Trong một cuộc tập trận rầm rộ nhất từ 19 năm qua ở vùng biên giới phía bắc, chiến đấu cơ Israel đã đập tan cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria, theo Guardian ngày 7.9.

Chiến đấu cơ Israel đập tan cơ sở vũ khí hóa học của Syria

Trần Trí | 07/09/2017, 15:35

Trong một cuộc tập trận rầm rộ nhất từ 19 năm qua ở vùng biên giới phía bắc, chiến đấu cơ Israel đã đập tan cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria, theo Guardian ngày 7.9.

Theo giới truyền thông Israel và Ả Rập, Trung tâm nghiên cứu khoa học (gần thành phố Hama) của chính phủ Tổng thống Bashar Assad bị 4 chiến đấu cơ Israel ném bom lúc rạng sáng 7.9.

Các cơ quan tình báo phương Tây kết luận trung tâm trên liên quan chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Trước khi nội chiến Syriabùng nổ, trung tâm này lọt vào radar của Israel. Năm 2010, lãnh đạo Cục chống khủng bố, thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Israel, đã yêu cầu phá hủy trung tâm nàyvới lý do nó cung cấp vũ khí cho hai tổ chức vũ trang Hezbollah (Lebanon) và Hamas (Palestine).

Israel hiếm khi xác nhận những cuộc không kích trong lãnh thổ Syriavà quân đội nước này không lập tức bình luận. Nhưng trong cuộc nội chiến Syria, Israel đã tiến hành nhiều đợt không kích vào các đoàn xe chở vũ khí, các kho vũ khí liên quan vớitổ chức vũ trang Hezbollah -một đồng minh lớn của Tổng thống Assad.

Hồi tháng 8, tướng Amir Eshel,cựu tư lệnh không quân Israel, nói bóng gió trong 5 năm qua, Israel đã không kích nhiều đoàn xe chở vũ khí cho Hezbollah.

Vụ không kích rạng sáng nay liên quan cuộc tập trận lớn nhất từ 19 năm qua ở vùng biên giới bắc Israel. Nó được cho là cuộc diễn tập cho một cuộc chiến tranh giữa Israel với Hezbollah.

Cuộc tập trận 10 ngày bắt đầu hôm 5.9, được mô tả là tập đối phó tình hình quân sự leo thang, buộc quân đội phải bảo vệ tổ quốc chống bọn khủng bố xâm nhập ở miền bắc. Các quan chức Israel thừa nhận Hezbollah theo dõi kỹ cuộc tập trận này.

Vụ không kích (nếu được công nhận) xảy ratiếp sau những tuyên bố hùng hổ của nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ Israel, trong đó cóThủ tướng Benjamin Netanyahu. Tuần trước, ôngcáo buộc Iran xây dựng cơ sở sản xuất tên lửa dẫn đường đạt độ chính xác cao ở Syria và Lebanon.

Israel tổ chức tập trận chống khủng bố
Trung Trực (theo Guardian)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Biến thể Omicron lan ra hơn 12 nước, WHO nói về nguy cơ tái nhiễm cao hơn, Pháp cách ly cả F1 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hai ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở Canada, các quan chức y tế nước này cho biết hôm 28.11. Trong khi Pháp cho biết có 8 ca nghi nhiễm Omicron.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến đấu cơ Israel đập tan cơ sở vũ khí hóa học của Syria