Tin vũ khí hôm nay 29/5: Su-57D Nga có thể chỉ huy UAV và tên lửa tầm xa trên chiến trường
Tin vũ khí hôm nay, Su-57D Nga có thể chỉ huy UAV và tên lửa tầm xa trên chiến trường; Israel nhận máy bay tiếp dầu Boeing KC-46A Gideon đầu tiên; Trung Quốc hoàn thành cuộc diễn tập bắn đạn thật tên lửa chống tăng tại sa mạc Gobi.
Su-57D Nga có thể chỉ huy UAV và tên lửa tầm xa trên chiến trường
Hãng thông tấn TASS ngày 25/5 dẫn lời Sergey Bogdan, phi công trưởng của Cục Thiết kế Sukhoi, cho biết biến thể hai chỗ ngồi của tiêm kích thế hệ 5 Su-57 mang định danh Su-57D không chỉ phục vụ huấn luyện chiến đấu. Mẫu máy bay này đang được định hình như một trung tâm chỉ huy tác chiến trên không, có khả năng điều phối UAV, tên lửa hành trình và máy bay có người lái theo thời gian thực.

Sau chuyến bay thử đầu tiên, hình ảnh kỹ thuật trên đuôi đứng của Su-57D cho thấy nhiều khí tài xuất hiện xung quanh máy bay, gợi ý về một kiến trúc tác chiến lấy Su-57D làm trung tâm. So với phiên bản Su-57 một chỗ ngồi, Su-57D có buồng lái kéo dài, ghế sau được nâng cao để tạo tầm quan sát riêng. Chi tiết này cho thấy người ngồi sau không chỉ hỗ trợ phi công, mà có thể đảm nhiệm vai trò quản lý mạng lưới tác chiến.
Theo Army Recognition, phiên bản hai chỗ ngồi có khả năng tương tác với các máy bay khác rộng hơn nhiều. Trong mô hình này, người ngồi sau sẽ phụ trách hợp nhất dữ liệu cảm biến, phân công mục tiêu, điều phối UAV, kiểm soát tác chiến điện tử và cập nhật nhiệm vụ theo diễn biến chiến trường. Các hình ảnh trên phần đuôi đứng cũng hé lộ ý tưởng về một đội hình tác chiến nhiều lớp. Hình dạng phía trên được cho là liên quan đến biến thể không người lái của Su-75 Checkmate, có thể đóng vai trò “loyal wingman” để trinh sát, nghi binh, hút hỏa lực hoặc hỗ trợ áp chế phòng không.
Ở phía dưới bên trái, hình ảnh có thể tương ứng với S-70 Okhotnik, UCAV hạng nặng chuyên dùng cho nhiệm vụ tấn công sâu, cường kích và tác chiến điện tử. Bên cạnh đó, tên lửa hành trình tàng hình Kh-69 nhiều khả năng được đưa vào đội hình để đánh các mục tiêu mặt đất quan trọng từ khoảng cách xa.
Đáng chú ý nhất là hình dạng phía dưới cùng, được cho là tên lửa không đối không siêu tầm xa Izdeliye 810. Loại tên lửa này được cho là phát triển từ R-37M, có tầm bắn ước tính tới 450 km và tốc độ khoảng Mach 6, tương đương 7.400km/h. Mục tiêu của nó có thể là các khí tài giá trị cao như máy bay tiếp dầu, máy bay cảnh báo sớm hoặc sở chỉ huy bay của đối phương.
Israel nhận máy bay tiếp dầu KC-46A Gideon đầu tiên, nâng tầm tấn công Iran
Không quân Israel ngày 27/5 chính thức tiếp nhận máy bay tiếp dầu Boeing KC-46A Pegasus đầu tiên, mang số hiệu 301 và định danh Gideon, tại căn cứ không quân Nevatim. Đây là bước nâng cấp quan trọng đối với năng lực tác chiến tầm xa của Israel. Theo Army Recognition, Israel phê duyệt thương vụ này từ năm 2021 trong khuôn khổ chương trình Bán Vũ khí Nước ngoài của Mỹ. Gói cấp phép năm 2020 có trị giá 2,4 tỉ USD cho tối đa 8 máy bay, trong đó hợp đồng 930 triệu USD ký năm 2022 bao gồm 4 chiếc đầu tiên.

KC-46A được phát triển từ nền tảng Boeing 767-2C, kết hợp thân máy bay 767-200ER với một số thành phần kết cấu của 767-300F và 767-400ER. Máy bay có thể mang khoảng 91.000 đến 96.000 kg nhiên liệu để chuyển giao, cao hơn đội Boeing 707 Re’em hiện nay của Israel khoảng 15%. Điều này giúp mỗi phi vụ tiếp dầu hiệu quả hơn và hỗ trợ được nhiều máy bay chiến đấu hơn.
Về thời gian hoạt động, KC-46A có thể bay liên tục khoảng 16 giờ. Nếu được tiếp dầu trên không, thời gian này có thể kéo dài quá 24 giờ. Trong một nhiệm vụ, máy bay có thể tiếp dầu cho khoảng 12 tiêm kích, tùy cự ly tác chiến và lượng nhiên liệu cần chuyển. Hệ thống tiếp dầu của KC-46A kết hợp cả cần tiếp dầu cứng và kiểu ống mềm, giúp tương thích với nhiều loại máy bay trong biên chế Israel như F-35I Adir, F-15I Ra’am, F-16I Sufa và máy bay vận tải.
Một điểm đáng chú ý là hệ thống quan sát từ xa Remote Vision System 2.0. Thay vì quan sát trực tiếp, người điều khiển cần tiếp dầu sử dụng camera đa quang phổ và màn hình lập thể để thao tác chính xác trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Bài học lớn từ chiến dịch Epic Fury cho thấy giới hạn của Israel không nằm ở số lượng máy bay chiến đấu, mà ở năng lực tiếp dầu trên không. Các yếu tố như thời gian máy bay chờ trên không, lượng nhiên liệu dự phòng, khả năng duy trì nhiều hướng tấn công cùng lúc và mức độ phụ thuộc vào KC-135 của Mỹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp độ tác chiến.
Với KC-46 Gideon, Israel có thêm khả năng triển khai các đòn tấn công quy mô lớn về phía đông mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào hạ tầng tiếp liệu tiền phương hoặc sự tham gia vận hành trực tiếp của Mỹ. Điều này giúp Tel Aviv nâng cao đáng kể mức độ tự chủ chiến lược, nhất là trong bối cảnh chính sách của Washington tại Trung Đông có thể thay đổi trong tương lai.
Trung Quốc thử tên lửa chống tăng HJ-10 tầm 10 km tại sa mạc Gobi
Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/5 thông báo một phân đội tên lửa chống tăng thuộc lữ đoàn của Tập đoàn quân 74, Chiến khu Nam, đã hành quân đường dài tới sa mạc Gobi để bắn đạn thật hệ thống HJ-10, còn gọi là Hồng Tiễn-10 hoặc Red Arrow-10.

Theo Army Recognition, đây là lần hiếm hoi Trung Quốc công bố hình ảnh hoạt động thực tế của HJ-10. Đây là tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng, dẫn đường qua sợi quang, có tầm bắn tối đa khoảng 10 km. Hệ thống được lắp trên bệ phóng AFT-10, phát triển từ xe chiến đấu bộ binh bánh xích ZBD-04A.
AFT-10 được trang bị cụm quan sát quang điện có thể nâng cao. Nhờ đó, kíp chiến đấu có thể ẩn sau địa hình như mép đồi cát, gờ đất hoặc vật che chắn, trong khi chỉ phần cảm biến nhô lên để phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu. Cách bố trí này giúp xe giảm nguy cơ bị phát hiện hoặc bị phản kích.
HJ-10 có hai phương thức tấn công. Một là khóa mục tiêu trước khi phóng, tức tên lửa đã xác định mục tiêu ngay từ đầu. Hai là khóa mục tiêu sau khi phóng, cho phép tên lửa bay tới khu vực tác chiến rồi mới lựa chọn hoặc cập nhật mục tiêu trong hành trình. Cơ chế này có nét tương đồng với Spike NLOS của Israel hay Javelin của Mỹ, nhưng HJ-10 được thiết kế cho tầm bắn xa hơn nhiều so với các tên lửa chống tăng bắn trực tiếp thông thường.
Tên lửa sử dụng đầu đạn tandem HEAT hai tầng. Tầng đầu tiên phá hoặc kích nổ giáp phản ứng nổ ERA, sau đó đầu đạn chính xuyên vào lớp giáp bên trong. Thiết kế này giúp HJ-10 có khả năng đe dọa các xe tăng thế hệ 3 được trang bị giáp hiện đại và hệ thống phòng vệ chủ động.


