Hầu hết các phân khúc bất động sản đều có sự hồi phục mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là phân khúc nhà ở. Trong năm 2016, xu hướng này sẽ được tiếp tục mặc dù vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.

Bất động sản TP.HCM tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ

Một Thế Giới | 01/03/2016, 17:28

Hầu hết các phân khúc bất động sản đều có sự hồi phục mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là phân khúc nhà ở. Trong năm 2016, xu hướng này sẽ được tiếp tục mặc dù vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho biết, hầu hết các phân khúc đều có sự hồi phục mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là phân khúc nhà ở.
Theo Savills, những cải cách về hệ thống pháp lý tiếp tục được áp dụng và giúp thị trường phát triển bền vững hơn. Với chu kỳ phát triển ngược lại với các nước trong khu vực, trong năm 2015, Việt Nam đã có những tiến triển vượt bậc hơn so với các quốc gia láng giềng. Trong năm 2016, xu hướng này sẽ được tiếp tục mặc dù vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.
Cụ thể, tại phân khúc thị trường nhà ở, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm và dân số trẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016.
Những biến động kinh tế có thể được xem là rủi ro chính trong ngắn hạn, tuy nhiên nhu cầu nhà ở đang tăng lên của tầng lớp trung lưu lại chính là xu hướng lâu dài. Luật Nhà ở sửa đổi hiện đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nhà ở, góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường mà trước đây chủ yếu đến từ nguồn cầu nội địa.
TP.HCM và Hà Nội có nguồn cung mạnh và tỷ lệ hấp thụ khá tốt trong năm 2015. Các sản phẩm hiện khá đa dạng và đáp ứng nhu cầu của người mua. Lý do là bởi các chủ đầu tư đang cạnh tranh khá gay gắt về thị phần và đưa vào thị trường các sản phẩm biệt thự và nhà phố với tiện ích trọn gói, bao gồm cả khu chăm sóc sức khỏe và các tiện nghi hỗ trợ dành cho người lớn tuổi. Phân khúc này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những cải thiện cơ sở hạ tầng và các kết nối mới, giúp thu hẹp khoảng cách của khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố.
Song song đó, thị trường khách sạn trên cả nước cũng đã phát triển sôi nổi trong năm 2015. Nhiều khách sạn đẳng cấp thế giới với vị trí tuyệt đẹp sát biển kèm theo sân gôn chất lượng cao và kiến trúc theo chuẩn quốc tế sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016 từ vịnh Hạ Long ở miền Bắc, Đà Nẵng và Nha Trang ở miền Trung cho tới đảo Phú Quốc ở cực Nam.
Thị trường khách sạn sẽ tiếp tục tận dụng và đẩy mạnh các lợi thế trước đây, đồng thời phát triển thêm loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Trong năm 2016, các thành phố biển ở khắp Việt Nam sẽ chào đón nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng từ chất lượng vừa phải cho đến đẳng cấp thế giới.
Thị trường văn phòng cũng được kỳ vọng sẽ có sự gia tăng về giá thuê. Điều này sẽ là lợi thế cho các chủ đầu tư nhưng bất lợi với khách thuê. Do đó, khách thuê được khuyến khích có kế hoạch chuyển đổi mặt bằng sớm trước khi giá thuê có sự điều chỉnh. Thị trường văn phòng tại Hà Nội có một số dấu hiệu cải thiện, nhưng thông thường sẽ đi sau TP.HCM trong chu kỳ bất động sản.
Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Việt Nam hiện đang là một điểm đến hấp dẫn trong khu vực. Trong khi các nước như Indonesia và Philippines đang ở trên đỉnh của chu kỳ bất động sản, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn hồi phục trong vòng 12 tháng qua. Hơn bao giờ hết, thời điểm này, các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đang có nhiều quan tâm đối với thị trường bất động sản Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm nay cũng như các năm kế tiếp”.
Phan Diệu
Bài liên quan
Chính thức ra mắt phân khu The Cosmo thuộc tổ hợp bất động sản cao cấp giữa trung tâm Đà Nẵng
Ngày 28.05, tại Đà Nẵng, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt phân khu The Cosmo thuộc dự án Sun Cosmo Residence Da Nang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ở mức 3 - 4%
12 giờ trước Tài chính và đầu tư
Có đại biểu quốc hội đề nghị mức giảm thuế giá trị gia tăng từ 3 đến 4%, vì nếu chỉ giảm 2% chưa phải là mức tốt cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản TP.HCM tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ