Tại Hội nghị lần thứ 19, Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra ngày 30.11, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề xuất Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM sớm ban hành đề án xây dựng phát triển ngành công nghiệp dược.

Chủ tịch HĐND TP.HCM đề xuất sớm ban hành đề án xây dựng phát triển ngành công nghiệp dược

Tú Viên | 30/11/2022, 21:20

Tại Hội nghị lần thứ 19, Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra ngày 30.11, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề xuất Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM sớm ban hành đề án xây dựng phát triển ngành công nghiệp dược.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, Đảng đoàn HĐND, Thường trực HĐND TP.HCM đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, ban hành 90 nghị quyết để quyết định các vấn đề hết sức cấp bách của thành phố. Triển khai thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP.HCM trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị nhiệm kỳ 2021-2026”, qua đó tiến hành nhiều nội dung giám sát.

Chuyên đề về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội; giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức Chính quyền đô thị tại TP.HCM; việc triển khai, thực hiện chủ đề năm 2022; giám sát triển khai thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững của TP.HCM giai đoạn 2021-2025; Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2025.

image00320221130175040.jpeg
Hội nghị lần thứ 19 mở rộng, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI

HĐND TP.HCM cũng tiếp tục đổi mới việc giám sát qua việc triển khai thực hiện chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” bám sát chủ đề năm; tiếp xúc cử tri theo giới, ngành, lĩnh vực. Trang fanpage HĐND TP.HCM ra đời đã thu hút sự tương tác và sự quan tâm của đồng bào cử tri thành phố, kịp thời tiếp nhận và giải quyết những phản ánh, kiến nghị của nhân dân, phát huy vai trò đóng góp của người dân tham gia xây dựng chính quyền…

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giám sát việc giải quyết các kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo bằng nhiều kênh thông tin, phát huy hiệu quả quy chế phối hợp với các đơn vị và các phiên chất vấn, trả lời chất vấn; tổ chức các phiên giải trình. Qua đó, đã có nhiều nội dung tồn tại được giải quyết và đi vào chiều sâu của vấn đề, đảm bảo quyền và lợi ích thiết thực cho người dân.

Về nhiệm vụ năm 2023, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề xuất Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM quan tâm đến 2 nội dung trọng tâm. Đó là, quan tâm xây dựng đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến, bảo quản hàng hóa sản phẩm, bên cạnh phát triển các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được phê duyệt.

Theo bà Lệ, dù nông nghiệp không phải là chủ yếu của thành phố nhưng vẫn có, vẫn tồn tại. Nếu xây dựng và đề án được phát huy sẽ giúp ngành nông nghiệp thành phố bền vững, tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” mà hàng năm người nông dân phải gánh chịu.

Cùng với đó, sớm ban hành đề án xây dựng phát triển ngành công nghiệp dược. Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đã có chỉ đạo nhưng đến nay đã 2 năm trôi qua mà đề án này chưa có. Bà Lệ đề nghị sớm tham mưu ban hành đề án để TP.HCM trở thành địa bàn đi đầu cả nước trong tập trung nghiên cứu thuốc công nghệ cao cũng như thuốc chuyên khoa đặc trị, để thành phố đủ sức cung cấp thuốc tốt, giá hợp lý cho người dân.

Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM quan tâm chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các dự án trong danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trong đó, phân tích thống kê các dự án theo từng lĩnh vực, có giải pháp ưu tiên bố trí vốn cho các dự án có thể thực hiện được ngay, đảm bảo nguyên tắc, thứ tự ưu tiên trong phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn.

UBND TP.HCM cũng cần phân tích sâu, đánh giá các hoàn cảnh, dự báo các tình huống kinh tế năm 2023 để có sự chủ động ứng phó, tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực đang và dự kiến gặp khó khăn trong thời gian tới. Đồng thời, nâng cao khả năng dự trữ xăng dầu, phát triển hệ thống phân phối trong thời gian sắp tới.

Đối với cải cách hành chính, UBND TP.HCM cần tập trung các nội dung để cải thiện các chỉ số mà thành phố bị đánh giá thấp trong những năm qua. Phải công khai minh bạch các thủ tục hành chính từ cấp phường xã đến cấp thành phố, công khai các báo cáo tài chính và các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Trong nâng cao chất lượng thực thi công vụ nên tập trung việc đánh giá sự hài lòng của người dân, thống nhất phương thức đánh giá, bổ sung thêm các đối tượng được đánh giá. Trong đó, không chỉ đánh giá cán bộ tiếp nhận trả hồ sơ tại phòng một cửa quận, huyện và TP.Thủ Đức như hiện nay mà phải đánh giá tất cả cán bộ có nhiệm vụ tương tác trực tiếp với người dân.

Năm 2023 là năm TP.HCM quyết tâm đẩy nhanh tiến độ một số dự án trọng điểm, trong đó có dự án bồi thường giải phóng mặt bằng của tuyến đường Vành đai 3, đường Trần Quốc Hoàn, rạch Xuyên Tâm... Do đó, bà Lệ cho rằng UBND TP.HCM cần đảm bảo bố trí đủ vốn để thực hiện các dự án, nhất là vốn để chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Song song với quan tâm chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện 197 dự án thuộc danh mục UBND TP.HCM kêu gọi đầu tư trong năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch HĐND TP.HCM đề xuất sớm ban hành đề án xây dựng phát triển ngành công nghiệp dược