Chủ tịch Quốc hội cho biết qua rà soát, Bộ Tư pháp đã phải hủy bỏ hoặc là thu hồi đối với 69 văn bản ban hành trái quy định của pháp luật. “Vấn đề đặt ra là trách nhiệm ở đâu? Trách nhiệm của tổ chức, tập thể, cá nhân nào?”

69 văn bản ban hành trái quy định: Trách nhiệm ở đâu?

Lam Thanh | 22/11/2021, 12:22

Chủ tịch Quốc hội cho biết qua rà soát, Bộ Tư pháp đã phải hủy bỏ hoặc là thu hồi đối với 69 văn bản ban hành trái quy định của pháp luật. “Vấn đề đặt ra là trách nhiệm ở đâu? Trách nhiệm của tổ chức, tập thể, cá nhân nào?”

Bổ sung 2 dự án luật vào chương trình

Ngày 22.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 5. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về công tác lập pháp, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung hai dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022, gồm có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tần số vô tuyến điện và dự án Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Hai dự án Luật này đều nằm danh mục các nhiệm vụ nghiên cứu lập pháp theo Kết luận số 19/KL-TW của Bộ Chính trị và đề án của Đảng đoàn Quốc hội phê duyệt. Trong đó, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng đã được UBTVQH đề xuất theo đề nghị của Chính phủ từ kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan nên dự án luật chưa được xem xét trong khóa 14.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến về sự cần thiết để bổ sung hai dự án luật này, dự kiến về những nội dung chính sách lớn, khắc phục tình trạng khi xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đưa vào xem xét mà chưa coi trọng đến các chính sách.

qh-1.jpg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 5 - Ảnh: VPQH

Nhấn mạnh với tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương xây dựng pháp luật, đã đưa vào danh mục phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục tình trạng đưa vào đưa ra khỏi chương trình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến về sự cần thiết, xem xét nội dung chính sách lớn Chính phủ đề xuất đã đầy đủ, phù hợp hay chưa? Nhất là trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh vừa qua bộc lộ một số vấn đề phải sửa đổi bổ sung trong luật.

Ngoài ra, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc (gọi tắt là Hàn Quốc).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam, được Chính phủ hai nước bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn.

Việc ký kết Hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại hai quốc gia. Lý do là hiện nay, số lượng lao động của Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam rất đông, ngày càng tăng lên trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại phiên họp lần này, Chính phủ trình UBTVQH xem xét về 2 nội dung trong hiệp định nhưng chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên UBTVQH nghiên cứu kỹ tài liệu để cho ý kiến. Từ đó thúc đẩy sớm ký kết hiệp định phục vụ cho hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Đồng thời, UBTVQH cũng sẽ xem xét về dự thảo nghị quyết về thích một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự nhằm tạo cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Làm rõ trách nhiệm, không báo cáo chung chung

Về công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc giám sát cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Hiện công tác này được Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội chú trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý. trong quá trình chuẩn bị, yêu cầu các cơ quan giám sát phải tỏ rõ chính kiến về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trước thực trạng chậm ban hành văn bản còn có văn bản là trái với quy định của pháp luật. Qua rà soát, Bộ Tư pháp đã phải hủy bỏ hoặc là thu hồi đối với 69 văn bản ban hành trái quy định của pháp luật.

“Vấn đề đặt ra là trách nhiệm ở đâu? Trách nhiệm của tổ chức, tập thể, cá nhân nào? Với tinh thần đổi mới công tác giám sát, khắc phục tình trạng báo cáo chung chung, rút kinh nghiệm chung chung, các cơ quan phải chỉ rõ địa chỉ, biểu dương những việc tốt; đồng thời nêu đích danh những nơi chậm sửa đổi, chậm khắc phục tồn tại, hạn chế, nơi nào ban hành không đúng thẩm quyền, vượt thẩm quyền, trái pháp luật... “, Chủ tịch Quốc hội nêu.

qh-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Nhấn mạnh, vướng mắc về thể chế chính là ở đây, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu dành thòi gian thích đáng để thảo luận vấn đề này. Trong đó, trách nhiệm chính của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện giám sát.

Kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề gì cấp bách và đột xuất

UBTVQH sẽ cho ý kiến để có sự chuẩn bị sơ bộ cho kỳ họp thường kỳ vào tháng 5.2022. Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH sẽ cho ý kiến ngay từ bây giờ, đồng thời rà soát để cho ý kiến việc tổ chức một kỳ họp bất thường.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, nhiều nhất chỉ có 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ và cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung UBTVQH đã có văn bản trả lời, cho ý kiến chính thức; làm rõ thẩm quyền quyết định các nội dung của Quốc hội, UBTVQH và Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc quyết định tổ chức kỳ họp bất thường đến nay chưa quyết định chính thức mà phụ thuộc vào công tác chuẩn bị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí đại học: Cần có cơ chế minh bạch rõ ràng
một giờ trước Giáo dục
Bắt đầu từ năm học 2022-2023 nhiều trường ĐH đã áp dụng việc tăng học phí, đặc biệt là các trường đang tự chủ khiến nhiều sinh viên và học sinh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
69 văn bản ban hành trái quy định: Trách nhiệm ở đâu?