Cổ phiếu Apple đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay khi chốt phiên hôm 28.6, qua đó giúp vốn hóa thị trường của công ty gần đạt mốc 3.000 tỉ USD.

Cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục, Apple gần đạt mốc vốn hóa thị trường 3.000 tỉ USD

Sơn Vân | 29/06/2023, 08:15

Cổ phiếu Apple đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay khi chốt phiên hôm 28.6, qua đó giúp vốn hóa thị trường của công ty gần đạt mốc 3.000 tỉ USD.

Cổ phiếu Apple tăng 0,6% vào cuối ngày 28.6 lên mức 189,25 USD, nâng vốn hóa thị trường của công ty lên 2.980 tỉ USD, theo dữ liệu từ Refinitiv (nhà cung cấp toàn cầu Mỹ - Anh về cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính).

Apple vẫn chưa từng kết thúc một phiên giao dịch trong ngày với vốn hóa thị trường vượt qua 3.000 tỉ USD. Nhà sản xuất iPhone từng tạm thời vượt mốc 3.000 tỉ USD trong ngày 3.1.2022, song kết thúc phiên giao dịch hôm đó ngay dưới mức này.

Đợt tăng giá cổ phiếu mới nhất của Apple (công ty có giá trị nhất thế giới) theo sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay từ một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ ở Phố Wall, được thúc đẩy bởi dự đoán rằng Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) đang tiến gần tới kết thúc chiến dịch tăng lãi suất tại Mỹ và bởi sự lạc quan về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI).

Thomas Martin, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại hãng Globalt Investments, cho biết: “Thực sự không có bất kỳ thông tin mới nào về cơ bản có thể hỗ trợ cho việc cổ phiếu tăng giá. Việc tăng giá cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình chung của thị trường chứ không dựa trên thông tin cụ thể nào”.

Cổ phiếu Apple đã tăng 46% trong năm 2023. Với cổ phiếu tăng 185% trong năm nay, Nvidia trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên có vốn hóa thị trường trên 1.000 tỉ USD. Cổ phiếu Tesla và Meta Platforms đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2023,còn cổ phiếu Microsoft tăng 40%.

Apple gần đạt mốc 3.000 tỉ USD sau khi ra mắt kính thực tế tăng cường Vision Pro đắt tiền (giá 3.500 USD) vào ngày 6.6, vụ đánh cược rủi ro nhất kể từ khi iPhone được giới thiệu hơn một thập kỷ trước. Công ty sẽ bán Vision Pro vào đầu năm 2024 ở Mỹ, sau đó đến các thị trường khác.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý 1/2023 của Apple cho thấy doanh thu và lợi nhuận giảm nhưng vẫn vượt qua kỳ vọng từ các nhà phân tích. Cùng với lịch sử mua lại cổ phiếu ổn định, kết quả tài chính đó đã củng cố danh tiếng của Apple với các nhà đầu tư như nơi đặt cược an toàn vào thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn.

Mức tăng cổ phiếu Apple gần đây đã vượt xa ước tính từ các nhà phân tích về thu nhập trong tương lai của công ty. Theo dữ liệu của Refinitiv, cổ phiếu Apple hiện được giao dịch ở mức gấp khoảng 29 lần thu nhập dự kiến, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2.2022.

co-phieu-len-muc-cao-ky-luc-apple-sap-dat-moc-von-hoa-thi-truong-3000-ti-usd.jpg
Cổ phiếu Apple tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay khi chốt phiên hôm 28.6, qua đó giúp vốn hóa thị trường của công ty gần đạt mốc 3.000 tỉ USD - Ảnh: Reuters

Apple thông báo kết quả kinh doanh trong quý 1/2023 (quý tài chính thứ hai năm 2023 theo cách gọi của công ty) vượt kỳ vọng, cho thấy gã khổng lồ công nghệ có khả năng phục hồi trong khi nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, nhờ doanh số iPhone tốt hơn mong đợi và sự thâm nhập Ấn Độ cùng các thị trường mới khác.

Doanh thu Apple trong quý 1/2023 giảm 2,5% xuống còn 94,8 tỉ USD, so với ước tính giảm 4,4% của các nhà phân tích, theo dữ liệu từ Refinitiv. Lợi nhuận trong quý này của Apple không thay đổi, ở mức 1,52 USD/cổ phiếu, so với ước tính là 1,43 USD/cổ phiếu.

Doanh số iPhone trong quý 1/2023 tăng 1,5% lên 51,3 tỉ USD, so với ước tính giảm 3,3%, bất chấp việc người tiêu dùng và doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu do lạm phát gia tăng. Theo công ty nghiên cứu Canalys, doanh số smartphone toàn cầu đã giảm 13% trong ba tháng đầu năm 2023 và Apple giành được thị phần từ các đối thủ bán smartphone Android.

Apple đã tăng cổ tức lên 24 cent mỗi cổ phiếu, tăng 1 cent so với con số 23 xu mỗi cổ phiếu một năm trước. Hội đồng quản trị Apple đã phê duyệt chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 90 tỉ USD, giống như một năm trước.

Các lãnh đạo Apple cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý 2/2023 sẽ tốt hơn dự báo do các vấn đề về chuỗi cung ứng đã được cải thiện, dù doanh thu dự kiến ​​sẽ giảm.

Luca Maestri, Giám đốc tài chính Apple, cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty ở quý 2/2023 sẽ nằm trong khoảng từ 44 - 44,5%, cao hơn so với ước tính 43,7%, theo dữ liệu của Refinitiv. Ông cho biết doanh thu của Apple trong quý 2/2023 có thể sẽ giảm nhẹ. Trong khi các nhà phân tích dự đoán doanh thu Apple trong quý 2/2023 sẽ tăng 2,1% lên 84,7 tỉ USD.

Apple đã lập kỷ lục doanh số iPhone trong quý 1/2023 nhờ các thị trường mới nổi

Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, nói với Reuters rằng công ty đã lập kỷ lục doanh số iPhone ở quý 1/2023, một phần nhờ vào việc có thêm người dùng mới ở các thị trường như Ấn Độ, nơi ông đến gần đây để khai trương hai cửa hàng Apple đầu tiên.

"Chúng tôi rất vui mừng trước hiệu suất của mình tại các thị trường mới nổi. Apple đã lập kỷ lục về số lượng iPhone bán ra và được sử dụng ở mọi phân khúc địa lý. Chúng tôi đã có doanh số bán hàng rất mạnh mẽ tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là ở Brazil, Ấn Độ và Mexico", Tim Cook cho biết.

Giám đốc điều hành Apple nói các vấn đề về chuỗi cung ứng đã được giải quyết hoàn toàn. "Chúng tôi không gặp bất kỳ thiếu hụt nguyên liệu nào trong suốt quý, với bất kỳ sản phẩm nào", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả dòng sản phẩm Apple đều tránh được ảnh hưởng từ sự suy thoái của ngành điện tử. Trong quý 1/2023, doanh số bán máy tính Mac giảm mạnh, doanh số iPad cũng giảm.

Cụ thể hơn, doanh số máy tính Mac đã giảm hơn 30% so với ước tính của các nhà phân tích là giảm 25%, theo Refinitiv. Hãng phân tích Canalys cho biết doanh số bán máy tính Mac của Apple chỉ tốt hơn một chút so với doanh số PC trên thị trường, vốn đã giảm 33% trong quý 1/2023.

Doanh số trong mảng kinh doanh thiết bị đeo của Apple, gồm cả AirPods và Apple Watch, giảm chưa đến 1% trong quý 1/2023, so với ước tính giảm 4,4% từ các nhà phân tích.

Phân khúc tăng trưởng lớn nhất của Apple trong quý vừa qua là kinh doanh dịch vụ, gồm các sản phẩm như iCloud và Apple Pay, tăng 5,5% lên 20,9 tỉ USD.

Tim Cook cho biết công ty hiện có 975 triệu người đăng ký trên nền tảng của mình, gồm cả dịch vụ của Apple và ứng dụng của bên thứ ba, từ 935 triệu trong quý trước và tăng 150 triệu so với một năm trước.

"Apple vẫn cần Trung Quốc trong tương lai gần để thúc đẩy doanh số và lợi nhuận. Trong dài hạn, các thị trường mới nổi là rất quan trọng, đặc biệt là Ấn Độ từ quan điểm chuỗi cung ứng và doanh số bán hàng", chuyên gia Tom Forte của công ty D.A. Davidson nhận định.

Bài liên quan
Chuỗi cung ứng của Apple thay đổi: Compal xây nhà máy ở Việt Nam, Thái Lan lắp ráp MacBook
Chuỗi cung ứng rộng khắp của Apple tại Trung Quốc tiếp tục trải qua những thay đổi khi nhà máy iPhone lớn nhất thế giới bắt đầu tuyển dụng thêm nhân viên để sản xuất dòng iPhone 15, Compal Electronics xây một nhà máy mới tại Việt Nam và một số dây chuyền sản xuất MacBook được chuyển đến Thái Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
9 giờ trước Nhịp đập khoa học
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu tăng lên mức kỷ lục, Apple gần đạt mốc vốn hóa thị trường 3.000 tỉ USD