Cụ bà U90 vừa thay khớp háng trái đã phải thay luôn khớp háng phải

Phạm Phong | 01/10/2020, 10:48

Ngày 1.10, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết chỉ trong vòng 3 tuần, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật thay khớp háng thành công 2 bên cho cụ bà U90 bị gãy cổ xương đùi có nhiều bệnh lý nội khoa nặng.

Bệnh nhân là cụ bà Đỗ Thị L. (SN 1935, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) nhập viện ngày 31.8 vì gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Lúc nhập viện cụ bị rối loạn tri giác lơ mơ, có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, Cushing do thuốc, hạ Natri máu, viêm phổi, suy kiệt, thiếu máu. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và phẫu thuật thay khớp khi tình trạng cho phép.

Êkíp phẫu thuật do BSCK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (TTCTCH) của BVĐKTƯCT, BSCK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành thay khớp háng nhân tạo bán phần bên trái vào ngày 3.9. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn, đi lại được và ra viện vào ngày 7.9. Đến ngày 20.9 khi đang trong quá trình tập đi lại, bệnh nhân bị trượt chân té, sau té không thể đi lại được, kèm đau nhiều vùng háng bên phải nên nhập viện.

Kết quả Xquang bệnh nhân gãy cổ xương đùi phải. Mặc dù bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bên phải, tuy nhiên đây là một trường hợp nguy cơ rất cao cho phẫu thuật vì bệnh nhân cao tuổi vừa phẫu thuật thay khớp háng trái 3 tuần có sử dụng thuốc chống đông sau phẫu thuật, có nhiều bệnh nền nặng. Đây là một thách thức cho đội ngũ bác sĩ, đặc biệt với bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên.

Tuy nhiên sau khi điều trị nội khoa tích cực, cộng với sự tin tưởng của gia đình sau khi phẫu thuật lần thứ 1, ngày 25.9 êkíp phẫu thuật do ThsBS Nguyễn Hữu Thuyết, ThsBS Nguyễn Tâm Từ - TTCTCH, BSCK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 30 phút, cuộc phẫu thuật thay khớp được hoàn tất, bệnh nhân được áp dụng giảm đau sau mổ qua catheter ngoài màng cứng với bơm tự động nên không đau. Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt, đang tập vật lý trị liệu phục hồi vận động, hướng dẫn tập đi bằng trợ giúp và dự kiến ra viện ngày 2.10.

BSCK2 Trần Huỳnh Đào cho biết: “Trước đây thay khớp háng ở người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh tim mạch. Nhưng nếu được đánh giá kỹ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn. Qua đó cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt việc triển khai kỹ thuật giảm đau sau mổ tiên tiến như LIA, giảm đau sau mổ catheter gây tê ngoài màng cứng qua bơm tự động sẽ kiểm soát hoàn toàn cơn đau sau phẫu thuật đến 72 giờ giúp người bệnh vân động sớm, phối hợp tập vật lý trị liệu khớp. Đồng thời ngừa được các biến chứng viêm phổi, thuyên tắc huyết khối sau phẫu thuật. Điều này giúp bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật”.

Các bác sĩ phẫu thuật cho cụ bà- Ảnh: Phong Phạm

Theo BSCK2 Huỳnh Thống Em: “Chấn thương vùng háng dẫn đến gãy xương thường gặp ở những người bệnh lớn tuổi, đặc biệt những bệnh nhân có loãng xương kèm theo. Mặc dù những thông tin về đề phòng té ngã ở người lớn tuổi được khuyến cáo, nhưng hầu hết các bệnh nhân lớn tuổi gãy xương vùng háng được phẫu thuật thay khớp tại bệnh viện thì nguyên nhân té ngã vẫn là nguyên nhân gặp thường nhất.

Khi bị gãy xương đối với người cao tuổi vấn đề phục hồi sớm vận động đi lại là rất cần thiết và mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống.Việc phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân cao tuổi hiện nay tại BVĐKTƯCT là một phẫu thuật thường xuyên, thời gian cho một cuộc phẫu thuật thay khớp háng bán phần chỉ dao động 30 phút. Sau mổ 1 - 2 ngày, người bệnh được hướng dẫn và có thể tập đi lại với đôi chân của mình, tránh được nhiều biến chứng do nằm lâu”.

Phong Phạm
Bài liên quan
Dính vạ vì tự ý xông thuốc vào vùng kín
Sáng 20.10 BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị loét khối sa vùng sinh dục do tự ý xông thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
2 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụ bà U90 vừa thay khớp háng trái đã phải thay luôn khớp háng phải