Tính đến nay, Sóc Trăng đã có 4 dự án hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại trong năm 2021, với 26 trụ tuabin gió, tổng công suất 110,8 MW. Hiện trên địa bàn tỉnh đang thi công 7 dự án điện gió khác, gồm 102 trụ tuabin, tổng công suất hơn 320 MW tại thị xã Vĩnh Châu.

Cần đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và nhà đầu tư

Cao Xuân Lương | 17/05/2022, 16:20

Tính đến nay, Sóc Trăng đã có 4 dự án hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại trong năm 2021, với 26 trụ tuabin gió, tổng công suất 110,8 MW. Hiện trên địa bàn tỉnh đang thi công 7 dự án điện gió khác, gồm 102 trụ tuabin, tổng công suất hơn 320 MW tại thị xã Vĩnh Châu.

Theo báo cáo từ UBND thị xã Vĩnh Châu, các dự án điện gió đang gặp một số khó khăn nhất định như: người dân ngăn cản không cho kéo đường dây truyền tải 110 kV, 220 kV; một số tổ hợp cánh quạt tuabin điện gió chưa thể thi công do vướng mắc hành lang an toàn; người dân tạo vật cản không cho thi công tại một số điểm cống tạm cấp thoát nước trong phạm vi dự án; tình hình an ninh trật tự liên quan đến các dự án điện gió phát sinh nhiều vụ việc phức tạp, điểm nóng…

khao-sat-dien-gio-st.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu (đội mũ tai bèo) đi thực tế tại một số dự án điện gió.

Đáng chú ý, ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp các hộ dân liên tục tập trung đông người để ngăn cản thi công nhằm đòi hỏi quyền lợi, yêu sách không có căn cứ. Tiêu biểu như tại dự án điện gió số 2 (phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu), 2 hộ dân yêu cầu chủ đầu tư đền bù 25 tỉ đồng cho khoảng 200m2 hành lang an toàn cánh quạt.

dien-gio-1.jpg
Người dân cản trở thi công điện gió do giá đền bù chưa thỏa thuận được - Ảnh: Cao Xuân Lương

Gần đây, sau khi khảo sát, kiểm tra thực tế tại các dự án điện gió trên địa bàn , Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu yêu cầu giữa chủ đầu tư, nhà thầu thi công, chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết các vấn đề phát sinh. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận, thống nhất nhằm giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tranh chấp của người dân, không để tồn đọng, kéo dài.

Về phía chủ đầu tư, đơn vị thi công cần chấn chỉnh, chấm dứt việc tự ý thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân trong dự án, mà phải thông qua chính quyền địa phương để tránh phát sinh khiếu nại ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

dien-gio-soc-trang.jpg
Điện gió Sóc Trăng - Ảnh: Cao Xuân Lương

Về phía chính quyền địa phương, cần khẩn trương tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu đúng, chính xác về các chính sách bồi thường, hỗ trợ, để người dân chấp hành, chấm dứt việc đưa ra các yêu cầu bất hợp lý. Đặc biệt, quá trình đối thoại chính quyền cơ sở phải tạo được lòng tin cho người dân, thực hiện niêm yết công khai, minh bạch các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…; tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của các dự án điện gió đối với sự phát triển của tỉnh, nhằm tạo sự chia sẻ, đông thuận, ủng hộ từ người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, quan điểm của tỉnh là đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, chủ đầu tư trên cơ sở các quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp kích động, gây rối, cố tình cản trở, đòi hỏi quyền lợi không hợp lý, trái quy định phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn của thành phố
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.11, tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nêu nhiều kiến nghị lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và nhà đầu tư