Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng củ khoai tây Mỹ tuy nhìn đơn giản nhưng lại có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn độc đáo khác nhau, vừa ngon miệng vừa đầy đủ dinh dưỡng.
Mới đây, một hội thảo chuyên đề về khoai tây Mỹ đã được diễn ra tại thành phố HCM với sự tham gia của bếp trưởng Leif Benson. Ông là bếp trưởng được chứng nhận (CEC), Học viện đầu bếp Hoa Kỳ (AAC), đại sứ Ẩm thực quốc tế tiểu bang Oregon (Mỹ).
Hội thảo là cơ hội để người tham dự, các đầu bếp chuyên nghiệp và các nhà nhập khẩu/phân phối khoai tây Mỹ tại TP. HCM, tìm hiểu rõ hơn về ngành trồng trọt và sản xuất khoai tây Mỹ, giá trị dinh dưỡng và ứng dụng trong ngành dịch vụ ẩm thực, tiêu dùng.
10 món ăn trên là gợi ý cho bạn với nguyên liệu từ khoai tây Mỹ:
1. Bánh khoai tây Mỹ nướng
Nguyên vật liệu:
Khoai Tây tươi của Mỹ, loại vàng cắt lát mỏng: 1.100 gram
Kem tươi đậm đặc Heavy cream: 1 chén
Phô mai Parmesan, dạng bào: 1 chén
Tỏi băm nhỏ: 1mcp
Muối và tiêu: lượng đủ dùng
Cách thực hiện:
1. Trộn đều các lát khoai mỏng với tất cả các nguyên liệu trong chảo bằng kim loại hoặc silicon đã được tráng một lớp dầu, xếp những lát khoai tây thành những hình dạng tùy ý.
2. Đặt vào khuôn nướng bánh. Nướng ở 375oC trong một giờ hoặc cho đến khi khoai mềm, các chỗ viền có màu vàng nâu và giòn.
3. Lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức.
2. Bánh Churro khoai tây Mỹ
Nguyên vật liệu:
Khoai tây Mỹ đông dạng cắt lưới: 227 gram
Đường quế: 1/2 chén
Sốt chocolate, AP: 1 chén
Sốt caramel, AP: 1 mcp
Đường mịn: đủ dùng
Quả mọng tươi (dâu, mâm xôi, nam việt quất…): dùng trang trí
Cách thực hiện:
1. Chiên ngập dầu khoai tây Mỹ cắt lưới cho đến khi giòn và vàng đều.
2. Áo khoai tây nóng với nhiều đường quế.
3. Rưới sốt chocolate và caramel sau đó trang trí bằng các trái mọng tươi.
4. Thưởng thức khi còn ấm.
3. Khoai tây Mỹ nướng
Nguyên vật liệu:
Khoai tây tươi của Mỹ, loại khoai vàng(cỡ quả trứng): 907 gram
Khoai Tây Mỹ nghiền: 2 chén
Nghệ: 2 muỗng
Bột cà ri: 1 mcp
Tương ớt Sriracha: lượng đủ dùng
Muối/ tiêu: lượng đủ dùng
Cách thực hiện:
1. Luộc khoai trong nước muối có nồng độ hợp lý cho đến khi mềm, để ráo và làm lạnh.
2. Cắt khoai làm đôi tương tự như nửa quả trứng, dùng muỗng múc dưa múc một lỗ bằng với tròng đỏ và đúng ở vị trí tròng đỏ trên miếng khoai.
3. Nêm gia vị và chiên khoai trong chảo với mặt cắt nằm dưới cho đến khi khoai có màu vàng nâu. Lấy khoai ra.
4. Cho nghệ và bột cà ri vào khoai tây nghiền cho đến khi đạt được màu và vị mong muốn. Nêm muối và tiêu vừa ăn.
5. Dùng túi bắt bông kem và đuôi sao, cho khoai tây nghiền vào và bắt bông lên lỗ tròng đỏ của miếng khoai dạng trứng.
6. Trang trí với Tương ớt Sriracha. Dùng nóng hoặc ấm tùy ý.
4. Khoai tây Mỹ với sốt
Nguyên vật liệu:
Khoai tây Mỹ đông lạnh cắt 3/8: 453 gram
Sốt đậu phộng: 1 chén
Sốt mâm xôi Chipotle: 1 chén
Ngò cắt nhỏ: 1 chén
Mè rang 1 muỗng
Muối: vừa đủ
Mứt mâm xôi: 1 chén
Sốt Chipotle Adobo: 1 muỗng
Cách thực hiện:
1. Trộn tất cả nguyên liệu vào trong 1 cái chảo, đun nóng cho ngấm, nghiền nhừ nếu thấy cần thiết.
2. Chuẩn bị lượng sốt đậu phộng đủ dùng. Chiên khoai cho đến khi giòn và có màu vàng nâu, nêm với muối và rưới sốt đậu phộng và mâm xôi nghiền nhuyễn lên khoai tây nóng.
3. Rắc mè và trang trí ngò lên trên.
5. Pommes St. Jacques
Nguyên vật liệu:
Khoai tây tươi của Mỹ, loại khoai nâu, cỡ lớn: 4 củ
Dầu olive: 4 muỗng
Nước nghêu: 227 ml
Nấm, thái lát mỏng: 1 chén
Hành tím băm nhỏ: 4 muỗng
Rượu trắng: ½ chén
Kem tươi đậm đặc Heavy cream: 1 chén
Nước cốt chanh: ½ quả chanh
Phô mai Gruyere: ½ chén
Phô mai Parmesan: ¼ chén
Muối/ Tiêu: vừa đủ
Cách thực hiện:
1. Cắt những củ khoai tây nâu lớn thành độ dày 3,8cm, sử dụng vòng cắt 5cm tạo ra những hình trụ càng lớn theo ý thích.
2. Gọt những góc cạnh và ướp với tiêu muối. Áp chảo 2 mặt cho đến khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu. Đổ nước nghêu vào chảo, đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai mềm. Lấy khoai ra khỏi chảo và để sang một bên. Nấu nước nghêu cho sệt lại như sirô, thêm rượu trắng, kem tươi đậm đặc Heavy cream, hành tím và nấm, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi được một hỗn hợp đặc, cho thêm phô mai Gruyere và Parmesan. Nêm muối và tiêu.
3. Trang trí đĩa với các loại rau tùy ý. Đổ xốt vào đĩa đầu tiên, đặt các miếng khoai tây lên và để rau vào giữa.
6. Khoai tây Mỹ dạng chip
Nguyên vật liệu:
Khoai tây tươi của Mỹ, loại khoai nâu hoặc khoai tây Mỹ đông lạnh dạng chip: 453g
Nước: 1,9 lít
Dấm trắng: 2 chén
Cách thực hiện:
1. Cắt khoai tây tươi thành miếng mỏng 3mm. Ngâm khoai trong dung dịch giấm từ 30 phút đến 2 tiếng. Làm ráo nước bằng cách vỗ nhẹ.
2. Làm nóng dầu ở 300oC. Chiên từng mẻ nhỏ cho đến khi không còn bong bóng nổi lên nữa, đổ khoai ra khăn giấy, rắc muối và bột giấm lên khoai.
3. Đựng trong hộp kín.
7. Khoai tây Mỹ kiểu jojo bọc thịt xông khói tiêu đen
Nguyên vật liệu:
Khoai Tây Mỹ đông lạnh- dạng cắt múi: 12 miếng
Thịt xông khói cắt lát mỏng: 12 lát
Tiêu đen: lượng đủ dùng
Cách thực hiện:
1. Chiên ngập dầu hoặc nướng khoai tây Mỹ cắt múi cho đến khi giòn, lấy ra làm ráo và để nguội.
2. Cuộn thịt xông khói vào các múi khoai tây Mỹ, nướng ở 218oC với đường nối của lát thịt ở bên dưới hoặc định vị bằng tăm cho đến khi thịt xông khói được làm giòn.
3. Có thể xiên chúng lên các que xiên tre (nếu muốn), dùng với sốt tùy chọn.
8. Bánh khoai tây Mỹ
Nguyên vật liệu:
Khoai tây Mỹ khử nước dạng vẩy: 1 chén
Phô mai Parmesan, dạng mài: 2 chén
Dầu olive: 1/8 chén
Tiêu đen: 1 mcp
Gia vị tùy ý
Cách thực hiện:
1. Trộn tất cả nguyên liệu vào trong 1 cái tô.
2. Dùng chảo có lót giấy nến hoặc giấy da, đổ 1 lớp dày hỗn hợp khoai tây vào lớp giấy lót cho đến khi hỗn hợp đạt đến kích thước mong muốn.
3. Nướng trong lò nóng cho đến khi có màu vàng nâu và giòn, lấy ra, để nguội và bảo quản trong hộp kín.
9. Poutines khoai tây Mỹ
Nguyên vật liệu:
Khoai tây tươi của Mỹ - khoai tây nâu hoặc khoai tây Mỹ đông lạnh 3/8: 453 gram
Phô mai tươi: 2 chén
Nước sốt nâu (nước thịt): 2 chén
Nguyên liệu cho nước sốt nâu
Nước dùng bò: 2 chén
Bơ: 2 muỗng
Bột mì: 2 muỗng
Tương cà: 1 muỗng
Muối và tiêu: lượng đủ dùng
Cách thực hiện:
1. Làm nước cốt bằng cách trộn bơ và bột mì vào trong chảo, nấu cho đến khi hỗn hợp quyện đều và có màu nâu nhẹ. Thêm vào 1 chút nước dùng bò, đánh đềuvà đổ ra tô, thêm tương cà và gia vị cho vừa ăn.
2. Chiên khoai cho giòn và vàng đều, bảo quản phô mai ở nhiệt độ phòng.
3. Xếp từng lớp khoai tây chiên nóng với phô mai và thêm nước thịt nóng. Dùng khi còn rất nóng.
4. Có thể thêm thịt bò, thịt gà, thịt heo hầm hoặc tùy ý sáng tạo…
10. Smoothie khoai tây Mỹ
(Hương vị cơ bản)
Nguyên vật liệu:
Sữa hạnh nhân Blue Diamond: 950 ml
Khoai tây Mỹ khử nước dạng vảy: 2 chén
Chiết xuất vani: 1 muỗng
Cây thùa xanh: 2/3 chén
Đá: 3 chén
Muối: ½ mcp
Cách thực hiện:
1. Cho sữa hạnh nhân, khoai tây vào máy xay Vitamix, xay cho đến khi mịn và khoai tây trở thành một hỗn hợp đặc. Thêm vani, cây thùa và muối.
2. Thêm đá và tiếp tục xay đều hỗn hợp. Có thể điều chỉnh đến độ đặc mong muốn bằng cách thêm nước dừa, nước trái cây hoặc những loại nước khác. Dùng ngay.
3. Với những hương vị khác cũng xay cho đến khi đạt được độ đặc và hương vị tùy ý.
4. Lượng thành phẩm làm ra: 1,9 lít
Mai Thảo