Ông Vương Phương Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết qua kiểm tra về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đã phát hiện 764 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Bạc Liêu: Phát hiện hơn 764 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng

Hải An | 13/11/2020, 13:36

Ông Vương Phương Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết qua kiểm tra về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đã phát hiện 764 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng.

Trong đó có 421/764 trường hợp vi phạm chấp hành quyết định xử phạt (chiếm 55,1% số trường hợp) với số tiền đăng nộp vào ngân sách hơn 6,1 tỉ đồng. Tỉ lệ chưa chấp hành quyết định xử lý còn tương đối nhiều (chiếm 44,9% số trường hợp).

1.jpg
Một công trình xây dựng sai quy hoạch tại TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: Hải An

Trong đó UBND các huyện, TX, TP đã chuyển 36 trường hợp về UBND tỉnh để ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng theo thẩm quyền, với tổng số tiền xử phạt hơn 2 tỉ đồng. Hiện nay các tổ chức, cá nhân vi phạm đã chấp hành nộp phạt 3 trường hợp với số tiền 115 triệu đồng. Các trường hợp tồn đọng còn lại đã giao cho UBND các huyện, TX, TP rà soát lập kế hoạch xử lý và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31.12.2020.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh - Vương Phương Nam nguyên nhân tỉ lệ chấp hành thấp là đa số các trường hợp vi phạm rơi vào các hộ tái chiếm trong khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, mức phạt tương đối cao nên một số trường hợp không có khả năng chấp hành. Đồng thời công tác theo dõi đôn đốc việc chấp hành quyết định xử phạt của chính quyền địa phương chưa được thực hiện tốt theo trách nhiệm được giao.

Để xử lý dứt điểm các công trình tồn đọng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 5850/UBND-KT ngày 24.12.2019 về việc xử lý các công trình xây dựng tồn đọng trên địa bàn tỉnh. Hiện nay đã giao các địa phương lên kế hoạch xử lý và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 31.12.2020.

Theo ông Nam nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp trong thời gian qua là do chủ đầu tư quản lý rất lỏng lẻo. Công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, về đất đai của UBND các huyện, TX, TP và của các sở, ngành đã qua chưa quyết liệt, thiếu tính đồng bộ, có lúc còn đùn đẩy trách nhiệm.

Cấp huyện đẩy lên cho cấp tỉnh hoặc có quan niệm là chờ cấp tỉnh đến thì mới phối hợp xử lý. Chủ tịch UBND các huyện, TX, TP đôi khi thiếu quan tâm, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn...

Bài liên quan
Phát hiện hai hóa thạch khủng long đầu tiên ở Ireland
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện hóa thạch khủng long ở Ireland sau khi phân tích các mảnh xương được lưu giữ tại Bảo tàng Ulster cách đây gần 40 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh
một giờ trước Tài chính và đầu tư
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: Phát hiện hơn 764 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng