Ba nhà khoa học là cha đẻ sáng chế ra loại pin lithium-ion được sử dụng trong tất cả các thiết bị di động hiện nay đã được vinh danh với giải Nobel Hóa học 2019.

Cha đẻ pin lithium-ion đoạt giải Nobel Hóa học 2019

Hà Ngọc Bách | 09/10/2019, 19:43

Ba nhà khoa học là cha đẻ sáng chế ra loại pin lithium-ion được sử dụng trong tất cả các thiết bị di động hiện nay đã được vinh danh với giải Nobel Hóa học 2019.

Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển ngày 9.10, đã công bốba nhà khoa học John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino được vinh danh vì đã phát triển pin lithium-ion.

Theo Ủy ban Nobel, pin lithium-ion đã làm nên cuộc cách mạng thực sự, thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người hiện đại. Đây là loại pin sạc được, đóng vai trò cốt lõi cho hoạt động của mọi thứ, từ điện thoại di động đến laptop và phương tiện giao thông.

Nhà khoa học người Mỹ John B. Goodenough đang công tác tại Đại học Texas, còn giáo sư M. Stanley Whittingham sinh ra tại Hungary trước khi chuyển đến Mỹ và công tác tại Đại học Binghamton. Người còn lại là giáo sư Akira Yoshino hiện đang công tác tại Đại học Meijo (Nhật Bản).

Chân dung 3 nhà khoa học được vinh danh giải Nobel Hóa học 2019 - Ảnh: Guardian

Với sự vinh danh lần này, giáo sư B. Goodenough trở thành người lớn tuổi nhất đoạt giải Nobel từ trước đến nay, năm nay ông đã 97 tuổi.

Với nghiên cứu đột phá của ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2019, con người đã bước vào một kỷ nguyên mới. Dần thay thế năng lượng hóa thạch bằng các loại năng lượng sạch hơn, khi có thể dễ dàng lưu trữ năng lượng điện vào pin lithium-ion và sạc đi sạc lại nhiều lần với những viên pin này.
Tuy nhiên, hiện công nghệ này đã đến mức giới hạn công nghệ và con người đang tìm kiếm, sáng chế ra loại pin có khả năng lưu trữ năng lượng mới, mạnh hơn, nhẹ hơn và an toàn hơn.

"Những đóng góp của giáo sư Goodenough trong lĩnh vực khoa học vật liệu đã định hình cơ bản công nghệ mà chúng ta đã sử dụng hiện nay. Từ việc cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh trong túi của bạn, đến công việc xác định của ông về các tính chất của từ tính, những đóng góp này đã mở ra con đường mới cho nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Các cực âm mà ông đã phát triển cho pin lithium-ion được xây dựng dựa trên công trình của giáo sư Whitsham, người được đồng trao giải cùng ông và đã trở thành khả thi về mặt thương mại nhờ công trình của Giáo sư Yoshino. Những đột phá khoa học hiếm khi - nếu có - một nỗ lực cá nhân và hoàn toàn phù hợp rằng giải thưởng Nobel Hóa học năm nay nên được chia sẻ theo cách này", Chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia, nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2009 Venki Ramakrishnan nhận định về giải thưởng năm nay.

Thiên Hà (theo Guardian)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kuwait ra chiêu kỳ lạ, mang lợi thế đi tiếp bất ngờ cho đội tuyển Việt Nam
34 phút trước Thể thao
Một điều khá hy hữu đã xảy ra tại vòng loại World Cup khu vực châu Á mang lại lợi thế to lớn cho đội tuyển Việt Nam trước trận gặp UAE.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cha đẻ pin lithium-ion đoạt giải Nobel Hóa học 2019