Tháng đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất tiết kiệm. Đáng chú ý, hôm nay Vietcombank điều chỉnh lãi suất huy động ở kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 1,7%/năm.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất ngay tháng đầu năm

Tuyết Nhung 13/01/2024 02:21

Tháng đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất tiết kiệm. Đáng chú ý, hôm nay Vietcombank điều chỉnh lãi suất huy động ở kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 1,7%/năm.

lai-suat.jpg
Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất từ đầu năm đến nay - Ảnh: IT

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 12.1 đã thay đổi biểu lãi suất huy động và tiếp tục giảm 0,1-0,2% ở loạt kỳ hạn. Cụ thể, tại kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng, lãi suất tiền gửi của Vietcombank giảm từ 1,9%/năm xuống còn 1,7%/năm.

Lãi suất tiền gửi Vietcombank kỳ hạn 3 tháng cũng giảm 0,2% xuống 2%/năm. Lãi suất tiền gửi Vietcombank kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng giảm từ 3,2% xuống 3%/năm. Lãi suất tiền gửi Vietcombank kỳ hạn 12 tháng trở đi chỉ còn 4,7%/năm, giảm 0,1%. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất tại Vietcombank hiện nay.

Hiện lãi suất Vietcombank thấp nhất trong nhóm Big 4 (Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank), đồng thời cũng là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường.

Cũng trong ngày hôm nay, Ngân hàng TMCP Việt Á (Viet A Bank) thông báo giảm lãi suất huy động sau khi điều chỉnh giảm ở các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng. Theo đó, Viet A Bank giảm đồng loạt 0,1 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn trên. Hiện lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1 đến 5 tháng tại Viet A Bank là 4,2%/năm, kỳ hạn 6 đến 11 tháng là 5,2%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 5,5%/năm.

Viet A Bank giữ nguyên lãi suất ngân hàng các kỳ hạn còn lại, kỳ hạn 13 tháng là 5,6%/năm, kỳ hạn 15 tháng 5,9%/năm, kỳ hạn 18 tháng 6%/năm, kỳ hạn 24-36 tháng có lãi suất huy động cao nhất là 6,1%/năm.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân, với lãi suất giảm tới 0,3 điểm phần trăm tại một số kỳ hạn.

Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm thông thường với hình thức lĩnh lãi cuối kỳ sẽ được nhận lãi suất từ 3,3%/năm đến 5,9%/năm với khoản tiền gửi tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng.

Cụ thể, khi gửi tiết kiệm tại kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng, khách hàng sẽ được nhận lãi suất huy động thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước. Trong đó, lãi suất huy động niêm yết ở kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng là 3,3%/năm, kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng là 4,2%/năm.

Đối với kỳ hạn 3 tháng, khách hàng khi tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được mức lãi suất ổn định so với cùng kỳ là 4%/năm. Tương tự, 4,7%/năm và 5%/năm đang được ngân hàng Nam A Bank ấn định tại các kỳ hạn 6 - 8 tháng và 9 - 11 tháng, giữ nguyên không đổi.

Đáng lưu ý, khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 365 ngày, 12 tháng, 13 tháng với hình thức lĩnh lãi cuối kỳ cho khoản tiền gửi dưới 500 tỉ đồng, khách hàng được áp dụng lãi suất kỳ hạn 14 tháng nhận lãi cuối kỳ.

Trong tháng 1 này, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn.

Dựa theo biểu lãi suất mới nhất, khách hàng sẽ được triển khai mức lãi suất 2,7 - 5,3%/năm khi gửi tiền tiết kiệm tại kỳ hạn 1 tháng đến 60 tháng, hình thức lĩnh lãi cuối kỳ. Qua so sánh, biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy dành cho khách hàng cá nhân ghi nhận giảm 0,2 - 0,9 điểm phần trăm.

Về chi tiết, các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tuần vẫn được duy trì mức lãi suất 0,2%/năm. Hai kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đang cùng được huy động mức lãi suất là 2,7%/năm, sau khi đã giảm lần lượt 0,8 điểm phần trăm và 0,9 điểm phần trăm.

Theo sau là mức lãi suất 3,1%/năm đang cùng được ấn định tại các kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng, tương ứng giảm 0,6 điểm phần trăm, 0,7 điểm phần trăm và 0,8 điểm phần trăm.

Lãi suất ngân hàng LPBank dành cho tiền gửi tiết kiệm tại kỳ hạn từ 6 tháng đến 11 tháng hạ từ 4,3%/năm xuống còn 4%/năm, tương ứng giảm 0,3 điểm phần trăm. Tại các kỳ hạn từ 12 tháng đến 18 tháng, lãi suất tiết kiệm đang được áp dụng mức 5%/năm, so với tháng trước giảm 0,3 điểm phần trăm.

Từ đầu tháng 1.2024 đến nay, có 13 ngân hàng đã giảm lãi suất huy động, gồm: BaoViet Bank, GPBank, Eximbank, SHB, Bac A Bank, KienLong Bank, LPBank, OCB, VIB, TPBank, ABBank, NCB, Viet A Bank.

Theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, tình hình thanh khoản trong năm 2023 dồi dào hơn so với năm 2022, và dự báo sẽ tiếp tục dồi dào trong quý 1/2024 và cả năm 2024. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay dự báo tiếp tục giảm nhẹ, bình quân kỳ vọng giảm 0,3-0,4 điểm phần trăm trong quý 1/2024 và giảm 0,2 điểm phần trăm trong cả năm 2024.

Trong quý 4/2023, các tổ chức tín dụng cho biết đã tiếp tục điều chỉnh giảm giá bình quân các sản phẩm, dịch vụ, trong đó tập trung giảm lãi suất biên nhiều hơn so với giảm phí dịch vụ. Xu hướng này được dự kiến duy trì trong quý 1/2024 nhưng có khả năng thu hẹp hơn.

Với tình hình tăng trưởng tín dụng năm 2023 khá thấp, các chuyên gia nhận định, còn dư địa để giảm lãi suất cho vay, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng tăng chậm, các ngân hàng phải giảm lãi suất để cạnh tranh cho vay. Giảm lãi suất cho vay năm 2024 được đánh giá vẫn còn dư địa, khi mới đây lãi suất huy động cho kỳ hạn 1 - 2 tháng tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm.

Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, việc các ngân hàng lớn hạ thấp lãi suất huy động cũng phù hợp với mức độ lạm phát và mất giá của đồng tiền Việt Nam hiện nay. Lượng tiền tệ tồn kho trong các ngân hàng lớn cũng tương đối cao. Để giải quyết vấn đề này, các ngân hàng đã phải quyết định hạ thấp hơn lãi suất huy động so với thời gian trước đây. Mức lãi suất huy động hiện nay được xem là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Vị chuyên gia này nhìn nhận đây là việc làm cần thiết để vừa đảm bảo lãi suất thực dương trong huy động, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận cho ngân hàng.

Bài liên quan
Giá vàng quay đầu tăng sốc khi Fed giữ nguyên lãi suất
Giá vàng thế giới quay đầu tăng "phi mã" sau cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm 2023 của Fed. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đảo chiều lên gần ngưỡng 74 triệu đồng/lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu 4 Ủy viên Bộ Chính trị
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất ngay tháng đầu năm