Hơn 130 giáo viên bị loại khỏi kỳ thi tuyển viên chức ngành GD-ĐT do huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) tổ chức, bởi lý do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường cao đẳng Bình Định cấp không được chấp nhận, mà kỳ thi chỉ chấp nhận chứng chỉ.

Bình Định: Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức vì giấy chứng nhận không được thừa nhận

25/07/2019, 16:23

Hơn 130 giáo viên bị loại khỏi kỳ thi tuyển viên chức ngành GD-ĐT do huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) tổ chức, bởi lý do giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường cao đẳng Bình Định cấp không được chấp nhận, mà kỳ thi chỉ chấp nhận chứng chỉ.

Giấy chứng nhận do Trường cao đẳng Bình Định cấp cho học viên

Ngày 6.1.2019, thầy giáo Nguyễn Hồng Dương (32 tuổi, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) tham dự thi tuyển viên chức ngành giáo viên bộ môn Tin học cấp THCS.

Ngày 11.1, Hội đồng xét tuyển viên chức ngành GD-ĐT huyện Phù Cát thông báo điểm thi đối với các trường hợp thi tuyển đặc cách, trong danh sách đăng ký thi có 162 người, thầy Dương đạt 76,5 điểm và trúng tuyển.

Tuy nhiên, ngày 12.3, Phòng Nội vụ huyện Phù Cát mời thầy Dương lên làm việc và thông báo hủy kết quả thi tuyển vì không chấp nhận giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do Hiệu trưởng Trường cao đẳng Bình Định cấp.

“Chúng tôi được đào tạo trong môi trường sư phạm, đã hoàn thành lớp bồi dưỡng và được cấp giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm nhưng không hiểu tại sao lại bị loại. Khi thi tuyển không ai thông báo không chấp nhận giấy chứng nhận, mà phải là chứng chỉ. Nếu biết sớm chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu”, thầy Dương cho biết.

Theo thầy Dương, sau khi bị hủy kết quả, thầy đã liên hệ với lãnh đạo Trường cao đẳng Bình Định thì được nhà trường trả lời rằng giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do nhà trường cấp có giá trị tương đương chứng chỉ và vẫn đang có giá trị sử dụng.

Tương tự, có nhiều giáo viên khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Theo họ, Trường cao đẳng Bình Định là trường công lập, đào tạo chính quy. Nếu nhà trường giảng dạy và cấp giấy chứng nhận sai thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu mà để hàng trăm giáo viên hiện nay có thể bị mất việc. Các giáo viên này bức xúc đặt câu hỏi tại sao trước đây nhiều giáo viên cũng chỉ có giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường cao đẳng Bình Định cấp vẫn được một số huyện trong tỉnh chấp nhận thi tuyển viên chức đã trúng tuyển và đi dạy.

Cũng theo phản ánh, ngày 28.6.2019, Hội đồng thi tuyển viên chức ngành GD-ĐT huyện Phù Cát năm 2019 tiếp tục thông báo có 133 trường hợp không đủ điều kiện dự thi, chủ yếu là do giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được chấp nhận.

Đơn khiếu nại của giáo viên

Ông Nguyễn Từ Thiện, Trưởng phòng Nội vụ huyện Phù Cát khẳng định: Trường hợp các ứng viên bị loại bỏ chỉ vì giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm là dựa theo Thông tư liên tịch số 21 và 22 ban hành ngày 16.9.2015 của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ quy định, đầu vào viên chức ngành GD-ĐT đối với giáo viên cấp tiểu học, THCS yêu cầu phải có Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, không phải là Giấy chứng nhận.

“Các trường hợp ứng viên bị loại chủ yếu là Giấy chứng nhận do Trường cao đẳng Bình Định cấp và một số trường khác cấp. Đây là giấy chứng nhận chứ không phải chứng chỉ”, ông Thiện nói.

“Quy định là chứng chỉ chứ không phải giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm. Tuyển dụng phải được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, tránh trường hợp lợi dụng để đào tạo, bồi dưỡng không đúng theo quy định. Còn quy định về đào tạo thì thế nào là chứng chỉ, thế nào là chứng nhận; giá trị chứng chỉ và giá trị chứng nhận thế nào thì ngành giáo dục nắm rõ”, ông Lâm Hải Giang - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định nói.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Bình Định khẳng định chương trình đào tạo chứng nhận nghiệp vụ sư phạm tại trường đảm bảo chất lượng, các em học Tin học đi thực tập như một sinh viên học ngành sư phạm. Đã có hàng trăm sinh viên học ở trường này được cấp giấy chứng nhận vẫn được tuyển dụng vào biên chế để dạy các môn Tin học, tiếng Anh, có người đến nay đã làm đến hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường.

Bài, ảnh: Thanh Bình - Thạch Châu

Bài liên quan
Sóc Trăng: 11 giáo viên và 52 học sinh phải cách ly tại nhà
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch và khai báo y tế sau thời gian nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Định: Hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức vì giấy chứng nhận không được thừa nhận