Cái bụng bự của CSGT và điều đáng nói

04/10/2020, 11:30

Chuyện cảnh sát giao thông (CSGT) có bụng bự rồi đây sẽ không được ra đường làm nhiệm vụ, mấy ngày nay rộ lên trên báo chí nước nhà và được nhiều người quan tâm.

Một CSGT đang làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông

Được biết ngành công an đã có chủ trương trong thời gian tới lực lượng CSGT phải nâng cao năng lực, kiến thức, sức khỏe để đáp ứng yêu cầu khi ra đường làm nhiệm vụ. Theo đó, CSGT nào có vòng bụng to sẽ không đủ điều kiện làm nhiệm vụ ngoài đường, gần với dân nhất.

Thực tế, đây hoàn toàn không phải là chuyện mới mẻ gì. Thế nhưng, với một chủ trương chung mang tính toàn quốc thì có lẽ đây là lần đầu?!

Tôi không còn nhớ đó là năm nào, nhưng cũng phải vào khoảng 15 năm trước, Công an thành phố Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa đã đi tiên phong trong chủ trương này.

Tôi ấn tượng với việc này bởi đây là thành phố du lịch. Ở đây, người ta rất khó tìm người mặc sắc phục cảnh sát ngoài đường bởi mấy khi có chuyện kẹt xe như nhiều thành phố khác. Ấy vậy mà họ không hề xem nhẹ và đã làm dù Bộ Công an không quy định.

Tiếc rằng sau đó tôi không thấy địa phương nào hưởng ứng tiếp mà phải đến năm 2013, Công an thành phố Hà Nội mới đưa ra và thực hiện.

Cách làm này, ngày đó báo chí đã lên tiếng khen vì dù sao CSGT bụng bự cũng là hình ảnh không đẹp của người chiến sĩ cảnh sát nói chung trước du khách, trong đó có cả khách quốc tế, nay chủ trương này đã được nghiêm túc coi lại, chấn chỉnh để hoàn thiện. Nó cũng được dư luận một lần nữa đánh giá cao.

Tôi được biết, riêng tại Hà Nội, ngoài người bụng bự, CSGT nào có biểu hiện thô lỗ với dân cũng phải “lui về tuyến sau”, không được ra đường làm nhiệm vụ.

Tôi không biết chủ trương nói trên, Hà Nội hiện còn thực hiện triệt để hay không nhưng có một hiện tượng dễ phát hiện nhất, đó là vào những giờ cao điểm buổi sáng, hình ảnh những “bóng hồng CSGT” tỏa ra các ngã tư trọng điểm làm nhiệm vụ hướng dẫn giao thông cũng tạo nên một không khí rất dễ chịu và cảm giác thú vị với người dân khi tham gia giao thông.

Tôi cũng từng chứng kiến cảnh bất lực của một CSGT bụng bự bị đuối sức khi chạy không đến trăm mét để đuổi theo một kẻ vi phạm, giật đồ của người đi đường mà lòng thấy chán ngán vì anh ta chạy không nổi...

Hình ảnh người CSGT hôm nay, nhiều người nói không ngoa khi cho rằng, đó là “mặt tiền của mặt tiền” đối với cán bộ, chiến sĩ ngành công an nhân dân nói chung. Việc để những cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng tiếp xúc nhiều với người dân, trong đó có CSGT, mà bụng bự quả là rất khó coi. Từ cái bụng bự ấy, người ta suy diễn bình phẩm ra nhiều điều không hay, thiếu thiện cảm.

Từ vẻ ngoài hình thức đó, cái chúng ta có thể nói thẳng luôn ra và nhìn rõ nhất, đó là việc họ thiếu luyện tập thể thao mỗi ngày. Điều đó có thể khiến họ không thể hoàn thành nhiệm vụ khi tham gia truy bắt người vi phạm pháp luật ngoài đường cũng như đấu tranh trấn áp tội phạm để đảm bảo sự bình yên, trật tự và an toàn xã hội.

Còn “bên trong cái bụng bự”, người ta sẽ suy diễn đủ thứ tệ hại, nào là lương CSGT thì như vậy mà sao nhậu nhẹt gì nhiều thế; sao “khệnh khạng, bệ vệ” cứ như lãnh đạo thế!

Trên thế giới và cả Việt Nam cũng vậy, “đầu vào” của ngành cảnh sát nói chung được quy định khá nghiêm ngặt, dễ gì lọt qua con mắt sơ tuyển của các cơ sở đào tạo, tuyển dụng từ chiều cao, cân nặng, sức bền thể lực... Chẳng qua, sau một thời gian dài, họ không luyện tập và ăn uống lại thiếu kiểm soát, không điều độ cho nên mới ra vậy. Đó là chưa nói, liệu lực lượng này có quy định luyện tập võ nghệ hàng tuần một cách tối thiểu hay không?

Rồi đây, sau khi ngành công an ra quyết định triển khai việc này, có thể những ai có chiều cao quá kém, bụng to quá, trông thiếu thiện cảm sẽ được bố trí việc khác. Điều đó không có lý gì không làm được. Chính sự nghiêm khắc nói trên sẽ buộc cán bộ chiến sĩ trong ngành phải đề ra quyết tâm rèn luyện thể lực một cách tích cực nhất nếu không muốn bị đào thải hoặc chuyển công tác...

Thôi thì dù rất muộn nhưng cũng là một chủ trương đúng và cần thiết vào lúc này, xã hội rất hoan nghênh. Hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân hy vọng cũng từ những cách chấn chỉnh này sẽ đẹp dần lên trong mắt người dân.

Quốc Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
15 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cái bụng bự của CSGT và điều đáng nói