Trang Sky Sport cho biết công nghệ VAR, phát hiện việt vị bán tự động, bóng kết nối… sẽ được đưa vào sử dụng tại Euro 2024 mùa hè này.
Khoa học - công nghệ

Các loại công nghệ sẽ được sử dụng tại Euro 2024

Cẩm Bình 13/06/2024 13:59

Trang Sky Sport cho biết công nghệ VAR, phát hiện việt vị bán tự động, bóng kết nối… sẽ được đưa vào sử dụng tại Euro 2024 mùa hè này.

Euro 2024 chuẩn bị mở màn vào ngày 14.6 bằng trận đấu giữa chủ nhà Đức với tuyển Scotland. Ước tính có gần 3 triệu cổ động viên đến sân vận động xem trực tiếp, số người tập trung tại các fanzone lên đến 12 triệu người. Một sự kiện bóng đá lớn như vậy không thể thiếu công nghệ để cải thiện trải nghiệm thưởng thức và nâng cao tính công bằng.

Công nghệ VAR

Ở tất cả trận đấu Euro sẽ luôn có đội ngũ VAR liên tục kiểm tra hình ảnh liên quan đến bàn thắng, tình huống trong vòng cấm, thẻ đỏ, nhận diện sai.

Theo UEFA, VAR phụ trách kiểm tra tất cả tình huống mang tính quyết định với trận đấu nhưng sẽ chỉ can thiệp nếu có lỗi rõ ràng. Trọng tài được phép tạm dừng trận đấu trong lúc chờ xem xét quyết định.

Nếu đưa ra được bằng chứng đủ sức thuyết phục thì VAR có thể yêu cầu trọng tài tiến hành xem xét trên sân. Quyền quyết định cuối cùng thuộc về trọng tài. Thông tin về quá trình xem xét đều được phát trên màn hình lớn.

Bóng kết nối

Quả bóng chính thức Fussballliebe (mang nghĩa “tình yêu bóng đá trong tiếng Đức) của Euro 2024 sẽ sử dụng công nghệ bóng kết nối do Adidas phát triển. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được dùng tại một kỳ Euro.

cacc.jpg
Quả bóng chính thức Fussballliebe của Euro 2024

Fussballliebe cung cấp dữ liệu chi tiết về mọi chuyển động của bóng theo thời gian thực. Cùng với dữ liệu vị trí cầu thủ từ trí tuệ nhân tạo, bóng kết nối hỗ trợ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) và giúp trọng tài ra quyết định nhanh chóng hơn.

Bên cạnh ghi dữ liệu chuyển động, vi mạch gắn bên trong Fussballliebe còn tích hợp công nghệ xác định phần cơ thể nào của cầu thủ chạm vào bóng, qua đó giảm thời gian xem xét tình huống phạm lỗi chạm tay hoặc phạt đền trong vòng cấm.

Phát hiện việt vị bán tự động (SAOT)

Sẽ có 10 máy quay chuyên dụng tại các sân vận động phụ trách theo dõi 29 điểm cơ thể khác nhau trên mỗi cầu thủ. Mạng lưới này cùng công nghệ bóng kết nối có thể ngay lập tức xác định điểm tiếp xúc của bóng cho tình huống việt vị cần phân tích.

SAOT đã được sử dụng tại Champions League, Serie A, World Cup tại Qatar năm 2022, World Cup bóng đá nữ gần nhất, Giải Vô địch thế giới các câu lạc bộ tháng 12 năm ngoái tại Ả Rập Saudi. Ngoại hạng Anh dự định triển khai công nghệ vào cuối năm 2024.

Công nghệ xác định bàn thắng (GLT)

Tất cả sân vận động phục vụ Euro đều sẽ triển khai GLT. Công nghệ sử dụng 7 máy quay kết hợp phần mềm theo dõi bóng trong khu vực khu thành để xác định bóng lăn qua vạch cầu môn.

UEFA dùng GLT cho nhiều giải đấu cấp câu lạc bộ lẫn cấp đội tuyển quốc gia từ năm 2016. Ngay khi có bàn thắng, thông tin sẽ lập tức được gửi ngay đến đồng hồ đeo trên tay trọng tài.

Phát trực tiếp bằng 5G

Bốn đài truyền hình Đức là BR, NDR, RBB, SWR dự định thử nghiệm phát trực tiếp mọi trận đấu Euro bằng kết nối không dây 5G. Chương trình thử nghiệm diễn ra tại Berlin, Hamburg, Munich, Stuttgart và Halle, về mặt lý thuyết sẽ phục vụ được khoảng 8 triệu người.

Đây là lần thử nghiệm chung đầu tiên của một nhóm đài truyền hình Đức. Lần thử nghiệm thứ hai sẽ là Olympics.

Bài liên quan
Tây Ban Nha đăng quang ở Euro 2024 nhờ nỗ lực vượt khó, thắng cả 4 nhà vô địch World Cup
Đường đến vinh quang Euro 2024 của tuyển Tây Ban Nha rất chông gai khi phải lần lượt vượt qua 4 đội từng vô địch World Cup và được tạo nên nhờ tinh thần tập thể tuyệt vời. Trong đó, một số cầu thủ dự bị vào sân ở những thời điểm quan trọng để có đóng góp quyết định khi đội bóng cần họ nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các loại công nghệ sẽ được sử dụng tại Euro 2024