Ít ai nghĩ rằng xà lách đã có được vị trí đàng hoàng trên bàn ăn cách đây khoảng 4.500 năm, bởi ngoài là rau xanh bổ sung vitamin, loại rau này còn có công dụng lọc máu và chữa bệnh.

Ăn xà lách giúp tránh tim mạch, đau khớp và ngừa ung thư

Một Thế Giới | 20/11/2014, 09:00

Ít ai nghĩ rằng xà lách đã có được vị trí đàng hoàng trên bàn ăn cách đây khoảng 4.500 năm, bởi ngoài là rau xanh bổ sung vitamin, loại rau này còn có công dụng lọc máu và chữa bệnh.

Cải xà lách đã được các học giả Hy Lạp phân thành nhiều loại khác nhau. Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã mang xà lách đến “Thế giới mới” (châu Mỹ). Từ đó, xà lách được vun trồng ở châu lục này. Đến nay, xà lách được xem là “đại sứ” của… rau cải, hiện diện khắp nơi trên thế giới.

Hiện có khoảng 6 loại xà lách, cho dù là loại nào thì chúng vẫn là thứ rau cải rất giàu chất dinh dưỡng. Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với các nguyên tố kiềm, nhờ đó giúp cơ thể lọc máu, mang lại sự tỉnh táo tinh thần và tránh được nhiều bệnh tật.
cong dung, chua benh, xa lach, loc mau
 Ảnh: Công dụng chữa bệnh của xà lách rất đa dạng và phong phú qua các cách chế biến khác nhau

Dịch ép nước xà lách còn có tác dụng giải nhiệt. Do chứa hàm lượng magiê cao nên dịch ép nước xà lách có một năng lực siêu phàm trong việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não.  Y học Tây phương dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương để cắt những cơn đau đầu.

Là một kho cung cấp chất xơ, giàu xen-lu-lô nên xà lách còn giúp ruột co bóp tốt hơn, nhờ đó mà tránh được tình trạng táo bón. Xà lách còn có một đặc tính ăn tiền khác là có thể giúp dỗ dành giấc ngủ vì chứa letucarium - một chất gây ngủ. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau cải có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%. Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt, vì vậy, đây loại thực phẩm rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Chất sắt từ xà lách sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều so với những chế phẩm bổ sung sắt.

Do có chứa nhiều beta-carotene nên xà lách được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc chữa bệnh, ngăn ngừa ung thư, là “cây cao bóng cả” trong việc phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể… Một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) đã cho thấy xà lách có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ do chứa một tác nhân kháng ung thư là lutein.

Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú nếu ăn thường xuyên xà lách sẽ rất có lợi cho thai nhi và trẻ sơ sinh do loại rau này chứa rất nhiều folic acid. Xà lách cũng là bạn tốt của giới mày râu vì có thể “xoa dịu nỗi đau” của họ trong những trường hợp xuất tinh sớm. Hỗn hợp dịch ép xà lách với rau dền Ý (Spinach, còn gọi là rau bina) giúp đàn ông cải thiện tình trạng rụng tóc.

Nhiều phụ nữ muốn giảm cân đã chọn xà lách như một giải pháp vì chúng có tác dụng làm đầy bao tử, giúp người dùng không có cảm giác đói. Do hàm lượng nước cao và chứa các vitamin nên ăn xà lách còn giúp thực khách có một làn da tươi mát.

Ngoài những công dụng trên, ăn xà lách còn hưởng được vô số lợi ích khác như giảm stress, tránh lở loét, các bệnh nhiễm trùng đường tiểu...

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường/Theo NLĐ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn xà lách giúp tránh tim mạch, đau khớp và ngừa ung thư