Hình ảnh bờ xe nước, chợ chồm hổm gợi biết bao nhiêu thương nhớ cho những người Quảng Ngãi xa quê...
Văn hóa

Sắc quê Quảng Ngãi: Bờ xe nước, chợ chồm hổm gợi nhớ gợi thương

Tiểu Vũ (thực hiện) 13/01/2024 20:17

Hình ảnh bờ xe nước, chợ chồm hổm gợi biết bao nhiêu thương nhớ cho những người Quảng Ngãi xa quê...

Mô hình bờ xe nước 9 bánh và phiên chợ chồm hổm là điểm nhấn độc đáo của lễ hội Sắc quê Quảng Ngãi 2024 được tổ chức lần đầu tại TP.HCM.

Bờ xe nước dọc theo các con sông là hình ảnh thân quen với người dân miền Trung ở nửa đầu thế kỷ 20 trở về sau. Với người Quảng Ngãi nói riêng, bờ xe nước đã trở thành một ký ức mang tính biểu tượng không thể nào quên. Sách Quảng Ngãi tỉnh chí ghi nhận: "Trên sông Trà và sông Vệ (Quảng Ngãi - P.V) từng có không dưới 114 bờ xe nước"... Nhưng theo thời gian và sự phát triển của xã hội, công trình thủy lợi này đã đi vào quá khứ...

a2_1_jfco-1-.jpg
Bờ xe nước trên sông Vệ ở Quảng Ngãi khoảng giữa thế kỷ 18 - Ảnh: T.L

Bằng tất cả tình yêu dành cho quê hương, nghệ nhân Mai Văn Quýt (80 tuổi, ở thôn Thống Nhất, xã Tịnh Tây Ấn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã phục dựng lại một bờ xe nước phục vụ cho người dân và du khách đến đến thưởng lãm... Đến với lễ hội, nhìn bờ xe nước bên cạnh khu chợ chồm hổm, nhiều người đã không khỏi bồi hồi xúc động. Hình ảnh đó gợi biết bao nhiêu thương nhớ cho những người Quãng Ngãi xa quê.

Video hình ảnh bờ xe nước 9 bánh và cảnh chợ chồm hổm trong lễ hội Sắc quê Quảng Ngãi 2024:

Bài liên quan
'Quảng Ngãi trăm nhớ ngàn thương’ qua ảnh
Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Quảng Ngãi đã hiện ra khá rõ trong triển lãm ảnh "Quảng Ngãi trăm nhớ ngàn thương” được tổ chức tại TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xác định nghi phạm đầu độc 6 người chết trong khách sạn tại Bangkok
một giờ trước Quốc tế
Theo cảnh sát Thái Lan sáng 17.7 thông tin, Sherine Chong, 56 tuổi, người mang hộ chiếu Hoa Kỳ, bị tình nghi đầu độc 5 người khác và tự tử bằng cách uống thuốc độc tại một khách sạn sang trọng ở Bangkok...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắc quê Quảng Ngãi: Bờ xe nước, chợ chồm hổm gợi nhớ gợi thương