Chip nhớ AI khan hiếm tới mức chính phủ một số nước phải vào cuộc
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won cho rằng tình trạng thiếu hụt chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên nghiêm trọng đến mức nhiều chính phủ bắt đầu can thiệp để bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp trong nước.
Phát biểu bên lề Diễn đàn Jeju hồi cuối tuần, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận định ngành bán dẫn AI toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có khi nguồn cung chip nhớ hiệu năng cao không theo kịp tốc độ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

Chip nhớ AI khan hiếm, chính phủ các nước bắt đầu gây sức ép
Theo ông Chey, khách hàng đã đề nghị SK Hynix tăng lượng cung chip nhớ AI trong năm 2027 thêm từ 60% đến 100% so với năm nay. Trong bối cảnh AI hiện chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu tiêu thụ chất bán dẫn trên toàn cầu, ông ước tính nhu cầu chung của thị trường sẽ tăng tối thiểu từ 50% đến 60%.
Tuy nhiên, năng lực sản xuất hiện không thể đáp ứng tốc độ tăng trưởng này. "Không có công ty nào đưa được lượng công suất mới đáng kể vào hoạt động trong năm tới", ông Chey nhấn mạnh.
Sự mất cân đối giữa cung và cầu đặc biệt nghiêm trọng ở phân khúc bộ nhớ băng thông cao (HBM – High Bandwidth Memory), loại DRAM xếp chồng được sử dụng cùng các bộ tăng tốc AI của Nvidia và đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện cũng như vận hành các mô hình AI thế hệ mới.
Theo dữ liệu của Counterpoint Research, trong quý 1/2026, SK Hynix nắm giữ khoảng 58% doanh thu toàn cầu của thị trường HBM, bỏ xa Micron và Samsung Electronics khi cả hai cùng đạt khoảng 21%.
Trong hai năm qua, nhu cầu HBM liên tục vượt xa các dự báo về khả năng cung ứng của các nhà sản xuất. Ông Chey cho biết tình trạng khan hiếm hiện đã tạo ra làn sóng vận động hành lang "gần như hỗn loạn". Không chỉ các doanh nghiệp mà cả chính phủ nhiều quốc gia cũng bắt đầu coi việc tiếp cận nguồn cung chip nhớ AI là vấn đề liên quan đến an ninh kinh tế.
"Hiện nay các doanh nghiệp vẫn đang chịu áp lực. Nhưng sắp tới, các chính phủ sẽ bắt đầu gây sức ép lên chính phủ của những quốc gia khác", ông cảnh báo. Nhận định này phản ánh xu hướng ngày càng rõ nét khi các quốc gia coi bán dẫn AI là tài sản chiến lược, tương tự những gì từng diễn ra với năng lượng hay đất hiếm.
SK Hynix tăng tốc mở rộng sản xuất để hạ nhiệt giá chip
Theo Chủ tịch SK Group, giá chip nhớ AI ở mức quá cao hiện nay không phải là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Ông cho rằng nếu giá HBM tiếp tục duy trì ở mức "bất thường", các nhà sản xuất máy tính và điện thoại thông minh sẽ phải đối mặt với hiện tượng mà ông gọi là "chipflation", tình trạng chi phí chip tăng cao kéo theo giá thành thiết bị điện tử leo thang.
Điều này không chỉ làm thu hẹp quy mô thị trường mà còn tạo động lực để nhiều doanh nghiệp mới tham gia lĩnh vực bán dẫn AI nhờ biên lợi nhuận hấp dẫn. Theo ông Chey, đây cũng là yếu tố có thể khiến các quốc gia áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại hoặc thúc đẩy phát triển ngành bán dẫn trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Hàn Quốc.
Ông dẫn chứng việc tỉ phú Elon Musk nhiều lần bày tỏ mong muốn tham gia lĩnh vực sản xuất chip là dấu hiệu cho thấy sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường này. "Giá cả cần phải trở lại mức bình thường. Nếu không, thị trường sẽ thu hẹp và các đối thủ mới sẽ tràn vào", ông nói.
Để ứng phó, SK Hynix đang tăng tốc mở rộng năng lực sản xuất trong nước. Doanh nghiệp đã quyết định đẩy nhanh tiến độ hoàn thành phòng sạch đầu tiên tại tổ hợp Yongin lên tháng 2/2027, sớm hơn ba tháng so với kế hoạch ban đầu. Hồi tháng 3 năm nay, công ty cũng công bố khoản đầu tư bổ sung 21.600 tỉ won (khoảng 14,5 tỉ USD) cho dự án này.
Bên cạnh đó, nhà máy M15X tại Cheongju sẽ được chuyển đổi thành cơ sở chuyên sản xuất DRAM dành cho HBM nhằm đáp ứng nhu cầu AI ngày càng tăng.
Trong dài hạn, SK Hynix cùng Samsung Electronics cũng đang chuẩn bị phát triển một khu sản xuất bán dẫn quy mô lớn tại khu vực sân bay quân sự Gwangju ở phía tây nam Hàn Quốc.
Không chỉ mở rộng trong nước, SK Hynix còn đánh giá nhiều địa điểm xây dựng nhà máy mới trên toàn cầu dựa trên các tiêu chí như tốc độ triển khai, quy mô quỹ đất, khả năng cung cấp điện, nước và hạ tầng.
Ông Chey xác nhận các địa điểm tại Mỹ cũng đang được xem xét, song nhấn mạnh quyết định đầu tư sẽ dựa trên hiệu quả kinh doanh chứ không phải để đáp ứng sức ép chính trị từ Washington.
Khi được hỏi về việc Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng đầu tư vào Mỹ, ông Chey tỏ ra khá bình thản.
Theo ông, những lời kêu gọi như vậy đã xuất hiện từ thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và nội dung hầu như không thay đổi: các doanh nghiệp sẽ đầu tư bao nhiêu vào Mỹ và chuyển bao nhiêu năng lực sản xuất trở lại nước này.
Hiện diện lớn nhất của SK Hynix tại Mỹ vẫn là dự án trị giá 3,87 tỉ USD ở bang Indiana được công bố năm 2024, chuyên thực hiện đóng gói tiên tiến HBM và nghiên cứu phát triển, thay vì sản xuất wafer bán dẫn.
Những phát biểu của Chủ tịch SK Group cho thấy cuộc cạnh tranh trong ngành chip AI đang bước sang giai đoạn mới. Khi AI trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế số, khả năng tiếp cận nguồn cung HBM không chỉ còn là câu chuyện thương mại mà đã trở thành vấn đề chiến lược, có thể tác động trực tiếp đến chính sách công nghiệp và quan hệ kinh tế giữa các quốc gia.


