Mẫu bánh pía Sóc Trăng bị cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cho rằng nhiễm khuẩn chỉ liên quan đến 8 gói có giá trị 400.000 đồng.

Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng chỉ liên quan 8 gói tại đại lý

17/09/2019, 08:35

Mẫu bánh pía Sóc Trăng bị cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cho rằng nhiễm khuẩn chỉ liên quan đến 8 gói có giá trị 400.000 đồng.

Một trong những sản phẩm của Công ty Hải Sơn được sản xuất trên dây chuyền HACCP và GMP - Ảnh: Hàm Yên

Chiều 16.9, ông Trương Hải Hấu, Giám đốc Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Hải Sơn (xã Hồ Đắc Kiện, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) cho biết đại lý tại Đà Nẵng đã nộp phạt 300.000 đồng và chi phí xét nghiệm mẫu bánh sầu riêng trứng bị cho là không đạt yêu cầu về chất lượng. Doanh nghiệp cũng thu hồi khẩn cấp các sản phẩm thuộc lô hàng đóng gói ngày 21.8.2019, hạn sử dụng 20.10.2019, nhưng trên thị trường hiện nay không còn.

Theo ông Hấu, trong đợt Tết Trung thu vừa qua, báo chí có đưa tin mẫu xét nghiệm sản phẩm bánh pía sầu riêng trứng hiệu Sông Trăng có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép. Mẫu bánh này được lấy tại đại lý đường Lê Độ, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 26.8, đoàn thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm của ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.Đà Nẵng đến đại lý tại P.Thanh Khê lấy mẫu bánh pía kiểm tra. Phiếu kết quả thử nghiệm của cơ quan chức năng cho rằng mẫu bánh pía của công ty có một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định.

Ngày 13.9, ban Quản lý ATTP TP.Đà Nẵng lập biên bản liên quan đến 8 gói bánh trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng). Cùng ngày, đơn vị này phạt hành chính chủ đại lý kinh doanh bánh pía với số tiền 300.000 đồng theo khoản 1, điều 22, Nghị định 115/2018NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Ông Trương Hải Hấu cho biết ban Quản lý ATTP TP.Đà Nẵng cho rằng mẫu bánh pía của Công ty Hải Sơn có chỉ tiêu Bacillus Cereus vượt mức cho phép nhưng doanh nghiệp vẫn chưa biết vượt ngưỡng là bao nhiêu vì đơn vị này chưa giao phiếu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, số tiền phạt hành chính 300.000 đồng được doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành. Doanh nghiệp cam kết thu hồi sản phẩm theo quy định của pháp luật.

"Sau khi đóng phạt, chủ đại lý gặp cán bộ ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng xin phiếu xét nghiệp với mong muốn làm sáng tỏ thêm sự việc và có hướng khắc phục, tránh bị lỗi tương tự nhưng nơi đây không cho. Theo tôi biết thì chủ doanh nghiệp sản xuất bánh có quyền tiếp cận phiếu xét nghiệm này để xác tín sự trung thực của nó", ông Hấu nói.

Đại lý của ông Hấu tại Đà Nẵng đã nộp phạt xong nhưng không xin được phiếu xét nghiệm mẫu bánh - Ảnh: Hàm Yên

Theo ông Hấu, sau khi lực lượng chức năng kiểm tra mẫu bánh tại Đà Nẵng và lập biên bản, không có cơ quan nào mời ông ra Đà Nẵng để xác tín lô hàng. Vì vậy, việc mẫu bánh bị nhiễm khuẩn hay không cần được phúc tra, có sự xác nhận của chủ doanh nghiệp về sản phẩm hàng hóa theo đúng quy trình.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP.Cần Thơ) cho biết, đơn vị lấy mẫu phải có nhiệm vụ cung cấp phiếu xét nghiệm cho nhà sản xuất, để doanh nghiệp biết rõ sản phẩm của họ bị lỗi gì, vượt chỉ tiêu cho phép là bao nhiêu. Do đó, nếu ban Quản lý ATTP TP.Đà Nẵng không cung cấp phiếu xét nghiệm cho ông Hấu là sai.

Hiện doanh nghiệp đang khẩn trương tìm nguyên nhân vì sao lô bánh sản xuất ngày 21.8.2019 có một chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đạt yêu cầu.

Hàm Yên

Bài liên quan
Kết quả xét nghiệm 4 người nhà của bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức, lấy mẫu thêm 10.000 người
Cả 4 người sống chung nhà với bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.Thủ Đức đều đã âm tính lần 1 với vi rút SARS- CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bác tin TP.HCM quy định giờ giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ vì ca COVID-19 mới
5 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tối 18.5, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, khẳng định thông tin về chỉ đạo mới của thành phố lan truyền trên mạng xã hội yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ đến 5 giờ là sai sự thật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng chỉ liên quan 8 gói tại đại lý