Thay van động mạch chủ qua da (TAVI) là một kỹ thuật khó đòi hỏi rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau mới có thể thực hiện thành công thủ thuật này. Đây là thủ thuật xử lý những trường hợp bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ mà không thể thực hiện bằng phương pháp mổ hở hay mổ nội soi...

Bệnh viện công đầu tiên được chứng nhận thay van động mạch chủ qua da

14/10/2019, 17:49

Thay van động mạch chủ qua da (TAVI) là một kỹ thuật khó đòi hỏi rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau mới có thể thực hiện thành công thủ thuật này. Đây là thủ thuật xử lý những trường hợp bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ mà không thể thực hiện bằng phương pháp mổ hở hay mổ nội soi...

Một ca thay van động mạch chủ qua da được thực hiện tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh: N.P

Ngày 14.10, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã chính thức được trao chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI SOLO). Đây là bệnh viện công đầu tiên tại Việt Nam được trao chứng nhận này của tổ chức quốc tế.

PGS.TS.BS Trương Quang Bình - Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết đây là kỹ thuật luồn các ống thông mạch máu đi đến tim để đặt hoặc nong các dụng cụ vào trong mạch máu nuôi tim hoặc van tim.

Để thực hiện độc lập kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, trung tâm đã hoàn chỉnh về nhân sự, phương tiện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Bệnh viện đã thành lập một ê kíp đa chuyên khoa để phát triển kỹ thuật TAVI bao gồm bác sĩ tim mạch can thiệp, phẫu thuật viên tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng và kỹ thuật viên phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với nhau. Đồng thời, phòng chụp mạch xóa nền (DSA) và trang thiết bị hỗ trợ được đầu tư đồng bộ và hiện đại.

Theo bác sĩ Bình, để đạt chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da, các bác sĩ thực hiện thủ thuật này phải thuần thục, thường xuyên và tối thiểu nhất trung tâm đó phải thực hiện được 15 ca thay van động mạch chủ qua da.

“Chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da là một vinh dự của trung tâm tim mạch nói riêng và bệnh viện nói chung, khẳng định trung tâm tim mạch của bệnh viện đang từng bước làm chủ được những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây sẽ là bước đệm để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện tiếp tục phấn đấu, đánh dấu nền y học Việt Nam trên trường quốc tế. Với sự công nhận này, chúng tôi sẽ phát huy hơn nữa sự phối hợp đa chuyên khoa, hướng đến trở thành một trung tâm chuẩn, có những chuyên gia TAVI hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật này đến các trung tâm, cơ sở y tế khác trên toàn quốc”, bác sĩ Bình chia sẻ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) người dân từ 60 tuổi trở lên, van tim bắt đầu bị thoái hóa. Các van tim dễ bị tổn thương và gây ra tình trạng hẹp van hoặc hở van. Khi van động mạch chủ bị hẹp, người bệnh thường có triệu chứng mệt, khó thở, có khi đau ngực, ngất. Nếu người bệnh không điều trị thì tỷ lệ tử vong sau 2-3 năm rất cao.

Biện pháp điều trị truyền thống là phẫu thuật đặt van tim (mổ hở). Tuy nhiên, đây là một cuộc phẫu thuật lớn (phải mở lồng ngực và dùng máy tim phổi nhân tạo), thường kéo dài từ 3-4 giờ, thời gian nằm viện khoảng 2 tuần, sau 1-2 tháng mới hồi phục. Những người bệnh cao tuổi, có kèm các bệnh lý khác (như bệnh phổi, bệnh thận, bệnh gan…) thì khó chịu đựng được những phẫu thuật như vậy.

Trong khi đó, với kỹ thuật TAVI, người bệnh được gây tê khi thực hiện kỹ thuật thay cho gây mê. Bác sĩ sẽ dùng ống thông đi qua động mạch đùi vào bên trong tim. Bên trong ống thông có một van tim nhân tạo được để sẵn, khi ống thông và van tim nhân tạo vào đúng vị trí thì van nhân tạo này sẽ được bung ra thay thế cho van động mạch chủ cũ bị hẹp.

“Từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12.2015, đến nay bệnh viện đã có 15 trường hợp được ê kíp cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này. Hầu hết các bệnh nhân đều được an toàn và sức khỏe ổn định”, bác sĩ Định cho hay.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội thêm 5 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 học sinh lớp 12
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bốn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa được ghi nhận mắc COVID-19, liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có 1 ca bệnh khác liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện công đầu tiên được chứng nhận thay van động mạch chủ qua da