Ớt bột là gia vị quen thuộc của mọi nhà, có thể dùng để chế biến hoặc ăn kèm trong bữa cơm, giúp ngon miệng hơn. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cả gia đình, bạn nên tự làm ở nhà với những bước rất đơn giản sau.

Cách làm ớt bột an toàn tại nhà

La Hường | 08/01/2018, 14:37

Ớt bột là gia vị quen thuộc của mọi nhà, có thể dùng để chế biến hoặc ăn kèm trong bữa cơm, giúp ngon miệng hơn. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cả gia đình, bạn nên tự làm ở nhà với những bước rất đơn giản sau.

Nguyên liệu

- Ớt

- 1 hộp thủy tinh

- Cối xay hoặc máy xay sinh tố

Cách làm

- Lựa chọn ớt tươi, bất kì loại ớt nào mà bạn thích rồi rửa sạch, để ráo nước hoặc có thể lau khô từng trái. Sau khi ráo nước thì bỏ hết cuống ớt, bổ đôi và có thể bỏ hạt. Bắt đầu làm khô ớt.

- Làm khô ớt bằng hai cách: ánh nắng mặt trời và lò nướng. Nếu phơi khô ớt ngoài trời thì bạn nên chọn trời nắng to và chỉ cần 3 ngày là có thể có được ớt khô, không được để ớt dính mưa, dễ dẫn đến vi nấm xuất hiện. Và cách còn lại là sấy khô bằng lò nướng với 150 độ C trong khoảng 3-4 phút.

- Ớt sau khi được sấy (phơi) khô thì bạn cho hết vào máy nghiền thành bột. Tốt nhất là dùng máy, dùng cối dễ dẫn đến tình trạng ho sặc sụa.

- Phụ gia: Muốn có một lọ bột ớt ngon, bạn hãy lấy tỷ lệ 1 phần bột tỏi khô và bột tiêu đen, 2 phần thì là trộn với 20 phần bột ớt xay nguyên chất và cho thêm chút muối. Bạn nên nhớ tỉ lệ vì nếu quá tay, vị của bột ớt có thể sẽ mất ngon.

- Cất giữ: Bạn nên cho bột ớt vừa trộn vào một chiếc lọ kín và cất trong tủ không có ánh sáng. Làm như vậy, bạn sẽ giữ được lọ bột ớt lâu hơn.

Quỳnh Anh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điểm mới của lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7
một giờ trước Văn hóa
Ngày 22.11, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 tổ chức họp báo thông tin về lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 29.11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách làm ớt bột an toàn tại nhà