Ngày 19.9, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt nhiều bị cáo trong vụ án Công ty An Khang chuyên về thủy sản, dính nợ ngân hàng.

Cán bộ ngân hàng lại lĩnh án

Văn Vĩnh | 19/09/2018, 13:49

Ngày 19.9, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt nhiều bị cáo trong vụ án Công ty An Khang chuyên về thủy sản, dính nợ ngân hàng.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH An Khang được thành lập vào năm 2004 do Nguyễn Hồng Quân làm Giám đốc. Nhưng từ năm 2009, Quân giao quyền quản lý, điều hành hình công ty cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương. Từ năm 2009-2011 công ty hoạt động không hiệu quả, thua lỗ sau nhiều hơn năm trước, dù đã thế chấp tất cả tài sản của 2 cha con nhưng vẫn không trả hết nợ.

Vì thế, Sương chủ mưu cùng với cha, chồng, các nhân viên, dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cấp sai lệch về thực trạng tài chính và tình trạng hoạt động của công ty, lập khống hồ sơ thế chấp cho nhiều ngân hàng để chiếm đoạt hơn 98 tỉ đồng và hơn 4,2 triệu USD.

Do tin tưởng vào quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh “ảo” của Công ty An Khang và Nguyễn Hồng Quân nên các ngân hàng có quan hệ tín dụng với công ty đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các chuẩn mực nghiệp vụ, tạo điều kiện để Sương và các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Tại tòa các bị cáo từng là nhân viên Công ty An Khang, đã nhận thức được hành vi sai trái trái của mình nhưng cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của Sương chứ không cố ý, cũng không có hưởng lợi. Riêng bị cáo Hồ Thanh Bình - chồng của Sương, cho rằng mình bị oan, bị cơ quan điều tra ép cung, chỉ ký vào giấy trắng chứ không biết được hành vi lừa đảo của vợ…

Và tòa tuyên, bị cáo Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (nguyên kế toán Công ty TNHH An Khang) 2 năm tù; Lê Thanh Phong (nguyên nhân viên Công ty An Khang), Nguyễn Văn Thuận (nguyên công nhân Công ty An Khang) và Hồ Thanh Bình mỗi bị cáo 3 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời tòa tuyên phạt Trần Thị Phương - nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), chi nhánh Trà Nóc: 4 năm tù, Nguyễn Hoài Phương (nguyên cán bộ Phòng Khách hàng Vietinbank chi nhánh Trà Nóc) 2 năm tù,.

Và 2 cán bộ từng công tác tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Cần Thơ - Hậu Giang là Nguyễn Thị Mai (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu), nhận 4 năm tù; Lâm Chí Công (nguyên Phó trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu): 3 năm tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án, trước đó TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Sương 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; phạt Nguyễn Hồng Quân 2 năm tù treo về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”.

Riêng bị cáo Mai và Công cũng vừa bị TAND TP.Cần Thơ xử phạt Mai 8 năm tù và Công 10 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Tòng “Thiên Mã”, cũng từng là đại gia ngành thủy sản.

Thanh Ngọc

https://motthegioi.vn/phap-luat-c-70/can-tho-dai-gia-tong-thien-ma-nhan-18-nam-tu-96908.html
Bài liên quan
TP.HCM: Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố sẽ trả lương cho nhân viên theo năng lực
Sau thời gian triển khai chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPI) tại bệnh viện, khoa, phòng và các nhân viên, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ thực hiện chi trả lương cho nhân viên theo năng lực và hiệu quả công việc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
25.1 là ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25.1 đến ngày 2.2.2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cán bộ ngân hàng lại lĩnh án