngũ cốc Nga, tăng so với 970.000 tấn năm 2022, cao nhất từ năm 2018 đến nay. Mức tăng nhập khẩu ngũ cốc Nga lớn nhất được ghi nhận là Estonia (gần 1.600%), Ý (386%) và Hà Lan (138%). Nhập nhiều nhất là Ý với 473.700 tấn, rồi đến Latvia (420.000 tấn), Hy Lạp (264.600 tấn), Tây Ban Nha (256.600 tấn).

Bài liên quan
Euro 2024: Hà Lan thắng ngược dòng trước Ba Lan, tạm xếp trên Pháp
Cũng giống như đội tuyển Ý thắng ngược trận ra quân, Hà Lan đã gặp nhiều khó khăn trước Ba Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, sự dấn thân
3 giờ trước Sự kiện
Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là “thư ký của thời đại”, trở thành “người gác cổng của nhân dân”, người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan nhập bao nhiêu ngũ cốc từ Ukraine và Nga?