Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến ẩm thực Việt mà không nhắc đến món canh chua. Bát canh chua được làm từ những nguyên liệu đơn giản, có sẵn, nhưng mỗi vùng, miền lại có cách đi vào lòng người rất riêng. Canh chua Nam bộ cũng vậy, rất đa dạng và phong phú. Không kén chọn, có thể nấu với các rau củ sẵn có, cho dù có thay đổi các chất độn nhưng tính chất của canh chua vẫn giữ được ngon, hương vị đậm đà.

Canh chua Nam bộ

26/09/2016, 12:04

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến ẩm thực Việt mà không nhắc đến món canh chua. Bát canh chua được làm từ những nguyên liệu đơn giản, có sẵn, nhưng mỗi vùng, miền lại có cách đi vào lòng người rất riêng. Canh chua Nam bộ cũng vậy, rất đa dạng và phong phú. Không kén chọn, có thể nấu với các rau củ sẵn có, cho dù có thay đổi các chất độn nhưng tính chất của canh chua vẫn giữ được ngon, hương vị đậm đà.

Canh chua cá Diêu Hồng

Canh chua phổ biến nhất là nấu với cá, lươn, chả cá, thịt gà, khô… Chất liệu làm chua là cơm mẻ, giấm nuôi, me, lá giang... Ngoài ra, người ta còn dùng các chất chua khác như: trái giác, cà chua, kiến vàng non… Rau trong nồi canh chua cũng rất đa dạng với bạc hà, môn đúm, bắp chuối, chuối cây, cù nèo, rau mác, tai tượng, đậu bắp, cà chua, rau muống…

Rau để giữ hương vị của nồi canh chỉ có 3 loại là ngò gai, quế, rau cần dầy lá. Món canh chua sở dĩ được người Nam bộ ưa chuộng bởi vị chua chua, ngọt ngọt, giúp bữa ăn thêm ngon miệng và cũng rất đơn giản, có thể nấu được ở bất cứ nơi đâu, ngay trên đồng ruộng xa chợ búa. Chỉ cần có cá và chất chua như chanh, giấm, hoặc cơm mẻ, những thứ rau có sẵn ở đồng ruộng như bông điên điển, bông so đũa, bông súng, rau muống là bạn đã có nồi canh chua cho bữa cơm ngon lành. Canh chua còn cân bằng được âm dương trong cơ thể, giải nhiệt cơ thể vào mùa nắng, giữ ấm cơ thể mùa mưa (lạnh). Khi bị cảm nắng, nấu canh chua dùng rau cần dầy lá xắt nhỏ với ớt sừng rắc lên khi nhấc xuống. Hương vị canh chua sẽ nồng ấm ngon tuyệt vời.

Một điều rất lạ, đối với món canh chua, cũng cùng một chất liệu: cá, lươn, chất phụ gia như nhau, nhưng khi nhấc xuống cho rau gia vị ngò gai, hoặc quế thì hương nồi canh sẽ khác. Ngò có mùi thơm thanh thoát, quế có mùi thơm trầm rất riêng, mỗi thứ có mùi đặc trưng tùy theo sở thích từng người, và theo mùa nắng, mưa mà dùng gia vị. Ông cha ta khi mở đất phương Nam đã biết dùng món ăn canh chua trong bữa cơm, thật vô cùng độc đáo, mang đậm tính chất Nam bộ. Tại các nhà hàng, trong bữa tiệc cưới người ta biến chế từ nồi canh chua thành “lẩu chua” giúp bữa tiệc ngon đậm đà trang trọng. Vị chua chua của canh làm cho khẩu vị bớt ngán các phần thịt, chiên xào trong bữa ăn. Canh chua món ăn vừa dân dã và cũng vừa sang trọng. Vào những bữa cơm chiều, có nồi canh chua lươn nấu với bông điên điển, dùng ngò gai làm hương gia vị, bốc khói trên mâm cơm không ai có thể cưỡng lại được. Đúng là món canh tuyệt vời của dân Nam bộ.

Nhật Hồng / Duyên dáng Việt Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi số xanh Hải Phòng: Thách thức và cơ hội
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Ngày 22.11, UBND TP.Hải Phòng và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số – Hải Phòng 2024 với chủ đề “Chuyển đổi số xanh – Động lực phát triển kinh tế, xã hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Canh chua Nam bộ