Trung Quốc vốn là quốc gia có một nền ẩm thực đáng tự hào, với sự hòa trộn giữa hương vị, màu sắc, chưa kể sự kết hợp về mặt âm dương ngũ hành trong các món ăn.
Nhưng bên cạnh đó, quốc gia này cũng nổi tiếng với một số món ăn gây tranh cãi bậc nhất thế giới, trong đó nổi bật là món "súp vi cá mập", hay súp "vây" cá mập - món súp truyền thống tuy đắt nhất thế giới nhưng được đánh giá là "không thể không ăn" khi du lịch Trung Quốc.
Món ăn này gây tranh cãi ở điểm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp điều này.
Món ăn "hoàng gia" thể hiện quyền lực và sự giàu có
Súp vi cá mập có lẽ là một trong những món ăn có lịch sử lâu đời nhất Trung Quốc, được sáng tạo bởi một vị Hoàng đế nhà Tống từ thế kỷ thứ X nhằm phô trương quyền lực và sự giàu có đối với triều thần trong các buổi yến tiệc.
Kể từ đó, món ăn này được xem là một trong biểu tượng của đẳng cấp và sự giàu sang, được tầng lớp giàu có ngày nay ưa chuộng. Và tất nhiên, biểu tượng của sự giàu có sẽ không thể mang mức giá bình thường được. Một bát súp vi cá mập bình thường được bán với giá khoảng 65 đến 120USD (khoảng 2 đến 3 triệu đồng).
Nhưng chỉ có vậy thôi sao đã gây được tranh cãi? Vấn đề nằm ở chính công đoạn lấy nguyên liệu tạo nên món súp này: vây cá mập.
Quy trình đánh bắt đơn giản... đến mức tàn nhẫn
Đúng vậy! Dù là một nguyên liệu đắt tiền, sang trọng nhưng cách người ta có được nó lại cực kỳ đơn giản.
Ngư dân sẽ giết chết những con cá hung dữ |
Sau đó cắt toàn bộ vây cá |
Và vì chỉ cần đến vây cá nên những gì còn sót lại được xem là vô giá trị. Dù cá còn sống hay đã chết, chúng đều sẽ bị ném xuống biển.
Cá sẽ bị ném xuống biển không thương tiếc sau khi mất hết vây |
Còn những chiếc vây thì sao? Chúng sẽ được trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên thông thường, vây cá sẽ được đánh sạch da, sau đó đem phơi khô.
Và những lo ngại đáng sợ bên cạnh câu chuyện tàn nhẫn
Câu chuyện đánh bắt tàn nhẫn không phải là thứ duy nhất gây tranh cãi cho món ăn này. Thứ khiến người ta lo ngại nhất chính là lòng tham vô đáy của con người.
Súp vi cá vốn là một món ăn xa xỉ, nhưng với sự phát triển kinh tế như vũ bão của Trung Quốc, nhu cầu được thưởng thức món súp này tăng đột biến và kéo theo đó là sự gia tăng hoạt động đánh bắt cá mập. Kết quả là hàng năm, có đến hàng triệu con cá mập bị giết chết để lấy vây.
Số lượng vây cá khổng lồ chỉ trong một chuyến đánh bắt |
Theo giáo sư Michael McCarthy thuộc ĐH Melbourne (Úc), có đến 1/4 loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị khai thác vây cá quá mức.
Trong đó, Hong Kong chính là trung tâm buôn bán vi cá lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% ngành thương mại của mặt hàng này.
Một con cá mập bị bỏ lại trên bờ biển sau khi cắt hết vây |
Cũng vì chuyện khai thác quá mức và tính tàn nhẫn mà rất nhiều nơi đã kêu gọi tẩy chay món ăn này, thậm chí là ngay tại Trung Quốc.
Năm 2012, Trung Quốc và Hong Kong đã ra lệnh cấm sử dụng các món ăn từ vi cá mập trong các bữa tiệc chiêu đãi của chính phủ. Đài Loan cũng đã cấm hoàn toàn việc khai thác vi cá mập. Chưa kể, rất nhiều nhà động vật và môi trường học phương Tây cũng kịch liệt phản đối món ăn này.
Tuy nhiên, có một thực tế vẫn không thể phủ nhận đó là món súp này vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt. Theo một số nhà hàng khách sạn tại Trung Quốc thì họ không thể không phục vụ món này bởi khách hàng cho rằng "yến tiệc" mà thiếu đi vi cá thì chỉ là bữa tiệc hạng xoàng.
Ngoài ra, những người sành ăn cũng đồng tình với quan điểm này. Họ cho rằng súp vi cá là một món ăn bổ dưỡng, chứa nhiều protein, rất tốt cho sức khỏe.
Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ món ăn này là tàn nhẫn, hay là một tuyệt phẩm nên thử một lần trong đời?
Theo J/Trí Thức Trẻ