Thiên tai có thể gây mất điện diện rộng và kéo dài. Lúc này bếp ga - đặc biệt là loại bếp nhỏ - sẽ phát huy tác dụng.
Một chiếc bếp ga nhỏ dễ dàng nấu được nhiều món ăn và đun cả nước. Tuy nhiên, nếu bất cẩn hỏa hoạn sẽ xảy ra, vì vậy khi sử dụng cần hết sức chú ý.
Kiểm tra kỹ mọi lúc
Sau khi nấu nướng xong, hãy kiểm tra xem mọi đầu chia lửa trên mâm đốt đều đã tắt hay chưa. Luôn phải có người trông coi lúc bếp đang bật, và tuyệt đối không bỏ qua hiện tượng đầu chia không có lửa lên ngay lập tức. Nếu trường hợp này xảy ra thì hãy nhanh chóng tắt bếp, mở cửa sổ rồi đợi một lúc mới bật lại.
Cuối cùng, trước khi đi ngủ nên kiểm tra bếp lần nữa.
Lau dọn sạch sẽ
Một chiếc bếp bẩn nguy hiểm hơn ta nghĩ rất nhiều. Mảnh thức ăn hoặc dầu mỡ có thể làm tắt đầu chia lửa và dẫn đến rò rỉ ga. Lau sạch bếp bằng khăn ẩm sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro, với vết bẩn cứng đầu hãy pha thêm chút xà phòng rồi cọ rửa.
Không để đồ dễ cháy gần bếp
Đây là quy tắc số một trong sử dụng bếp ga. Túi nhựa, muỗng gỗ, khăn vải hay thậm chí lọ thuốc đều phải được đặt xa ngọn lửa. Không chỉ người nấu ăn mà tất cả người trong nhà đều cần biết quy tắc này để đảm bảo an toàn.
Không mặc quần áo thùng thình khi nấu ăn
Quần áo thùng thình hay khăn choàng dài trông vô hại nhưng rất dễ bén lửa lúc nấu ăn. Do đó hãy chọn quần áo vừa vặn với vật liệu không phải vải tổng hợp như polyester. Nếu người nấu ăn tóc dài thì hãy buộc thành búi hoặc đuôi ngựa để tránh nguy hiểm.
Đặt chảo nồi đúng cách
Đặt nồi nhỏ lên bếp lớn sẽ đem đến rắc rối. Hãy giữ ngọn lửa bên dưới nồi chứ không phải xung quanh nồi. Ngoài ra, cần chú ý đặt tay cầm của chảo nồi sang một bên để không vô tình làm đổ chúng.