Kết luận của Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra hàng loạt các sai phạm liên quan đến Cát Tường Group cũng như các đơn vị liên quan trong việc đấu giá đất và có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Cát Tường Group gom đất tại Long An như thế nào?

29/09/2020, 13:40

Kết luận của Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra hàng loạt các sai phạm liên quan đến Cát Tường Group cũng như các đơn vị liên quan trong việc đấu giá đất và có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Cát Tường Group có dấu hiệu sai phạm trong việc đấu giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước - Ảnh: internet

Thanh tra tỉnh Long An cho biết đã có Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về thực hiện đầu tư xây dựng; việc tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường.

Đấu giá không đúng quy định, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước

Theo Kết luận Thanh tra về việc tổ chức đấu giá tài sản đất, tổng số lô nền bán đấu giá từ ngày 1.1.2017 đến 31.12.2019 trên địa bàn thị xã Kiến Tường là 792 lô đối với 15 dự án khu, cụm, tuyến dân cư, với tổng giá khởi điểm hơn 284 tỉ đồng. Tổng giá trúng đấu giá là hơn 299 tỉ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm gần 15 tỉ đồng.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Long An, qua thanh tra hồ sơ, kiểm tra việc tổ chức đấu giá tài sản đất đã phát hiện có sai sót trong khâu tổ chức đấu giá tại 4 dự án khu, cụm dân cư tại phường 1 với 511 lô nền, với giá khởi điểm gần 206 tỉ đồng, với tổng giá trúng đấu giá hơn 214 tỉ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 8 tỉ đồng.

Đáng chú ý, cụm Khu dân cư đô thị Sân bay (giai đoạn 1) có 343 lô nền, giá khởi điểm gần 137 tỉ đồng, giá trúng đấu giá gần 141 tỉ đồng. Có 2 người mua hồ sơ/lô, trả giá 2 lần (1 lần giá khởi điểm, 1 lần trả giá với mức chênh lệch 01 bước giá từ 10 đến 20 triệu đồng) với 343 lô.

Trong đó có 313 lô nền có 5 người mua hồ sơ và trúng đấu giá với 1 mức giá ngang nhau gồm ông Nguyễn Quốc Bảo (116 lô), Lê Nguyễn Vũ Linh (35 lô), Nguyễn Quốc Thảo (97 lô), bà Vũ Thị Thu Thảo (29 lô) và Vũ Nguyễn Thị Diễm Thúy (36 lô).

Điều đáng nói, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 2.4.2018, 5 người trúng đấu giá trên đều làm hợp đồng ủy quyền cho Công ty Cổ phần kinh doanh Bất động sản Cát Tường (Cát Tường Group) để tư vấn, ký kết, thực hiện giao dịch thu chi và làm thủ tục ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất.

Cát Tường Group cùng các đơn vị liên quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thất thoat ngân sách trong việc đấu giá đất tại Long An.

Thanh tra tỉnh Long An cho rằng, UBND thị xã Kiến Tường cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đối với 03 khu: Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1, Khu dân cư 7 cặp đường vào Trường Chính trị và Cụm dân cư Khu phố 9 khi chưa thảm nhựa đường giao thông là chưa đúng theo quy định.

Ngoài ra, việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất, đồng thời xác định giá đất khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh.

Về trình tự, thủ tục đấu giá đất, Thanh tra kết luận tại biên bản đấu giá tài sản đối với đấu giá 313 lô nền Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 do Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá và Tư vấn Miền Nam (SASC) thực hiện ngày 21-22.12.2017 (thể hiện từ 13 giờ 00 phút đến 19 giờ 21 phút và từ 07 giờ 00 phút đến 17 giờ 39 phút) không có nghỉ trưa là chưa phù hợp với thực tế diễn ra buổi đấu giá.

Bên cạnh đó, 5 người mua hồ sơ (mỗi lô có 2 người) và trúng đấu giá 313 lô với 1 mức giá, sau đó làm hợp đồng ủy quyền cho Cát Tường Group để thực hiện kinh doanh là có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Nhiều cơ quan sai phạm

Đối với việc tổ chức đấu giá tài sản đất, Thanh tra nêu trách nhiệm của UBND thị xã Kiến Tường về việc cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đối với 3 khu đô thị Sân bay giai đoạn 1, Khu dân cư cặp đường vào trường chính trị và Cụm dân cư Khu phố 9 theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Đối với phòng Tài chính - Kế hoạch, Thanh tra tỉnh cho rằng, với vai trò được UBND thị xã giao tài sản bán đấu giá đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá và tư vấn Miền Nam ghi nhận biên bản bán đấu giá đối với 313 lô nền dự án Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 chưa phù hợp với thời gian thực tế.

Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng phải chịu trách nhiệm trong việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa đúng về trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Điều 3 Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hồ Đông

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nếu tình trạng rút BHXH 1 lần không giảm, khó đảm bảo an sinh cho người già, người về hưu
1 giờ trước Theo dòng thời sự
“Nếu tình trạng rút bảo hiểm một lần không giảm, thì có nguy cơ khó đảm bảo an sinh xã hội cho người già, người đến tuổi về hưu, hệ thống chính sách an sinh xã hội khó đảm bảo tính bền vững”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cát Tường Group gom đất tại Long An như thế nào?