Bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo vẫn đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn và xung đột – biến động lãi suất, lạm phát leo thang, giá hàng hóa tăng cao, căng thẳng địa chính trị, khủng hoảng khí hậu và năng lượng cùng rủi ro kinh tế suy thoái.

Chuyên gia nhận định về chuyển đổi kỹ thuật số trong bức tranh kinh tế năm 2023

P.V | 01/02/2023, 12:48

Bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo vẫn đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn và xung đột – biến động lãi suất, lạm phát leo thang, giá hàng hóa tăng cao, căng thẳng địa chính trị, khủng hoảng khí hậu và năng lượng cùng rủi ro kinh tế suy thoái.

Công cuộc tăng cường ổn định kinh tế xã hội vĩ mô của Chính phủ, những “cơn gió ngược” trên thị trường trái phiếu và nguồn vốn tín dụng bất động sản tại Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý từ nhà đầu tư quốc tế.

“Năm 2023 có thể sẽ là một năm thế giới tiếp tục đương đầu với rất nhiều nguy cơ. Mặt khác, COVID-19 được công nhận là bệnh đặc hữu sẽ có thể xác lập tiền đề cho sự tự tin, ổn định và động lực nhận diện cơ hội mới ngay giữa bối cảnh khó đoán định,” ông Marc Townsend - Cố vấn cấp cao Arcadia Consulting Group kiêm Chủ tịch Arcadia Consulting Việt Nam đưa ra nhận định trong chuyên đề Fearless Forecast 2023 với chủ đề “Trở về tương lai”.

xhmn3866.jpg
Ông Marc Townsend - một trong những chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính nhận định năm 2023, thế giới tiếp tục đương đầu với nhiều nguy cơ và đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam tích cực - Ảnh: TL 

Theo ông Marc Townsend, với các chính sách phát triển rõ ràng, thu hút chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI cùng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được đánh giá tích cực, tâm lý của các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ dần phục hồi. Không gian tự lưu trữ, ký túc xá công nhân, trung tâm dữ liệu, bếp trung tâm và viện dưỡng lão là những gợi ý tài sản đầu tư sinh lời “ngách” đáng tham khảo.

Ông Townsend kết luận: “Dòng tiền là vua. Khi nhà đầu tư kết hợp sáng tạo giữa tài sản cốt lõi và tài sản thay thế cũng như kỹ thuật tạo ra lợi nhuận liên tục, danh mục đầu tư sẽ tăng khả năng phục hồi trước những biến động và bất ổn đang diễn ra. Nhưng trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với nhiều áp lực hơn”.

Về phương diện kiến trúc, Giáo sư Jason Pomeroy - kiến ​​trúc sư, học giả, tác giả và người dẫn chương trình truyền hình từng đoạt giải thưởng tại Singapore - chia sẻ về hệ tư tưởng cá nhân trong tạo lập quy hoạch đô thị bền vững bằng cách ứng dụng các nguyên tắc thiết kế cơ bản của ông cha. “Khi kiến ​​trúc bền vững ngày càng trở nên phổ biến thì con người càng nên bỏ đi quan niệm sai lầm rằng thiết kế bền vững là tốn kém. Thay vào đó là cách tiếp cận kinh tế cho phép mọi người tận hưởng lối sống tiện lợi hơn, sạch hơn và xanh hơn,” ông Pomeroy nhấn mạnh khi các nhà phát triển bất động sản bắt đầu lên kế hoạch chiến lược tích hợp ESG.

ESG: Phát triển bền vững gắn với việc thực hiện trách nhiệm môi trường, xã hội và quản trị của doanh nghiệp đang được xem là một xu thế tất yếu và là trọng tâm trong chiến lược phát triển của các quốc gia, của nhiều lĩnh vực, ngành nghề và của cả cộng đồng doanh nghiệp.

Những năm gần đây, các hoạt động kinh doanh tiếp thị trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam đã và đang không ngừng đổi mới sáng tạo, song hành cùng chuyển đổi kỹ thuật số, thúc đẩy tăng năng suất bán hàng và đa dạng hóa phương thức giao dịch. “Kể từ năm 2014, công nghệ tài chính (fintech) không chỉ nổi bật trong ngành tài chính tại Việt Nam. Công nghệ này đã tiến bước mạnh mẽ trong sản xuất, thương mại điện tử và bất động sản bằng cách khuếch đại năng suất kinh doanh và trải nghiệm khách hàng”, ông Bernard Soo cho biết.

“Với những sáng kiến ​​đổi mới để phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam, tôi tin rằng công nghệ tài chính sẽ đóng góp đáng kể vào công tác định hình một tương lai bền vững cho hệ sinh thái bất động sản của quốc gia,” ông Bernard Soo - Thành viên Ban điều hành Hiệp hội Công nghệ Tài chính Singapore nhận định.

Giáo sư Jason Pomeroy: Kiến trúc sư, học giả, tác giả, người dẫn chương trình truyền hình và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về thiết kế bền vững. Ông là người sáng lập Pomeroy Studio, Jason Pomeroy Architects và Pomeroy Academy có trụ sở tại Singapore. Đây là các công ty về đô thị, kiến trúc, thiết kế, nghiên cứu và giáo dục bền vững. Các dự án, bài giảng, ấn phẩm và phim truyền hình của ông đều phản ánh mối quan tâm về định hướng xanh và cách xã hội và văn hóa tiếp tục định hình môi trường xây dựng. Ông vừa là cố vấn vừa là người dẫn chương trình truyền hình về kiến trúc đô thị. Ông là tác giả của: 'Ngôi nhà ý tưởng: Cuộc sống nhiệt đới trong tương lai ngày nay'; ‘Khu vườn trên không: Phủ xanh môi trường sống đô thị'; 'Pod Off-Grid: Khám phá các cộng đồng sử dụng nước có năng lượng thấp' và 'Thành phố của các cơ hội: kết nối văn hóa và đổi mới'.

Ông Bernard Soo: Hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành Ngân hàng và Quản lý tài sản chuyên nghiệp, phục vụ khách hàng cá nhân có tài sản ròng cao trong khu vực, bao gồm đề xuất và quản trị kế hoạch nghỉ hưu, giáo dục trẻ em, kế hoạch di sản, cùng quản lý hồ sơ thiết kế quản lý tài sản và chứng khoán tại các tổ chức tài chính ngân hàng quốc tế. Ông hiện là Thành viên Ban Điều hành Hiệp hội Công nghệ tài chính Singapore, đại diện cho cộng đồng Fintech tại Singapore.

Ông Marc Townsend: Một chuyên gia đầu tư và phát triển bất động sản kỳ cựu giữ vai trò lãnh đạo cho các công ty tư vấn toàn cầu tại Singapore, TP.HCM, Hà Nội, Manila, Phnom Penh và Hồng Kông. Ông hiện đang tham gia với tư cách là cố vấn cấp cao cho một quỹ bất động sản khu vực liên Á Thái Bình Dương, Chủ tịch CBRE Cambodia và ‘Người tạo ra các cơ hội’ tại Levitate.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia nhận định về chuyển đổi kỹ thuật số trong bức tranh kinh tế năm 2023