Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho rằng sau diễn biến hồi phục về vùng đỉnh cũ trong nửa đầu tháng 5.2024, VN-Index đang phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn từ cả trong nước lẫn khối ngoại và đang đi ngang quanh vùng giá này để nỗ lực hấp thụ áp lực bán.
Tài chính và đầu tư

Áp lực chốt lời lớn, kịch bản nào cho VN-Index thời gian tới?

Lam Thanh 01/06/2024 15:00

Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho rằng sau diễn biến hồi phục về vùng đỉnh cũ trong nửa đầu tháng 5.2024, VN-Index đang phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn từ cả trong nước lẫn khối ngoại và đang đi ngang quanh vùng giá này để nỗ lực hấp thụ áp lực bán.

Áp lực chốt lời tương đối lớn

Sau diễn biến điều chỉnh mạnh trong tháng 4.2024, VN-Index đã ghi nhận một nhịp hồi phục mạnh mẽ trong nửa đầu tháng 5 khi các rủi ro về vĩ mô đã được phản ánh và diễn biến vĩ mô trong ngắn hạn dần ổn định hơn.

Nhịp hồi phục đã đưa VN-Index về lại vùng 1.280 điểm và VN-Index đang hình thành biến động giằng co hẹp quanh vùng điểm số này với sự thận trọng trở lại của dòng tiền sau nhịp hồi phục mạnh cũng như lo ngại trước việc Ngân hàng Nhà nước sẽ dùng biện pháp mạnh hơn để ổn định tỷ giá.

Thanh khoản tháng 5.2024 đạt khoảng gần 16,7 tỉ cổ phiếu, tăng nhẹ 6,4% so với tháng 3 và cao hơn trung bình 5 tháng gần nhất. Tương ứng, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày tăng nhẹ lên khoảng 21,7 nghìn tỉ đồng/phiên.

Mặc dù thanh khoản tăng dần theo chiều giá hồi phục giúp củng cố cho đà tăng ngắn hạn, thanh khoản cao trong diễn biến giằng co quanh vùng 1.280 điểm lại hàm ý về áp lực chốt lời tương đối lớn.

"Điều này cho thấy tâm lý giao dịch đang bị chi phối bởi mạnh mẽ bởi những tín hiệu vĩ mô trong ngắn hạn và dòng tiền vẫn còn thận trọng với kịch bản tích cực của thị trường trong trung hạn", VFS nêu.

Cũng theo VFS, trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhịp hồi phục, tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm trong tháng 5. Tuy nhiên, dòng tiền đang thể hiện sự quan tâm đến các nhóm ngành Midcap (cổ phiếu vốn hóa trung bình) và Smallcap (cổ phiếu vốn hóa nhỏ) thay vì các nhóm ngành có vốn hóa lớn.

chot-loi.jpeg
Sau diễn biến hồi phục về vùng đỉnh cũ trong nửa đầu tháng 5.2024, VN-Index đang phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn

Cụ thể, nhóm ngành du lịch tiếp diễn đà tăng mạnh 25,64% với đại diện nổi bật là HVN (Vietnam Airlines). Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng trung bình 16,08% khi giá dầu có diễn biến khởi sắc. Các cổ phiếu tiêu biểu của nhóm ngành này như PVD (Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí), PVS (Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam), BSR (Lọc hóa dầu Bình Sơn) đều ghi nhận đà tăng tích cực.

Các nhóm cổ phiếu Midcap khác như hóa chất, bảo hiểm, bán lẻ, điện đều ghi nhận mức tăng trưởng trên 10% về giá. Trong khi đó, các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, bất động sản đều thuộc nhóm tăng giá thấp nhất.

2 kịch bản cho thị trường

Các chuyên gia của VFS cho rằng sau diễn biến hồi phục về vùng đỉnh cũ, VN-Index đang phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn từ cả trong nước lẫn khối ngoại và đang đi ngang quanh vùng giá này để nỗ lực hấp thụ áp lực bán.

Dòng tiền trên thực tế vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi thị trường mà luân chuyển nhanh giữa các nhóm ngành có câu chuyện riêng. Do đó nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ vị thế hiện tại.

VFS cũng đưa ra 2 kịch bản thị trường:

Kịch bản 1: VN-Index hấp thụ được hoàn toàn áp lực bán, bứt phá vùng kháng cự 1.280 điểm. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 70 - 80% khi thị trường ghi nhận những phiên điều chỉnh ngắn.

Kịch bản 2: VN-Index tiếp tục điều chỉnh về vùng 1.230 điểm để thu hút thêm dòng tiền nhập cuộc. Nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục về nhóm cổ phiếu cơ bản, có tiềm năng trong dài hạn để nắm giữ, có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống 30%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Áp lực chốt lời lớn, kịch bản nào cho VN-Index thời gian tới?